Nếu mua đất chồng tôi phải ký giấy cam kết là tài sản riêng của vợ. Nhưng đây là tài sản sau hôn nhân nên dù được ký cam kết là tài sản riêng tôi vẫn muốn chồng mình có quyền trong mảnh đất đó. Ví dụ cam kết là tài sản riêng của vợ nhưng khi bán, cho, tặng, biếu phải có sự đồng thuận và kèm theo chữ ký của chồng mới thực hiện được giao dịch. Vậy điều tôi muốn có thực hiện được không và thực hiện như thế nào ? Mong được công ty tư vấn. Xin chân thành cảm ơn! 

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật hôn nhân của công ty Luật Minh Khuê.

Tư vấn về người có quyền xin cấp giấy chứng nhận QSDĐ

Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân và gia đình gọi :  1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân và gia định 2014

- Luật nhà ở 2014

>> Xem thêm:  Dịch vụ tư vấn đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài tại Việt Nam

2. Luật sư tư vấn:

"Điều 161. Quyền của chủ sở hữu nhà ở là tổ chức, cá nhân nước ngoài

Trường hợp cá nhân nước ngoài kết hôn với công dân Việt Nam hoặc kết hôn với người Việt Nam định cư ở nước ngoài thì được sở hữu nhà ở ổn định, lâu dài và có các quyền của chủ sở hữu nhà ở như công dân Việt Nam"

"Điều 162. Nghĩa vụ của chủ sở hữu nhà ở là tổ chức, cá nhân nước ngoài

Trường hợp cá nhân nước ngoài kết hôn với công dân Việt Nam hoặc kết hôn với người Việt Nam định cư ở nước ngoài thì có các nghĩa vụ của chủ sở hữu nhà ở như công dân Việt Nam"

-> Như vậy có nghĩa là hiện nay chồng chị có khả năng là đối tượng được sở hữu nhà ở tại Việt Nam và có quyền sở hữu nhà ở như người Việt Nam. Hiện nay anh chị đang là vợ chồng theo đúng quy định của pháp luật thì việc sở hữu tài sản chung là hợp pháp. Nếu chị muốn bán thì khi bán, cho, tặng, biếu phải có sự đồng thuận và kèm theo chữ ký của chồng. Còn trong trường hợp có biên bản thỏa thuận (theo đúng quy định của pháp luật) đây là tài sẩn riêng của chị thì khi bán, cho, tặng, biếu không cần có sự đồng thuận và kèm theo chữ ký của chồng.

Tham khảo bài viết liên quan:

Mở rộng quyền sở hữu nhà cho người Việt ở nước ngoài

Cấp giấy chứng nhận sở hữu nhà ở 50 năm cho người nước ngoài

Quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam của người Việt Nam định cư ở nước ngoài và của tổ chức, cá nhân nước ngoài được quy định như thế nào?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư hôn nhân và gia đình - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Quyền và nghĩa vụ của người nước ngoài khi sinh sống và làm việc tại Việt Nam ?

>> Xem thêm:  Thủ tục đăng ký kết hôn và bảo lãnh ra nước ngoài khi kết hôn ngoại quốc?