Sổ hộ khẩu cũ của gia đình em gồm ông, bà các cô và bố em. Sau khi ông em mất và các cô đã đi lấy chồng bà em làm lại sổ hộ khẩu tên bà em là chủ hộ và bố mẹ em. Cho em hỏi nếu bà em sang tên cho bố em thì các cô có quyền đòi chia đất không ạ? Và nếu chia thì chia đều hay con trai sẽ được phần nhiều hơn?

>> Luật sư tư vấn luật Đất đai qua điện thoại gọi số: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Rất cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi vào chuyên mục của chúng tôi.Trường hợp của bạn được giải quyết như sau :

1. Cơ sở pháp lý:

- Luật đất đai 2013

- Bộ luật dân sự 2005

2. Nội dung phân tích:

Vì trog tình huống bạn không nêu rõ nên chúng tôi chia ra hai trường hợp:

+ Trường hợp 1: Mảnh đất thuộc sở hữu riêng của bà bạn

Thì lúc này bà bạn có toàn quyền quyết định và có thể sang tên cho riêng bố bạn và không ai đòi được. Căn cứ vào Điều 648 Bộ luật dân sự: Quyền của người lập di chúc

"Người lập di chúc có các quyền sau đây:

1. Chỉ định người thừa kế; truất quyền hưởng di sản của người thừa kế;

2. Phân định phần di sản cho từng người thừa kế;

3. Dành một phần tài sản trong khối di sản để di tặng, thờ cúng;

4. Giao nghĩa vụ cho người thừa kế;

5. Chỉ định người giữ di chúc, người quản lý di sản, người phân chia di sản."

+ Trường hợp 2: Mảnh đất thuộc sở hữu chung của cả ông và bà

Vì đây là nhà thuộc sở hữu chung và việc phân chia di sản sẽ tuân theo quy định của pháp luật. Theo đó, Khoản 2 Điều 685 Bộ luật Dân sự 2005 quy định:
“Những người thừa kế có quyền yêu cầu phân chia di sản bằng hiện vật; nếu không thể chia đều bằng hiện vật thì những người thừa kế có thể thoả thuận về việc định giá hiện vật và thoả thuận về người nhận hiện vật; nếu không thoả thuận được thì hiện vật được bán để chia.”

Ông bạn đã mất thì một nửa mảnh đất đó sẽ được chia đều cho bà bạn và những người con trong nhà. Bà bạn chỉ có thể chuyển nhượng lại cho bố bạn nửa phần đất của mình và phần thừa kế của ông.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng qua Tư vấn pháp luật miễn phí qua Email hoặc qua tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến, gọI: 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật đất đai - Công ty luật Minh Khuê