Vậy bây giờ nếu như tôi không đồng ý thay đổi diện tích như thế, thì tôi có được nhận lại khoản cọc đã đặt hay không? 

Mong qúy công ty phản hồi giúp . Xin cảm ơn.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự công ty Luật Minh Khuê.

Vi phạm hợp đồng đặt cọc ?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến gọi: 1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự 2005 

>> Xem thêm:  Tôi 23 tuổi và đã có công việc ổn định vậy phải đi nghĩa vụ quân sự không ?

Nội dung tư vấn: 

Khoản 1 Điều 358 Bộ luật dân sự 2005 quy định về đặc cọc như sau: "Đặt cọc là việc một bên, giao cho bên kia một khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý vật có giá trị khác( gọi là tài sản đặt cọc) trong một thời hạn để đảm bảo giao kết hoặc thực hiện hợp đồng dân sự" . Theo đó hợp đồng đặt cọc được giao kết nhằm thực hiện 1 trong 2 mục đích sau: nhằm mục đích ký kết một hợp đồng khác hoặc nhằm bảo đảm thực hiện một hợp đồng dân sự đã được kí kết. Như vậy trong trường hợp của bạn là đặt cọc nhằm mục đích ký kết một hợp đồng khác. 

Theo thông tin bạn cung cấp thì hai bên chưa ký hợp đồng chứng thức mà bạn mới chỉ gửi đề nghị giao kết hợp đồng cho bên kia. Đề nghị giao kết hợp đồng và việc thay đổi nội dung lời đề nghị được quy định tại Điều 390, Khoản 2 Điều 392 Bộ luật dân sự như sau:

"Điều 390. Đề nghị giao kết hợp đồng

1. Đề nghị giao kết hợp đồng là việc thể hiện rõ ý định giao kết hợp đồng và chịu sự ràng buộc về đề nghị này của bên đề nghị đối với bên đã được xác định cụ thể.

2. Trong trường hợp đề nghị giao kết hợp đồng có nêu rõ thời hạn trả lời, nếu bên đề nghị lại giao kết hợp đồng với người thứ ba trong thời hạn chờ bên được đề nghị trả lời thì phải bồi thường thiệt hại cho bên được đề nghị mà không được giao kết hợp đồng nếu có thiệt hại phát sinh.

Điều 392. Thay đổi, rút lại đề nghị giao kết hợp đồng

2. Khi bên đề nghị thay đổi nội dung của đề nghị thì đề nghị đó được coi là đề nghị mới."

Theo đó công ty phía bên kia đã có hành vi thay đổi nội dung đề nghị giao kết hợp cuả bạn từ 19m2 thành 24m2, thì trường hợp này được coi là bên phía công ty kia đã gửi một đề nghị mới cho bạn, bạn có thể trả lời chấp nhận giao kết hợp đồng hoặc không.

Khoản 2 Điều 358 Bộ luật dân sự có quy định về xử lý tài sản đặt cọc như sau: "2. Trong trường hợp hợp đồng dân sự được giao kết, thực hiện thì tài sản đặt cọc được trả lại cho bên đặt cọc hoặc được trừ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền; nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng dân sự thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc; nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng dân sự thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thoả thuận khác."

>> Xem thêm:  Đã lấy vợ có con có phải đi nghĩa vụ quân sự ? Xăm hình, hen suyễn có phải đi nghĩa vụ quân sự ?

Như vậy trong trường hợp trên có thể hiểu bên phía công ty kia đã từ chối việc lời đề nghị giao kết hợp đồng của bạn, và gửi cho bạn một lời đề nghị giao kết hợp đồng với nội dung mới. Theo quy định tại Khoản 2 trên thì khi bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết hợp đồng thì phải trả lại tài sản đặt cọc cho bên đặt cọc , vậy bạn hoàn toàn có quyền nhận lại tài sản đặt cọc đã đặt.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về, luật thuế và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật dân sự.

>> Xem thêm:  Sức khỏe mắt tật khúc xạ phân loại 3 có bị đi hay được tạm hoãn đi nghĩa vụ quân sự ?