Sản phẩm này do một công ty Đài Loan sản xuất và công ty Thiên Đức nhập khẩu và phân phối độc quyền tại Việt Nam. Hãy phân tích vụ việc và đưa ra hướng giải quyết để Công ty A có thể bảo về quyền lợi của mình.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục  tư vấn pháp luật sở hữu trí tuệ của Công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn pháp luật sở hữu trí tuệ trực tuyến qua điện thoại gọi:   1900.6162

 

Trả lời

Chào quý khách! cảm ơn quý khách hàng đã gửi câu hỏi về hộp thư tư vấn của chúng tôi, Vấn đề quý khách đang vướng mắc chúng tôi xin được tư vấn như sau:
1. Cơ sở pháp lý:

Luật sở hữu trí tuệ năm 2005 (sửa đổi, bổ sung năm 2009);

2. Nội dung tư vấn:
Theo như thông tin bạn cung cấp, Công ty A có một sáng chế là máy hút bụi được bảo hộ tại Việt Nam và trên thị trường Việt Nam xuất hiện một sản phẩm có động cơ giống với sáng chế của mình. Như vậy, trong trường hợp này có thể nói rằng có một sự vi phạm quyền sở hữu trí tuệ ở đây không? Do sản phẩm máy hút bụi của Nhật đã được bảo hộ ở Việt Nam nên mọi sản phẩm phát sinh sau thời gian đăng ký sáng chế đều không được chấp nhận cho nên có thể khẳng định sản phẩm mà Công ty Thiên Đức phân phối đã xâm phạm quyền đối với sáng chế của Công ty Nhật.
Vậy, Công ty A phải làm gì để bảo vệ quyền lợi của mình? Vấn đề này được Luật sở hữu trí tuệ năm 2005 quy định cụ thể như sau:

Điều 198. Quyền tự bảo vệ

1. Chủ thể quyền sở hữu trí tuệ có quyền áp dụng các biện pháp sau đây để bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của mình:

a) Áp dụng biện pháp công nghệ nhằm ngăn ngừa hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ;

b) Yêu cầu tổ chức, cá nhân có hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ phải chấm dứt hành vi xâm phạm, xin lỗi, cải chính công khai, bồi thường thiệt hại;

c) Yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền xử lý hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ theo quy định của Luật này và các quy định khác của pháp luật có liên quan;

d) Khởi kiện ra tòa án hoặc trọng tài để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình.

 

Điều 200. Thẩm quyền xử lý hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ

1. Trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình, các cơ quan Toà án, Thanh tra, Quản lý thị trường, Hải quan, Công an, Uỷ ban nhân dân các cấp có thẩm quyền xử lý hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.

2. Việc áp dụng biện pháp dân sự, hình sự thuộc thẩm quyền của Toà án. Trong trường hợp cần thiết, Tòa án có thể áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời theo quy định của pháp luật.

3. Việc áp dụng biện pháp hành chính thuộc thẩm quyền của các cơ quan Thanh tra, Công an, Quản lý thị trường, Hải quan, Uỷ ban nhân dân các cấp. Trong trường hợp cần thiết, các cơ quan này có thể áp dụng biện pháp ngăn chặn và bảo đảm xử phạt hành chính theo quy định của pháp luật.

4. Việc áp dụng biện pháp kiểm soát hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu liên quan đến sở hữu trí tuệ thuộc thẩm quyền của cơ quan hải quan.
 

Như vậy, Công ty A có thể sử dụng một trong những biện pháp quy định tại Điều 198 tùy theo tính chất, mức độ vi phạm của phía công ty bên kia và có quyền yêu cầu cơ quan có thẩm quyền tại Điều 200 xử lý hành vi xâm phạm đối với quyền sáng chế của mình.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

>> Xem thêm:  Văn bằng bảo hộ sáng chế bị hủy bỏ hiệu lực khi nào ? Thủ tục sửa đổi văn bằng bảo hộ

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài, gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Tư vấn Luật Sở hữu trí tuệ - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Mức phí duy trì hiệu lực văn bằng bảo hộ sáng chế là bao nhiều tiền ?