1. Vi phạm quy định về kế toán bị ở tù 10 năm đến 20 năm?

Thưa Luật sư, cho tôi hỏi có phải từ 01/01/2018 nếu kế toán mà vi phạm quy định thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự có phải không ạ ?
Cám ơn Luật sư.

>> Luật sư tư vấn pháp luật Hình sự về chế độ kế toán, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Luật Minh Khuê tư vấn cho quý khách hàng về Từ 01/01/2018, vi phạm quy định về kế toán bị ở tù 10 năm đến 20 năm: Căn cứ theo quy định tại Điều 221 Bộ Luật Hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung 2017 .

Điều 221: Tội vi phạm quy định của Nhà nước về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng

1. Người nào lợi dụng chức vụ, quyền hạn thực hiện một trong những hành vi sau đây, gây thiệt hại từ 100.000.000 đồngđến dưới 300.000.000 đồng hoặc dưới 100.000.000 đồng nhưng đã bị xử lý kỷ luật về hành vi này, mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm

a) Giả mạo, khai man, thỏa thuận hoặc ép buộc người khác giả mạo, khai man, tẩy xóa tài liệu kế toán;

b) Dụ dỗ, thỏa thuận hoặc ép buộc người khác cung cấp, xác nhận thông tin, số liệu kế toán sai sự thật;

c) Để ngoài sổ kế toán tài sản của đơn vị kế toán hoặc tài sản liên quan đến đơn vị kế toán;

d) Hủy bỏ hoặc cố ý làm hư hỏng tài liệu kế toán trước thời hạn lưu trữ quy định của Luật kế toán;

đ) Lập hai hệ thống sổ kế toán tài chính trở lên nhằm bỏ ngoài sổ kế toán tài sản, nguồn vốn, kinh phí của đơn vị kế toán.

2. Phạm tội thuộc một trong những trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 12 năm:

a) Vì vụ lợi;

b) Có tổ chức;

c) Dùng thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt;

d) Gây thiệt hại từ 300.000.000 đồng đến dưới 1.000.000.000 đồng.

3. Phạm tội gây thiệt hại 1.000.000.000 đồng trở lên, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 20 năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

2. Trách nhiệm pháp lý của kế toán?

Kính chào công ty Luật Minh Khuê tôi có một vấn đề mong được công ty giải quyết giúp tôi như sau: Tôi tên Thủy, tôi có vài điều thắc mắc về luật kinh tế, mong luật sư tư vấn cho tôi. Tôi đang làm kế toán cho 1 công ty tư nhân ở TPHCM. Công ty tôi không có kế toán trưởng, cả công ty có mình tôi làm kế toán thôi, nên có thể gọi tôi là kế toán tổng hợp.
Vậy luật sư cho tôi hỏi, trên trách nhiệm pháp lý đối với công ty, thì tôi có bị ảnh hưởng không ạ? Các giấy tờ, sổ sách thì tôi đều ký ở mục " người lập biểu", vậy luật sư cho em hỏi, lỡ mà công ty bị truy cứu về luật, thì tôi có bị sao không ?
Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời.

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Đối với vấn đề mà bạn thắc mắc chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Theo đúng quy định tại điều 51 Luật Kế toán năm 2015;

" Điều 51. Tiêu chuẩn, quyền và trách nhiệm của người làm kế toán.

2. Người làm kế toán có quyền độc lập về chuyên môn, nghiệp vụ kế toán.

3. Người làm kế toán có trách nhiệm tuân thủ các quy định của pháp luật về kế toán, thực hiện các công việc được phân công và chịu trách nhiệm về chuyên môn, nghiệp vụ của mình.... Người làm kế toán cũ phải chịu trách nhiệm về công việc kế toán trong thời gian mình làm kế toán."

Trường hợp nếu có hành vi vi phạm pháp luật xảy ra thì cần phải xem xét kỹ vào vụ việc cụ thể, ví dụ: công ty của bạn thực hiện hành vi vi phạm pháp luật là trốn thuế thì việc trốn thuế đó thì bạn chắc chắn phải có trách nhiệm biết được việc trốn thuế đó là do bạn thực hiện vì thông qua công tác và nhiệm vụ là kế toán, bạn nhận thức được các hành vi vi phạm pháp luật và với lỗi cố ý vẫn thực hiện.

Như vậy, trách nhiệm của bạn có hay không sẽ phụ thuộc vào từng vụ việc cụ thể và hành vi vi phạm pháp luật, bạn có trực tiếp hay gián tiếp thực hiện hay không và yếu tố lỗi của bạn trong từng trường hợp là gì bạn nhé!

Trong trường hợp các giấy tờ,sổ sách kế toán đều do bạn là người trưc tiếp ký hoặc lập biểu mẫu thì bạn phải chịu trách nhiệm về những giấy tờ đó theo đúng thẩm quyền của mình và điều kiện phải có chữ ký của kế toán.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng. Trân trọng./.

3. Trách nhiệm của thủ quỹ

khi kế toán lợi dụng chữ ký ?

Chào luật sư ạ! Nhân viên kế toán đã lợi dụng chữ kí thủ quỹ của em để làm thẻ khống rút tiền của khách. Vậy em phải chịu trách nhiệm như thế nào ạ? Cảm ơn!\

>> Luật sư tư vấn luật tư vấn pháp luật Hình sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Với thông tin bạn cung cấp, chúng tôi chưa xác định rõ được đã có thiệt hại xảy ra hay chưa và giá trị tài sản bị thiệt hại là bao nhiêu nên chúng tôi xin tư vấn như sau:

- Nhân viên kế toán trên đã đủ yếu tố cấu thành tội giả mạo trong công tác với tình tiết giả mạo chữ ký của người có chức vụ, quyền hạn theo điểm c-khoản 1-Điều 359-Bộ luật hình sự năm 2015.

- Đối với trường hợp của bạn: Nếu bạn không biết việc làm của kế toán mà sau đó hậu quả xảy ra thì bạn không phải chịu trách nhiệm về tội giả mạo trong công tác nhưng có khả năng sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản của nhà nước, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp theo Điều 179-BLHS 2015; Nếu bạn biết về hành vi của kế toán mà không ngăn cản thì sẽ bị truy cứu theo Điều 179-BLHS 2015. Bên cạnh đó, nếu bạn biết và có sự bàn bạc trước với kế toán thì có thể bị truy cứu theo Điều 369 với tình tiết định khung là có tổ chức.

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về thắc mắc của bạn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp. Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

4. Sử dụng hóa đơn bất hợp pháp

kế toán phải chịu trách nhiệm gì ?

Xin chào luật Minh Khuê! Tôi có vấn đề xin được tư vấn như sau: Giả sử đơn vị có sử dụng phải hóa đơn bất hợp pháp thì trưởng phòng kế toán có phải chịu trách nhiệm không? và chịu trách nhiệm như thế nào? (nếu có). Xin trân trọng cảm ơn!

Trách nhiệm của thủ quỹ khi kế toán lợi dụng chữ ký ?

Luật sư tư vấn luật thuế trực tuyến qua điện thoại, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Vậy theo điều 22, 23 Thông tư 39/2014/TT-BTC của Bộ Tài Chính hướng dẫn về việc sử dụng hóa đơn bất hợp pháp đối với cá nhân, tổ chức như sau:

- Nếu trường hợp doanh nghiệp sử dụng hóa đơn bất hợp pháp hoặc sử dụng bất hợp pháp hóa đơn mà dẫn đến hành vi trốn thuế, gian lận thuế theo quy định tại Điều 108 của Luật Quản lý thuế thì doanh nghiệp chỉ bị xử lý về hành vi trốn thuế, gian lận thuế theo quy định của Luật Quản lý thuế, Nghị định số 98/2007/NĐ-CP, Nghị định số 129/2013/NĐ-CP, Thông tư số 61/2007/TT-BTC, Thông tư số 166/2013/TT-BTC nêu trên, không bị xử lý về hành vi sử dụng hóa đơn bất hợp pháp hoặc sử dụng bất hợp pháp hóa đơn theo quy định của Luật Quản lý thuế, Nghị định số 51/2010/NĐ-CP , Nghị định số 109/2013/NĐ-CP, Thông tư số 10/2014/TT-BTC nêu trên. (Phạt từ 1 – 3 lần số thuế trốn – theo điều 13 của TT 166/2013/TT-BTC)

- Nếu trường hợp doanh nghiệp sử dụng hóa đơn bất hợp pháp hoặc sử dụng bất hợp pháp hóa đơn mà không dẫn đến hành vi trốn thuế, gian lận thuế theo quy định tại Điều 108 của Luật Quản lý thuế thì doanh nghiệp chỉ bị xử lý về hành vi sử dụng hóa đơn bất hợp pháp hoặc sử dụng bất hợp pháp hóa đơn theo quy định của Luật Quản lý thuế, Nghị định số 51/2010/NĐ-CP, Nghị định số 109/2013/NĐ-CP, Thông tư số 10/2014/TT-BTC nêu trên, không bị xử lý về hành vi trốn thuế, gian lận thuế theo quy định của Luật Quản lý thuế, Nghị định số 98/2007/NĐ-CP, Nghị định số 129/2013/NĐ-CP, Thông tư số 61/2007/TT-BTC, Thông tư số 166/2013/TT-BTC nêu trên. (Phạt từ 20 triệu đến 50 triệu – Theo TT 10/2014/TT-BTC)

Nếu doanh nghiệp bạn có những sai phạm hành chính về hóa đơn chưa tới mức truy cứu trách nhiệm hình sự thì doanh nghiệp bạn sẽ phải nộp phạt vi phạm hành chính như theo quy định tại thông tư 10/2014/TT-BTC và thông tư 166/2013/TT-BTC. Sau đó tại doanh nghiệp thì doanh nghiệp sẽ xem sét tới trách nhiệm của các cá nhân có liên quan dựa vào điều lệ doanh nghiệp nếu chủ doanh nghiệp hoàn toàn không biết về vấn đề sử dụng hóa đơn bất hợp pháp thì có thể trách nhiệm sẽ được quy ra đối với những cá nhân trực tiếp có liên quan khi gây ra thiệt hại cho doanh nghiệp. Trường hợp nếu kế toán là người làm theo chỉ thị của cấp trên thì trong trường hợp này doanh nghiệp sẽ phải chịu trách nhiệm vì những tình huống rủi ro với doanh nghiệp mình. Tham khảo bài viết liên quan: Mua phải hóa đơn của công ty trốn thuế bị xử lý thế nào?

5. Hưởng một hay cả hai chế độ khi có quyết định hưởng trách nhiệm kế toán trưởng ?

Xin chào luật sư. Tôi có câu hỏi mong nhận được sự tư vấn của luật sư. Tôi là tổ trưởng tổ văn phòng hưởng chức vụ 0,2; mới đây có thêm quyết định hưởng trách nhiệm kế toán trưởng 0,2 nữa. Vậy xin hỏi tôi được hưởng 1 trong hai chế độ hay hưởng cả 2 ? Xin cảm ơn!

Hưởng một hay cả hai chế độ khi có quyết định hưởng trách nhiệm kế toán trưởng ?

Luật sư tư vấn luật dân sự trực tuyến, gọi:1900.6162

Trả lời:

Bạn sẽ được hưởng đồng thời hai phụ cấp trách nhiệm và phụ cấp chức vụ bởi:

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 15
Thông tư liên tịch số 163/2013/TTLT-BTC-BNV Hướng dẫn tiêu chuẩn, điều kiện, thủ tục bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, bố trí,miễn nhiệm, thay thế và xếp phụ cấp trách nhiệm công việc kế toán trưởng, phụ trách kế toán trong các đơn vị kế toán thuộc lĩnh vực kế toán nhà nước thì:

"1. Người được bổ nhiệm kế toán trưởng ở các đơn vị quy định tại Khoản 1 Điều 2 và Điểm a Khoản 2 Điều 2 (trừ các đơn vị quy định tại Khoản 2 Điều này) của Thông tư liên tịch này được hưởng phụ cấp trách nhiệm công việc là 0,2 so với mức lương cơ sở."

Theo quy định tại Điểm c Khoản 1 Điều 3 Nghị định số 204/2004/NĐ-CP Về chế độ tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang:

"Cán bộ, công chức, viên chức giữ chức danh lãnh đạo ( bầu cử, bổ nhiệm) nào thì xếp lương chức vụ hoặc hưởng phụ cấp chức vụ theo chức danh lãnh đạo đó. Nếu một người giữ nhiều chức danh lãnh đạo khác nhau thì xếp lương chức vụ hoặc hưởng phụ cấp chức vụ của chức danh lãnh đạo cao nhất. Nếu kiêm nhiệm chức danh lãnh đạo đứng đầu cơ quan, đơn vị khác mà cơ quan, đơn vị này được bố trí biên chế chuyên trách người đứng đầu thì được hưởng thêm phụ cấp kiêm nhiệm"


Do đó, ngoài hai phụ cấp trách nhiệm và phụ cấp chức vụ, bạn còn được hưởng thêm phụ cấp kiêm nhiệm theo quy định trên và quy định tại Khoản 2 Mục II của thông tư 75/2005/TT-BNV thì:

2. Người kiêm nhiệm một hoặc nhiều chức danh lãnh đạo đứng đầu cơ quan, đơn vị khác chỉ hưởng một mức phụ cấp kiêm nhiệm trong suốt thời gian giữ một hoặc nhiều chức danh lãnh đạo kiêm nhiệm đó. Khi thôi kiêm nhiệm chức danh lãnh đạo đứng đầu cơ quan, đơn vị khác thì thôi hưởng phụ cấp kiêm nhiệm kể từ tháng sau liền kề với tháng thôi giữ chức danh lãnh đạo kiêm nhiệm.”


Do đó, bạn chỉ được hưởng một mức phụ cấp kiêm nhiệm trong suốt thời gian giữ một hoặc nhiều chức danh lãnh đạo kiêm nhiệm đó, đồng thời được hưởng cả phụ cấp trách nhiệm và phụ cấp chức vụ của bạn.

Mức phụ cấp kiêm nhiệm được quy định tại Khoản 1 Mục III
Thông tư 78/2005/TT-BNV Thông tư của Bộ Nội vụ về việc hướng dẫn thực hiện chế độ phụ cấp kiêm nhiệm đối với cán bộ, công chức, viên chức kiêm nhiệm chưc danh lãnh đạo đứng đầu cơ quan, đơn vị khác:

1. Mức phụ cấp:
Phụ cấp kiêm nhiệm chức danh lãnh đạo đứng đầu cơ quan, đơn vị khác được tính bằng 10% mức lương chức vụ hoặc mức lương chuyên môn, nghiệp vụ cộng với phụ cấp chức vụ lãnh đạo và phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu có) hiện hưởng của người giữ chức danh lãnh đạo kiêm nhiệm.

Xem thêm: Nghị định số 17/2013/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của nghị định số 204/2013/NĐ-CP về chế độ tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

6. Trách nhiệm hiệu trưởng khi để kế toán giả mạo chữ ký ?

Thưa luật sư, Mẹ tôi hiện tại là hiệu trưởng một trường mầm non, đang gặp phải vụ việc như sau, tôi xin nhờ các luật sư tư vấn cho tôi ạ. - Giáo viên của trường nghỉ chế độ thai sản. Thế nhưng, kế toán vẫn đưa những giáo viên này vào danh sách lương như những giáo viên không nghỉ thai sản để quyết toán đủ 100% lương và các khoản trợ cấp, phụ cấp rồi chiếm đoạt số tiền bằng cách giả chữ kí của hiệu trưởng.

- Thủ quỹ nhờ kế toán đi nộp 1 khoản tiền cho kho bạc nhưng kế toán không nộp mà chiếm khoản tiền này (không có bằng chứng thủ quỹ đã đưa cho kế toán). Sau đó xảy ra tranh chấp giữa kế toán và thủ quỹ, không ai chịu nộp khoản tiền này vào ngân sách cả. Các luật sư có thể cho tôi hỏi, trách nhiệm của Hiệu trưởng trong những trường hợp trên là như thế nào không?

- Hiện tại đang trong quá trình bổ nhiệm lại chức vụ thì mẹ tôi có được bổ nhiệm lại bình thường không ạ?

Tôi xin chân thành cám ơn. Xin cám ơn các luật sư

>> Luật sư tư vấn pháp luật hình sự, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Về trách nhiệm của người kế toán:

Theo quy định tại Điều 359, Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017 quy định:

"Điều 359. Tội giả mạo trong công tác

1. Người nào vì vụ lợi hoặc động cơ cá nhân khác mà lợi dụng chức vụ, quyền hạn thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

c) Giả mạo chữ ký của người có chức vụ, quyền hạn....

5. Người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm, có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng.

Nhân viên kế toán trên đã vi phạm tội giả mạo trong công tác, sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định trên và chịu hình thức xử lý kỷ luật theo quy định của Luật Công chức 2008 và Thông tư 59/2015 hướng dẫn Luật công chức năm 2008:

"Điều 79. Các hình thức kỷ luật đối với công chức

1. Công chức vi phạm quy định của Luật này và các quy định khác của pháp luật có liên quan thì tuỳ theo tính chất, mức độ vi phạm phải chịu một trong những hình thức kỷ luật sau đây:

a) Khiển trách;

b) Cảnh cáo;

c) Hạ bậc lương;

d) Giáng chức;

đ) Cách chức;

e) Buộc thôi việc.

2. Việc giáng chức, cách chức chỉ áp dụng đối với công chức giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý.

Còn về trách nhiệm của mẹ bạn: Hiệu trưởng của trường:

Khoản 1, Điều 19, Điều lệ trường trung học cơ sở, trường trung học phổ thông và trường phổ thông có nhiều cấp học được ban hành kèm theo Thông tư 12/2011 của BGDĐT Quy định về Điều lệ trường trung học cơ sở trung học phổ thông.... quy định:

đ) Quản lý giáo viên, nhân viên; quản lý chuyên môn; phân công công tác, kiểm tra, đánh giá xếp loại giáo viên, nhân viên; thực hiện công tác khen thưởng, kỉ luật đối với giáo viên, nhân viên... theo quy định của Nhà nước;

g) Quản lý tài chính, tài sản của nhà trường;

Như vậy : Về trách nhiệm của hiệu trưởng thì phải xác minh việc họ có biết hay không? Mẹ bạn có thiếu trách nhiệm trong việc quản lý hay không? Nếu không thì sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự nhưng sẽ bị ảnh hưởng tới lần bổ nhiệm tiếp theo của mẹ bạn cho chức vụ này.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc gì về ý kiến tư vấn xin hãy liên hệ với tổng đài 1900.6162 để được tư vấn trực tiếp hoặc bạn có thể liên hệ với email Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email

Trân trọng ./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê