Thách thức tôi nếu tôi làm đơn gửi cơ quan có thẩm quyền.Vậy tôi nhờ luật sư tư vấn cho tôi có thể làm đơn tố cáo số điện thoại này không ? Và làm đơn gì nộp ở đâu vì tôi nghĩ họ đã xúc phạm phạm đến danh dự của tôi và xen vào cuộc sống của gia đình tôi.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật hình sự của Công ty luật Minh Khuê,

Tư vấn về việc giả chữ ký để vay tiền ngân hàng ?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân gia đình 2014;

Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bồ sung 2009

2. Luật sư tư vấn:

Trong trường hợp này thì quyền ly hôn sẽ là quyền của mỗi người, không ai có quyền can thiệp theo quy định tại điều 51 luật hôn nhân gia đình 2014.

Còn đối với trường hợp anh bị đe dọa hoặc là anh bị người khác nhắn tin nói anh như vậy thì anh có quyền trình báo sự việc ra cơ quan  công an và làm đơn yêu cầu khởi tố vụ án theo yêu cầu của người bị hại theo quy định tại điều 121 bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009.

"Điều 121. Tội làm nhục người khác 
1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm".

Ngoài ra nếu chưa có căn cứ khởi tố hình sự thì có thể xử phạt hành chính:

 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP. 

Người nào có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác có thể bị phạt vi phạm hành chính (theo điểm a khoản 1 Điều 5 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ). Theo đó, mức xử phạt sẽ là từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng.

Tham khảo bài viết liên quan:

Tội làm nhục người khác theo luật hình sự

Tội làm nhục người khác

Ly hôn đơn phương?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật hình sự.