Họ không làm đăng ký kết hôn nhưng đã 2 đứa con (hiện 2 người này đang sống ở hà nội )  chuyện của tôi như sau ; tôi và anh bạn kia có quan hệ tình cảm , trong quá trình quan hẹ tình cảm anh có chụp rất nhiều hình , clip quan hệ và lưu vào mail của anh ấy , tôi có biết điều này , nhưng gần đây chị vợ kia đã hack tất cả đt , mail , và đang giữ trong tay tất cả những hình ảnh đó, chị ấy dọa sẽ tung  tất cả lên mạng , ( chị ta chưa bao giờ nhắn tin hay liên lạc với tôi , chị ta chỉ  nói với anh kia, và tất cả hình ảnh chị ta lưu ở đâu đó không có trong điện thoại của chị ấy, chị ấy đã mở ra cho anh bạn tôi xem , khoảng 70 hình ảnh, clip , chị ta cho anh ấy xem từ xa , có lẽ chị ta cũng được ai đó tư vấn về pháp luật nên tuyệt nhiên ko nhắn tin cho tôi) _ vậy tôi muốn biết , tôi có cách nào can thiệp bằng pháp luật hay không? để hình ảnh không phát tán hoặc phát tán thì xử lý ra sao _ nếu trong trường hợp tôi muốn khởi kiện ? 

Hãy tư vấn cho tôi chi phí và cách thức làm xin cảm ơn quý công ty , tôi monmg sớm nhận được câu trả lời bên quý công ty!

 vi phạm quyền của cá nhân đối với hình ảnh

Luật sư tư vấn Luật Dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc của mình đến công ty luật Minh Khuê. Về câu hỏi của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự năm 2005

2. Nội dung phân tích.

Theo Điều 31 Bộ Luật Dân sự năm 2005 quy định như sau:

>> Xem thêm:  Cách xác định tiền bồi thường thiệt hại do tai nạn giao thông ?

"1. Cá nhân có quyền đối với hình ảnh của mình.

2. Việc sử dụng hình ảnh của cá nhân phải được người đó đồng ý; trong trường hợp người đó đã chết, mất năng lực hành vi dân sự, chưa đủ mười lăm tuổi thì phải được cha, mẹ, vợ, chồng, con đã thành niên hoặc người đại diện của người đó đồng ý, trừ trường hợp vì lợi ích của Nhà nước, lợi ích công cộng hoặc pháp luật có quy định khác.

3. Nghiêm cấm việc sử dụng hình ảnh của người khác mà xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người có hình ảnh."

Như vậy, theo quy định trên thì bạn có quyền hình ảnh đối với hình ảnh cuả mình, bất cứ ai sử dụng hay công khai hình ảnh của bạn đều phải có sự đồng ý của bạn. Tuy nhiên, trong trường hợp này, khi vợ của bạn trai bạn chưa có bất cứ hành vi gì nhằm công khai số clip và hình ảnh đó cho nênbạn không thể can thiệp về mặt pháp luật được. Cách tốt nhất là bạn nên thương lượng, hòa giải với bạn trai và vợ của bạn trai chị để số clip và hình ảnh đó không bị công khai trên mạng xã hội làm ảnh hưởng đến đời sống cá nhân của bạn

Và nếu trong trường hợp số hình ảnh và clip đo bị phát tán làm ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn và xâm phậm đến danh dự nhân phẩm của bạn tức là vi phạm Điều 31 Bộ luật dân sư quy định về quyền của cá nhân đối với hình ảnh thì bạn có thể khởi kiện ra tòa để bảo vệ quyền lợi của mình đối với hành vi của người đã tung clip và hình ảnh lên mạng đó. Và trong đó yêu cầu bồi thường khi danh dự,nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm theo Điều 611 Bộ luật dân sự năm 2005:

Điều 611. Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm

1. Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân bị xâm phạm, thiệt hại do danh dự, uy tín của pháp nhân, chủ thể khác bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút.

2. Người xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá mười tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định.

Và để khởi kiện được ra tòa thì chị cần gửi đơn yêu cầu giải quyết việc dân sự đến cấp tòa án có thẩm quyền, và đơn yêu cầu phải có các nội dung chính sau:

a) Ngày, tháng, năm viết đơn;

b) Tên Toà án có thẩm quyền giải quyết đơn;

c) Tên, địa chỉ của người yêu cầu;

d) Những vấn đề cụ thể yêu cầu Toà án giải quyết và lý do, mục đích, căn cứ của việc yêu cầu Toà án giải quyết việc dân sự đó;

đ) Tên, địa chỉ của những người có liên quan đến việc giải quyết đơn yêu cầu, nếu có;

e) Các thông tin khác mà người yêu cầu xét thấy cần thiết cho việc giải quyết yêu cầu;

g) Người yêu cầu là cá nhân phải ký tên hoặc điểm chỉ, nếu là cơ quan, tổ chức thì đại diện hợp pháp của cơ quan, tổ chức đó phải ký tên và đóng dấu vào phần cuối đơn.

>> Xem thêm:  Tư vấn thủ tục khởi kiện vụ án dân sự - hôn nhân - gia đình

Gửi kèm theo đơn yêu cầu là tài liệu, chứng cứ để chứng minh cho yêu cầu của mình là có căn cứ và hợp pháp.

Và khi nộp đơn yêu cầu đó thì bạn phải tạm ứng lệ phí giải quyết vụ việc dân sự đó. Và để đảm bảo tốt nhất quyền và lợi ích của mình thì bạn nên mời Luật sư để bảo về quyền lợi khi quyết định khởi kiện vụ việc này ra tòa.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Dân sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Tư vấn thủ tục khởi kiện vụ án kinh tế - kinh doanh thương mại