Vậy xin hỏi luật sư ngoài mức phạt hành chánh lần đầu ra thì tôi có bị bắt buộcphải hoàn thành nvqs theo luật khắc phục hậu quả hay không. Và nếu tôi có về quê trước thời gian tập trung để thăm gia đình nhưng không muốn nhập ngũ thì có bị giữ lại hay không. Cảm ơn luật sư.

Người gửi : Đỗ Th

Luật sư trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Bộ luật Hình sự năm 2015

Nghị định 120/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quốc phòng, cơ yếu

Thông tư 95/2014/TT-BQP hướng dẫn thi hành Nghị định số 120/2013/NĐ-CP ngày 09 tháng 10 năm 2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quốc phòng, cơ yếu

2. Nội dung tư vấn:

Căn cứ Điều 7 Nghị định 120/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quốc phòng, cơ yếu quy định về vi phạm quy định về nhập ngũ: 

>> Xem thêm:  Các loại mẫu báo cáo và mẫu sổ thống kê dùng trong đợt tuyển quân 2020 mới nhất

"1. Phạt tiền từ 1.500.000 đồng đến 2.500.000 đồng đối với hành vi không có mặt đúng thời gian hoặc địa điểm tập trung ghi trong lệnh gọi nhập ngũ mà không có lý do chính đáng.

2. Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc chấp hành lệnh gọi nhập ngũ đối với hành vi quy định tại Khoản 1 Điều này."

Vậy, với câu hỏi thứ nhất của bạn, bạn không chấp hành lệnh gọi nhập ngũ lần thứ nhất thì bạn sẽ bị xử lý vi phạm hành chính bằn tiền và đồng thời buộc chấp hành lệnh gọi nhập ngũ theo quy định nêu trên. Nếu bạn đã bị xử phạt vi phạm hành chính và được gọi nhập ngũ lần thứ hai mà vẫn không chấp hành thì bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại điều 332 Bộ luật hình sự như sau:

Điều 332. Tội trốn tránh nghĩa vụ quân sự
1. Người nào không chấp hành đúng quy định của pháp luật về đăng ký nghĩa vụ quân sự, không chấp hành lệnh gọi nhập ngũ, lệnh gọi tập trung huấn luyện, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:
a) Tự gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của mình;
b) Phạm tội trong thời chiến;
c) Lôi kéo người khác phạm tội.

Với câu hỏi thứ hai của bạn, nếu chưa đến ngày tập trung để nhập ngũ thì công việcvà các sinh hoạt khác của bạn vẫn được tiếp tục. Việc bạn về thăm gia đình và sau đó tiếp tục công việc của mình,  bởi lúc này bạn không có hành vi vi phạm pháp luật nên các cơ quan có thẩm quyền chưa có quyền cưỡng chế bạn tại địa phương.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Nghĩa vụ quân sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Mẫu đơn xin tạm hoãn/miễn nghĩa vụ quân sự mới nhất năm 2020