Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

- Bộ luật Hình sự 1999, sửa đổi bổ sung 2009 (Văn bản thay thế: Bộ Luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017 - có hiệu lực từ ngày 1/1/2018)

2. Luật sư tư vấn:

Theo những thông tin ban đầu, đoàn tàu Cát Linh - Hà Đông đã bị vẽ lên bằng những bức vẽ graffity (kiểu vẽ tranh tường trên đường phố, thường là dùng bình sơn để phun) lên đầu tàu và thân tàu.

Việc làm trên đã không chỉ làm mất mỹ quan của đoàn tàu mà còn gây ra thiệt hại về kinh tế, thời gian, công sức để xóa những bức vẽ đó, đưa đoàn tàu có màu sơn như ban đầu. Nên có thể cho rằng, đây là việc làm của một hay nhiều người thiếu ý thức và sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc làm của mình.

Căn cứ theo điều 143 Bộ luật Hình sự 1999, sửa đổi bổ sung 2009

Điều 143. Tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản

1. Người nào hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác gây thiệt hại từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ  sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b) Dùng chất nổ, chất cháy hoặc thủ đoạn nguy hiểm khác;

c) Gây hậu quả nghiêm trọng;

d) Để che giấu tội phạm khác;

đ) Vì lý do công vụ của người bị hại;

e) Tái phạm nguy hiểm;

g) Gây thiệt hại cho tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Gây thiệt hại cho tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

b)  Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:

a) Gây thiệt hại cho tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

b)  Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Như vậy, trước khi đưa ra mức hình phạt cụ thể cho hành vi trên chúng ta cần phải căn cứ vào kết quả giám định mức thiệt hại của tài sản từ cơ quan điều tra, mức phạt cao nhất là tù chung thân.

Trường hợp 1: Nếu kết quả giám định cho thấy mức thiệt hại của tài sản từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc người thực hiện hành vi đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này mà chưa được xóa án tích, tiếp tục vi phạm thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt từ từ sáng tháng đến ba năm.

Trường hợp 2: Nếu kết quả giám định cho thấy mức thiệt hại của tài sản từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng hoặc thuộc một trong các trường hợp như: thực hiện hành vi có tổ chức; gây hậu quả nghiêm trọng; tái phạm nguy hiểm thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

Trường hợp 3: Nếu gây thiệt hại cho tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng, gây hậu quả rất nghiêm trọng thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm

Trường hợp 4: Nếu gây thiệt hại cho tài sản từ năm trăm triệu đồng trở lên, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân.

Tuy nhiên, dưới một góc nhìn khác thì cấu thành tội phạm hủy hoại tài sản phải có mục đích làm hư hại, mất tính năng, công năng sử dụng tài sản (Như đập vỡ, đốt, phá...) nhưng hành vi vẽ lên tầu thì mục đích này không thực sự rõ ràng trong việc hủy hoại/làm hư hỏng tài sản. Nghĩa là, động cơ và mục đích thực hiện hành vi phạm tội chưa thực sự rõ ràng và việc khép vào tội hủy hoại tài sản với nhiều người là chưa thực sự phù hợp với cấu thành tội phạm của tội hủy hoại tài sản. Do vậy, nên chăng nếu bắt được thủ phạm vẽ lên tầu thì cũng nên cân nhắc đến biện pháp xử phạt vi phạm hành chính theo quy định hiện hành và yêu cầu bồi thường thiệt hại mọi phí tổn trong việc khôi phục lại hiện trạng ban đầu. 

Câu trả lời cụ thể xin được để các cơ quan chức năng nhà nước có thẩm quyền trả lời trong thời gian tới. Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về "Vẽ" lên đoàn tàu Cát Linh - Hà Đông có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hình sự - Công ty luật Minh Khuê