Cho em hỏi công ty có vay tiền ngân hàng em có ký tên trong hợp đồng vay tiền mà tài sản vay là của ông chủ em đúng tên. Em đã nghỉ công ty hơn 3 năm nay. Hiện tại công ty không khả năng chi trả thì bên ngân hàng có quyền yêu cầu tòa án bán tài sản của ông chủ em đúng không? 

Nhưng bên tòa án gởi thư mời cho em, hiện tại em đi làm xa không có thời gian để nhận thư mời đó được thì có thể cha hoặc mẹ trong gia đình có thể nhận thư mời được không. bên tòa án nói là đích thân em ký nhận thư mời mới được phải không?

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự công ty Luật Minh khuê.

Về vấn đề hợp đồng vay Ngân hàng?

Luật sư tư vấn luật dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Rất cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi vào chuyên mục của chúng tôi.Trường hợp của bạn được giải quyết như sau :

 

Cơ sở pháp lý:

- Bộ luật dân sự năm 2005

>> Xem thêm:  Quy định mới về lãi suất trong Bộ luật dân sự hiện hành

Nội dung phân tích:

 Căn cứ vào Điều 474 Bộ luật dân sự về Nghĩa vụ trả nợ của bên vay

"1. Bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn; nếu tài sản là vật thì phải trả vật cùng loại đúng số lượng, chất lượng, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

2. Trong trường hợp bên vay không thể trả vật thì có thể trả bằng tiền theo trị giá của vật đã vay tại địa điểm và thời điểm trả nợ, nếu được bên cho vay đồng ý.

3. Địa điểm trả nợ là nơi cư trú hoặc nơi đặt trụ sở của bên cho vay, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

4. Trong trường hợp vay không có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả nợ hoặc trả không đầy đủ thì bên vay phải trả lãi đối với khoản nợ chậm trả theo lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời hạn chậm trả tại thời điểm trả nợ, nếu có thoả thuận.

5. Trong trường hợp vay có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả hoặc trả không đầy đủ thì bên vay phải trả lãi trên nợ gốc và lãi nợ quá hạn theo lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời hạn vay tại thời điểm trả nợ."

Thì dù bạn là người đứng tên vay nhưg bảo đảm bằng tài sản nào thì ngân hàng sẽ cử lý tài sản đó, tức là xử lý tài sản của ông chủ của bạn.

Vì đây thủ tục nhận thư mời phải đưa đến tay đương sự trong phiên tòa thì mới có thể tổ chức phiên tòa được nên bắt buộc bạn phải là người nhận thư mời.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

>> Xem thêm:  Đất chuyên dùng ? Đất chuyên dùng có được cầm cố, thế chấp hay không ?

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật dân sự.

>> Xem thêm:  Rủi ro khi nhờ người đứng tên vay trả góp mua nhà và đứng tên nhà hộ là gì ?