( tôi có chụp màn hình điện thoại có dòng chia sẻ kèm theo). Chiều ngày 26/8/2016 trong buổi họp hội đồng sư phạm thầy Hiệu trưởng đã lấy điện thoại ra, đọc toàn văn dòng chia sẻ đó của tôi trước Hội đồng sư phạm và nói rằng như thế là có Tư Tưởng không tốt! Đến phần ý kiến, tôi xin ý kiến. Tôi phát biểu rằng " Nội dung mà Thầy Hiệu Trưởng vừa đọc là trên zalo của tôi. Tôi xin hỏi nội dung tôi chia sẻ có gì sai? Con người thực chất là động vật bậc cao, vẫn có bản năng, nhưng nhà nước dùng pháp luật để kìm chế bản năng, và nếu con người không ngự trị được bản năng thì cũng chỉ là loài vật, chứ tại sao nói tôi tư tưởng không tốt?" Đến đây, thầy hiệu trưởng cắt lời không cho tôi nói nữa. Tôi nói với Thầy: "theo Nghị Định 04/2015 về nguyên tắc tập trung dân chủ thì lãnh đạo phải lắng nghe ý kiến của nhân viên..." Lúc này thầy Hiệu trưởng đập tay xuống bàn cái rầm, buộc tôi ngưng nói! ( vì nhìn thấy tình hình căng thẳng nên mọi người trong hội đồng ra dấu tôi dừng lại, tôi tôn trọng hội đồng nên tôi không nói gì thêm). Toàn bộ sự việc trên, tôi thấy rất buồn. Nay cho tôi xin hỏi cụ thể các vấn đề sau:

1. Nội dung tôi chia sẻ theo toàn văn đó có vi phạm pháp luật không?

2. Thầy hiệu trưởng lấy nội dung đó ra đọc trước hội đồng và nói đó là vấn đề sai tư tưởng, là đúng hay sai? Có vi phạm pháp luật không?

3. Lúc tôi phát biểu mà Hiệu trưởng đập bàn không cho nói có vi phạm pháp luật không?

4. Trước những hành xử của Hiệu trưởng, nếu hiệu trưởng sai thì tôi cần làm gì về mặt pháp lí để bảo vệ mình và bảo vệ sự khách quan trong nhà trường? Tôi rất mong sự hồi đáp trả lời giúp đỡ của các luật sư. Tôi xin trân trọng cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật Dân sự của công ty Luật Minh Khuê.

 Luật sư tư vấn pháp luật Dân sự trực tuyến gọi: 1900.6162

Nội dung trả lời

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

>> Xem thêm:  Công an xử phạt lỗi vi chạy quá tốc độ nhưng không chứng minh lỗi vi phạm có đúng luật ?

 

 1. Cơ sở pháp lý

Hiến pháp năm 2013

Nghị định 04/2015/NĐ-CP

2. Nội dung tư vấn

Câu trả lời thứ nhất: Căn cứ quy định hiến pháp năm 2013 

" Điều 25.

Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tiếp cận thông tin, hội họp, lập hội, biểu tình. Việc thực hiện các quyền này do pháp luật quy định". 

Nội dung bạn chia sẻ thể hiện quan điểm cá nhân của mình về những vấn đề xảy ra trong cuộc sống hằng ngày, đồng thời nội dung này không nói đích danh ai cũng không trách ai nên nội dung đó không vi phạm pháp luật. 

Câu trả lời thứ hai:

>> Xem thêm:  Trường hợp nào cảnh sát giao thông sẽ tạm giữ xe người vi phạm giao thông ?

Vấn đề Hiệu trường mang quan điểm của bạn từ mạng xã hội ra để cho rằng vấn đề đó sai tư tưởng là không đúng. Bởi mỗi cá nhân có một cách nhìn, một suy nghĩ các vấn đề khác nhau miễn sao các vấn đề đó không trái với đạo đức xã hội đồng thơi hành vi đọc ra cả nội dung bạn chia sẻ trước hội đồng họp là xâm phạm quyền riêng tư của bạn. Hành vi của Hiệu trưởng chưa đến mức vi phạm pháp luật

Câu trả lời thứ ba: Căn cứ quy định tại khoản 4, điều 4, nghị định 04/2014/NĐ-CP quy định:

" Điều 4. Trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn

[....]

4. Lắng nghe ý kiến phản ánh, phê bình của cán bộ, công chức, viên chức. Khi cán bộ, công chức, viên chức đăng ký được gặp và có nội dung, lý do cụ thể thì bố trí thời gian thích hợp để gặp và trao đổi. [...]" 

Như vậy, việc Hiệu trưởng đập bàn không cho bạn phát biểu ý kiên là hành vi vi phạm pháp luật nêu trên. 

Câu trả lời thứ tư:

Nếu như bạn cảm thấy không thỏa đáng và muốn bảo vệ quyền lợi của mình thì bạn có thể làm đơn khiếu nại lên Phòng giáo dục huyện, quận nơi trường bạn đặt trụ sở để giải quyết. 

 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

>> Xem thêm:  Hỏi về quyền và nghĩa vụ của cảnh sát giao thông ? Trách nhiệm hình sự khi gây tai nạn giao thông

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua emailTư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Luật sư Dân sự

 

>> Xem thêm:  Tự ý thay đổi màu sơn (kết cấu) của xe máy, mô tô bị xử phạt thế nào ?