Trả lời:Chào bạn,cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Cơ sở pháp lý:

Luật Đất đai năm 2013.

Nội dung phân tích:

 Thưa luật sư tôi có ký hợp đồng thuê đất trong 10 năm trả tiền một lần với UBND xã từ năm 2014 nhằm nuôi trồng thủy sản ở ven sông, đến năm nay UBND xã thông báo thanh lý hợp đồng thuê đất vì có dự án nước sạch , trong quá trình 2 năm qua tôi có đầu tư và đắp bờ giữ nước.Tôi chưa ký thanh lý hợp đồng với xã vì xã chưa có phương án đền bù hỗ trợ, trong hợp đồng thanh lý cũng không nhắc tới phương án đền bù cụ thể.trong khi đó chúng tôi lên tiếng vấn đề đền bù.UBND xã cam kết cứ thanh lý công hợp đồng mới giải quyết đền bù.trong hợp đồng thanh lý cũng chỉ nói là sẽ ban về vấn đề đền bù ngày hôm sau, không ghi ngày nào cụ thể.vậy tôi muốn nhờ luật sư tư vấn pháp lý và phương pháp lấy tiền đền bù công san lấp gia cố bờ giữ nước.mong luật sư giúp cho.cảm ơn luật sư!

 Luật đất đai 2013 có quy định các trường hợp được bồi thường chi phí đầu tư vào đất như sau:

Điều 76. Bồi thường chi phí đầu tư vào đất còn lại khi Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng
1. Các trường hợp không được bồi thường về đất nhưng được bồi thường chi phí đầu tư vào đất còn lại khi Nhà nước thu hồi đất bao gồm:
a) Đất được Nhà nước giao không thu tiền sử dụng đất, trừ trường hợp đất nông nghiệp được Nhà nước giao cho hộ gia đình, cá nhân quy định tại khoản 1 Điều 54 của Luật này;
b) Đất được Nhà nước giao cho tổ chức thuộc trường hợp có thu tiền sử dụng đất nhưng được miễn tiền sử dụng đất;
c) Đất được Nhà nước cho thuê trả tiền thuê đất hàng năm; đất thuê trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê nhưng được miễn tiền thuê đất, trừ trường hợp hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất thuê do thực hiện chính sách đối với người có công với cách mạng;
d) Đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích của xã, phường, thị trấn;
đ) Đất nhận khoán để sản xuất nông lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối.
2. Chính phủ quy định chi tiết Điều này.

Vậy trong trường hợp này bạn có quyền được yêu cầu đền bù giá trị tương đương với phần giá trị bạn đã dầu tư vào đất khi cơ quan có thẩm quyền thu hồi đất . Vậy trong trường hợp này bạn có thể yêu cầu UBND xã khi thanh lý hợp đồng cần phải có văn bản đề nghị lên UBND cấp huyện ( bởi thoe điều 66 luật đất đai 2013 thì thẩm quyền thu hồi đát nông nghiệp của hộ gia ddingf đang dược nhà nước giao hoặc cho thuê đất thuộc về UBND cấp huyện ) để có phương án đền bù phần chi phí bạn đã đầu tư vào đất . 

Kính thưa luật sư, tôi muốn hỏi nhà tôi có 1ha rừng có sổ đỏ! 1 công ty có đường điện 6kv đi qua khu đất nhà tôi nên có thoa thuận đền bu , tuy nhiên họ chỉ đền bù với mức giá 5 nghìn đồng trên 1m vuông vây tôi hỏi mức đền bù như vậy quá thấp nên tôi muốn hỏi là mức đền bù như vậy có đúng không ? 

Vậy trong trường hợp của bạn , nếu công ty nói trên có đường dây điện đi qua phần đất của bạn, khiến cho bạn không thể canh tác được trên phần đất có đường dây đi qua thì mức đền bù sẽ do hai bên thỏa thuận nhưng không dưới mức giá đất do nhà nước quy định . Mức giá đất này bạn có thể tham khảo bảng giá đất hằng năm do UBND cấp tỉnh nơi có đất ban hành . 

Mặt khác , nếu công ty có đường dây điện đi qua nhưng không làm ảnh hưởng đến việc sản xuất của bạn thì việc bồi thường sẽ phụ thuộc vào thỏa thuận giữa hai bên.

Thưa luật sư tôi có 500m2 đất bến bãi được dùng để kinh doanh vật liệu xây dựng và đào ao, một nửa được đào sâu 3m và một phần còn lại đào sâu 6m. Bây giờ nhà nước làm đường đi qua đất của tôi thì tôi được đền bù như thế nào? 

Phần đất bị thu hồi của bạn thuộc loại đất bến bãi ( Đất phi nông nghiệp ) dùng để sản xuất kinh doanh và đào ao , khi nhà nước thu hồi đất thì phần đất này được đền bù theo điều 80 luật đất đai 2013 , cụ thể:

>> Xem thêm:  Giám định tỷ lệ thương tật khi bị tai nạn giao thông ? Bồi thường thiệt hại khi bị tai nạn

Điều 80. Bồi thường về đất, chi phí đầu tư vào đất còn lại khi Nhà nước thu hồi đất phi nông nghiệp không phải là đất ở của hộ gia đình, cá nhân
1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất phi nông nghiệp không phải là đất ở khi Nhà nước thu hồi đất, nếu có đủ điều kiện được bồi thường quy định tại Điều 75 của Luật này thì được bồi thường bằng đất có cùng mục đích sử dụng; trường hợp không có đất để bồi thường thì được bồi thường bằng tiền theo thời hạn sử dụng đất còn lại đối với đất sử dụng có thời hạn.

Vậy trong trường hợp này bạn có thể được bồi thường bằng 1 mảnh đất khác có giá trị tương đương với gia trị mảnh đất bị thu hồi hoặc bồi thường bằng tiền nếu không có đất . Mặt khác bạn còn được bồi thường các chi phí đầu tư , cải tạo đất theo quy định của pháp luật . 

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi gửi đến bạn. Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email:luatsu@luatminhkhue.vnhoặc qua Tổng đài tư vấn: 1900.6162

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn Luật Đất đai - Công ty Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Hành vi hủy hoại tài sản của người khác thì cấu thành tội gì ?