Em đi học trường Việt Nam, nói tiếng Việt sành sõi, có giấy tờ khai sinh Tiếng Viêt, mẹ em cũng là người Việt. Em lại đang theo học trường ĐH Khoa Học Xã Hội và Nhân Văn. Em có đọc nhiều thông tin về việc giữ quốc tịch nước ngoài và xin nhập thêm quốc tịch Viêt Nam. Em có được bằng khen thủ khoa sinh viên quốc tế tại trường đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, em có giấy khai sinh Viêt Nam, gia đình nhà ngoại em cũng có công với Cách Mạng thì em không biết trường hợp của em sẽ được giải quyết như thế nào thì mới có quốc tich Viêt Nam mà vẫn giữ được quốc tịch Đài Loan? Em xin các quý luật sư hãy tư vấn giúp em. Em xin cám ơn!

Người gửi: R.A

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn Luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê

Về việc giữ quốc tịch cũ và muốn nhập thêm quốc tịch Viêt Nam ?

Luật sư tư vấn Luật dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời: 

 

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi thắc mắc tới công ty Luật Minh Khuê chúng tôi. Với những thông tin mà bạn cung cấp, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau

Căn cứ pháp lý

Luật quốc tịch 2008

>> Xem thêm:  Không đăng ký quốc tịch trước 1/7/2014, giờ đăng ký được không ?

Nghị định số 78/2009/NĐ-CP hướng dẫn chi tiết thi hành một số điều của Luật quốc tịch

Nội dung tư vấn

Điều 19. Điều kiện được nhập quốc tịch Việt Nam

"1. Công dân nước ngoài và người không quốc tịch đang thường trú ở Việt Nam có đơn xin nhập quốc tịch Việt Nam thì có thể được nhập quốc tịch Việt Nam, nếu có đủ các điều kiện sau đây:

a) Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của pháp luật Việt Nam;

b) Tuân thủ Hiến pháp và pháp luật Việt Nam; tôn trọng truyền thống, phong tục, tập quán của dân tộc Việt Nam;

c) Biết tiếng Việt đủ để hoà nhập vào cộng đồng Việt Nam;

d) Đã thường trú ở Việt Nam từ 5 năm trở lên tính đến thời điểm xin nhập quốc tịch Việt Nam;

đ) Có khả năng bảo đảm cuộc sống tại Việt Nam.

2. Người xin nhập quốc tịch Việt Nam có thể được nhập quốc tịch Việt Nam mà không phải có các điều kiện quy định tại các điểm c, d và đ khoản 1 Điều này, nếu thuộc một trong những trường hợp sau đây:

>> Xem thêm:  Quốc tịch Đài Loan và những vấn đề liên quan?

a) Là vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ hoặc con đẻ của công dân Việt Nam;

b) Có công lao đặc biệt đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam;

c) Có lợi cho Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

3. Người nhập quốc tịch Việt Nam thì phải thôi quốc tịch nước ngoài, trừ những người quy định tại khoản 2 Điều này, trong trường hợp đặc biệt, nếu được Chủ tịch nước cho phép"

Như vậy, theo quy định của pháp luật về quốc tịch thì về nguyên tắc để được nhập quốc tịch Việt Nam thì bạn phải thôi quốc tịch Đài Loan. Vì Việt Nam là quốc gia quy định chỉ được có một quốc tịch trừ trường hợp ngoại lệ. Tuy nhiên, trong trường hợp của bạn thì có thể được giữ nguyên quốc tịch Đài Loan và vẫn được nhập quốc tịch Việt Nam nếu được Chủ tịch nước cho phép. 

Theo Nghị định số 78/2009/NĐ-CP thì người được coi là có lợi cho Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam "phải là người có tài năng trong các lĩnh vực khoa học, kinh tế, văn hóa, xã hội, nghệ thuật, thể thao, được cơ quan, tổ chức nơi người đó làm việc chứng nhận và cơ quan quản lý nhà nước cấp bộ hoặc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh xác nhận việc nhập quốc tịch của họ sẽ đóng góp cho sự phát triển trong các lĩnh vực nói trên của Việt Nam". Việc bạn có bằng khen thủ khoa sinh viên quốc tế tại trường đại học Khoa học xã hội và nhân văn có thể được xem xét nhập quốc tịch Việt Nam. Việc nhập quốc tịch Việt Nam của bạn sẽ căn cứ vào việc mẹ bạn là công dân Việt Nam. Theo đó, "người là cha đẻ, mẹ đẻ hoặc con đẻ của công dân Việt Nam phải nộp bản sao Giấy khai sinh hoặc giấy tờ hợp lệ khác chứng minh quan hệ cha con, mẹ con". Việc nhập giữ nguyên quốc tịch Đài Loan và nhập quốc tịch Việt Nam của bạn sẽ do Chủ tịch nước xem xét. Cụ thể:

Trong thời hạn 20 ngày, kể từ ngày nhận được đề xuất của Chủ tịch - UBND tỉnh, Bộ Tư pháp kiểm tra lại hồ sơ, nếu đủ điều kiện nhập quốc tịch thì báo cáo Thủ tướng Chính phủ trình Chủ tịch nước xem xét, quyết định.

Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày nhận được đề nghị của Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch nước xem xét, quyết định.

Sau khi có Quyết định của Chủ tịch nước Bộ tư pháp có trách nhiệm thông báo kết quả cho người xin nhập quốc tịch biết và đăng trên Trang thông tin điện tử của Bộ Tư pháp. Đồng thời văn phòng Chủ tịch nước có trách nhiệm gửi đăng Công báo quyết định cho nhập quốc tịch.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi dành cho quý khách hàng. Ý kiến tư vấn dựa trên những quy định của pháp luật và thông tin mà bạn cung cấp. Mục đích đưa ra tư vấn là để cá nhân, tổ chức tham khảo. Hy vọng sự tư vấn của chúng tôi có thể giúp ích được cho bạn.

>> Xem thêm:  Thủ tục đăng ký kết hôn với người Đài Loan tại Đài Loan?

TRÂN TRỌNG./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT DÂN SỰ. 

 

>> Xem thêm:  Hồ sơ, trình tự, thủ tục nhập quốc tịch Việt Nam ?