chữ ký của cha và mẹ, nhưng mẹ em đang sống ở Việt Nam nên họ cần có một giấy uỷ quyền để gửi qua đó mới có thể thực hiện được thủ tục đổi tên. Vậy luật sư cho em hỏi, để làm giấy uỷ quyền đó mẹ em cần phải làm những gì ạ? Mong luật sư giải đáp giúp, em xin chân thành cảm ơn!.

Câu hỏi  được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê.

>>Luật sư tư vấn Luật dân sự trực tuyến gọi:1900.6162

 

Trả lời:

 

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc chúng tôi xin được giải đáp như sau:

1. Cơ sở pháp lý

Bộ luật Dân sự số 33/2005/QH11 của Quốc Hội;

Luật Hộ tịch số 60/2014/QH13 của Quốc hội ;

2. Nội dung tư vấn

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, cụ thể:

Khoản 1 Điều 27 Bộ luật dân sự năm 2005 quy định: 

"Điều 27. Quyền thay đổi họ, tên  

1. Cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi họ, tên trong các trường hợp sau đây:

a) Theo yêu cầu của người có họ, tên mà việc sử dụng họ, tên đó gây nhầm lẫn, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, đến danh dự, quyền, lợi ích hợp pháp của người đó;

b) Theo yêu cầu của cha nuôi, mẹ nuôi về việc thay đổi họ, tên cho con nuôi hoặc khi người con nuôi thôi không làm con nuôi và người này hoặc cha đẻ, mẹ đẻ yêu cầu lấy lại họ, tên mà cha đẻ, mẹ đẻ đã đặt;

c) Theo yêu cầu của cha đẻ, mẹ đẻ hoặc người con khi xác định cha, mẹ cho con;

d) Thay đổi họ cho con từ họ của cha sang họ của mẹ hoặc ngược lại;

đ) Thay đổi họ, tên của người bị lưu lạc đã tìm ra nguồn gốc huyết thống của mình;

e) Thay đổi họ, tên của người được xác định lại giới tính;

g) Các trường hợp khác do pháp luật về hộ tịch quy định.".

Như vậy, với trường hợp của em bạn, có quyền thay đổi họ tên theo điểm c khoản 1 Điều 27 Bộ luật dân sự năm 2005 nói trên. 

Trước khi tiến hành cải chính hộ tịch thì trước tiên phải làm thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ theo quy định tại điều 10, Luật hộ tịch năm 2014:

"Điều 10. Hợp pháp hóa lãnh sự đối với giấy tờ của nước ngoài

Giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp, công chứng hoặc xác nhận để sử dụng cho việc đăng ký hộ tịch tại Việt Nam phải được hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp được miễn theo điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.".

Theo quy định trên, mẹ bạn cần làm giấy ủy quyền có công chứng và nộp cho Cơ quan đại diện ngoại giao của Mỹ tại Việt Nam có thẩm quyền thực hiện các thủ tục này, do đó về các thủ tục hành chính thì cần phải căn cứ vào quy định của pháp luật Mỹ về việc thay đổi họ tên đối với Công dân Mỹ có cha hoặc mẹ sinh sống tại quốc gia khác. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Tư vấn Luật Dân sự.