Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 

Thông tư 140/2015/TT-BQP: Quy định tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ 

- Thông tư 13/2016/NĐ-CP : quy định trình tự, thủ tục đăng ký nghĩa vụ quân sự; trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức và chế độ, chính sách của công dân trong thời gian đăng ký, khám, kiểm tra sức khỏe nghĩa vụ quân sự. 

2. Nội dung tư vấn :

1. Xử lý vi phạm khi không chấp hành lệnh tham gia NVQS

- Theo Khoản 1 Điều 59 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định Xử lý vi phạm quân sự như sau:

 "1. Tổ chức, cá nhân có hành vi trốn tránh, chống đối, cản trở việc thực hiện nghĩa vụ quân sự thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự." 

>> Xem thêm:  Xin tư vấn về việc xử phạt vi phạm hành chính ?

Tại Nghị định 120/2013/NĐ-CP như sau:

Điều 5. Vi phạm quy định sơ tuyển thực hiện nghĩa vụ quân sự

1. Phạt tiền từ 500.000 đến 1.000.000 đồng đối với hành vi không có mặt đúng thời gian hoặc địa điểm tập trung sơ tuyển ghi trong giấy gọi sơ tuyển thực hiện NVQS mà không có lý do chính đáng.

2. Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc thực hiện sơ tuyển nghĩa vụ quân sự theo kế hoạch của Hội đồng nghĩa vụ quân sự đối với hành vi quy định tại Khoản 1 Điều này.

"Điều 6. Vi phạm quy định về kiểm tra, khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự

1. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với hành vi không có mặt đúng thời gian hoặc địa điểm kiểm tra, khám sức khỏe ghi trong giấy gọi kiểm tra, khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự mà không có lý do chính đáng".

Chào văn phòng luật sư Minh Khuê. Kính mong các anh chị tư vấn trả lời cho chúng tôi với nội dung sau: Hiện nay ở địa phương chúng tôi có thanh niên cố tình không nhận lệnh gọi nhập ngũ và đã bỏ nhà đi, gia đình hiện nay cũng không liên lạc được. vậy trường hợp trên thì xử lý như thế nào ? Chân thành cảm ơn.

Vậy tùy từng hành vi và mức độ vi phạm để đưa ra hướng xử lý. Nếu đối tượng này chị trốn tránh,liên hệ được và vi phạm là lầm đầu thì chỉ bị xử lý vi phạm hành chính với mức phạt trên.

2. Các trường hợp được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự

Khoản 1 Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 quy định về các trường hợp được tạm hoãn gọi nhập ngũ như sau:

"1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

>> Xem thêm:  Xử lý vi phạm hành chính vì mang gậy 3 khúc trong người bị phạt bao nhiêu tiền ?

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo".

Em kính chào luật sư. Hiện tại em đang học tại Trường Trung Cấp Bách Khoa Sài Gòn, đào tạo hệ chính quy. Vào tháng 9 phường có gọi em nhập ngũ. Hiện em đã xin giấy xác nhận của trường,nhưng phường vẫn gọi em về khám nghĩa vụ. Luật sư cho em hỏi như vậy em có đi nghĩa vụ không ạ a? Em mong sự phản hồi sớm của Luật Sư. Em xin chân thành cám ơn luật sự.

Nguyên nhân bạn có giấy xác nhận đang theo học của nhà trường nhưng vẫn bị gọi đi khám sức khỏe NVQS có thể là do bạn nộp giấy chậm, muộn trước khi có thông tin gọi khám sức khỏe. Tuy nhiên gọi khám sức khỏe không có nghĩa là bạn buộc phải tham gia NVQS trong năm nay, bạn vẫn chấp hành lệnh gọi khám sức khỏe và tiến hành hông báo lại 1 lần nữa về trường hợp đang theo học của mình để được tạm hoãn tham gia trong năm nay.

3. Độ tuổi gọi nhập ngũ.

Điều 30, Luật nghĩa vụ quân sự 2015 quy định về độ tuổi nhập ngũ như sau:

>> Xem thêm:  Hàng triệu thuê bao điện thoại di động phải bổ sung ảnh chụp chân dung chính chủ nếu không muốn bị dừng dịch vụ hoặc bị phạt ?

"Điều 30. Độ tuổi gọi nhập ngũ

Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi."

Chào luật sư Minh Khuê. Cho em hỏi e sinh ngày 14.05.1992 , vậy năm nay còn trong độ tuổi gọi nhập ngũ không ạ ? Em cảm ơn

Bạn sinh 14.05.1992 ngày tức là đến 14/05/2018 bạn mới hết 25 tuổi, nếu bạn chưa từng tạm hoãn gọi nhập ngũ để tham gia khóa đào tạo đại học, cao đẳng...thì độ tuổi gọi nhập ngũ của bạn đến hết 14/05/2018.

Mọi thông tin chưa rõ vui lòng liên hệ trực tiếp qua tổng đài tư vấn pháp luật.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của bạn. Mọi vướng mắc xin vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật dân sự - Công ty Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Mẫu đơn xin tạm hoãn/miễn nghĩa vụ quân sự mới nhất năm 2020