Trước khi cọc em cũng đã lên phường và thị xã hỏi không quy hoạch, đất thuộc diện được tách sổ Xin hỏi luật sư vợ chồng em mua đất như thế có mạo hiểm không? Liệu bên bán có thể không tách sổ cho bên em không ạ? Em có cần yêu cầu bên bán thuê địa chính đo đất trước khi ra VPCC không? Vợ chồng em làm công nhân nên không hiểu về luật đất đai mong luật sư giải đáp giùm em! Em cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật đất đaicủa công ty Luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn pháp luật đất đai trực tuyến gọi: 1900.6162

Trả lời: 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1:Cơ sở pháp lý:

Luật đất đai năm 2013

Luật Công chứng năm 2014

Quyết định 17/2013/QĐ-UBNDtỉnh BìnhDương

2: Nội dung phân tích:

>> Xem thêm:  Chỉnh sửa thông tin trên sổ đỏ như thế nào ? Cần làm gì khi Nhà nước ghi sai thông tin trên sổ đỏ ?

Căn cứ vào luật công chứng và các quyết định của tỉnh Bình Dương quy định về giấy tờ cần phải có khi công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất như sau:

người dân muốn thực hiện công chứng hợp đồng "mua bán" nhà đất tại Bình Dương cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ theo quy định, bao gồm:

1/ Giấy chứng nhận (sổ đỏ);

2/ Bản trích đo, trích lục thửa đất;

3/CMND và hộ khẩu của người đứng tên sổ đỏ đối với trường hợp quyền sử dụng nhà đất là của cá nhân;

4/CMND và hộ khẩu, giấy chứng nhận kết hôn của vợ và chồng đối với trường hợp quyền sử dụng nhà đất là của vợ chồng;

5/ CMND và hộ khẩu của cả hộ gia đình đối với trường hợp quyền sử dụng nhà đất là của hộ gia đình;

6/ CMND và hộ khẩu của bên mua.

Như vậy, nếu không có bản trích lục thửa đất, giấy chứng nhận đất đã tách thửa thì VPCP tại Bình Dương sẽ không công chứng cho hợp đồng chuyển nhượng đất của 2 bên. Nên bạn hoàn toàn không phải lo lắng bởi chỉ khi đầy đủ giấy tờ được công chứng thì hợp đồng mua bán mới có hiệu lực pháp lí.

Điều 167.Quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất ( Luật đất đai năm 2013)

>> Xem thêm:  Hướng dẫn giải quyết tranh chấp về lối đi chung/đường đi nội bộ trong gia đình theo quy định pháp luật ?

3. Việc công chứng, chứng thực hợp đồng, văn bản thực hiện các quyền của người sử dụng đất được thực hiện như sau:

a) Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này;

b) Hợp đồng cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, hợp đồng chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp; hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, tài sản gắn liền với đất mà một bên hoặc các bên tham gia giao dịch là tổ chức hoạt động kinh doanh bất động sản được công chứng hoặc chứng thực theo yêu cầu của các bên;

c) Văn bản về thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật về dân sự;

d) Việc công chứng thực hiện tại các tổ chức hành nghề công chứng, việc chứng thực thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp xã.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật đất đai qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

>> Xem thêm:  Pháp luật hiện hành quy định về đặt cọc mua bán nhà ? Tư vấn mua bán nhà chung cư ?

Bộ phận Luật sư Đất đai

>> Xem thêm:  Luật thuế chuyển nhượng quyền sử dụng đất là gì ? Quy định về thuế chuyển quyền sử dụng đất