Sau đó thì em được đưa lên y tê huyện khám nghĩa vụ quân sự tất cả các chỉ tiêu em điều thuộc loại 1,2 trừ phần xét nghiệm máu ra, trước khi vào phòng xét nghiệm để kết luận thì em có trình giấy xét nghiệm của bệnh viện là nhiễm viêm gạn vi rút b mạn, rồi bác sĩ lấy mẩu máu của e mxong em hỏi khi nào có kết quả thì họ bảo là sau 30 phút nhưng mà khi em ra phòng kết luận thì bác sĩ kết luận luôn là e đạt sức khoẻ loại 2 mặc dù mới lấy máu xong chưa đầy 1 phút do đó em không chịu em nói theo phụ lục 1 mục 77 quy định về bệnh gan ban hành kèm theo thông tư số 36 ngày 17/10/2011 thì người bị viêm gan b vi rut mạn tính thể tồn tại được xếp sức khoẻ loại 4 và thể hoạt động đc xếp loại 6 tại sao bác lại phê con sức khoẻ loại 2 rồi bác ý bảo là: " tao có quyền bây giờ loại 2 nhưng tao thích sữa lại lại 1 cũng đc"  sau 1 hồi cải nhau với ông thì có 1 bác bên quân đội qua nói em bình tĩnh và nói : " đây chỉ là kết quả tạm thời thôi vì do sáng nay cúp điện nên chưa xét nghiệm máu đc và ổng hẹn lại chiều nay có kết quả sẽ gửi công văn về xã nhưng trong khi đó điện hoàn toàn ko cấp đèn vẫn sáng , quạt vẫn chạy ù ù " với lại e nghĩ họ nói thế rồi thì chắc chiều họ sẽ phê lại cho mình thôi nên em ko làm lớn chuyện nữa thế là về nhà. nhưng sáng hôm sau em mới nhận đc kết quả trong đó có ghi là em bi viêm gan b mạn chức năng gan bình thường và xếp sức khoẻ loại 3 vẫn đủ điều kiên nhập ngũ. theo thông tư 36 phụ lục 1 thì viêm gan b mãn nếu phê loại 3 là ko đúng nên em lên y tế huyện khiếu nại với ổng em hỏi ổng viêm gan b mãn bác phê con loại 3 là không đúng thì ổng nói ngược lại là em bị viêm gan b bình thường ko phải là mạn tính thì em liền nói: " nếu bác nói như thế thì con xin lấy kết quả xét nghiệm về để đối chứng với kết quả của bệnh viện nếu bên nào sai con kiện bên đó" . Sau đó ổng bảo : muốn lấy à " tiền" . em nói : " bao nhiêu " thì ổng liền bỏ đi. rồi cũng như lần trước bác bên quân đội lên khuyên em bình tĩnh và mời e xuống phòng khách làm việc ổng nói nếu như vẫn ko hài lòng với kết quả thì con về làm cái đơn xin xem xét khám lại thì em cũng nghe theo về làm và được mời chiều hôm sau lên khám trước khi khám lại thì e cũng trình bày kết luận của đồng thời 2 bệnh viện lớn là em bị nhiễm viêm gan b mạn tính ( thể hoạt động ) sau đó họ dẫn em đi lấy máu , siêu âm gan rồi 1,5 giờ sau có kết quả, bác sĩ kêu em vào và họ cũng kết luận là em bị nhiễm viêm gan b mãn tính nhưng lần này họ bắt lý em là trường hợp của em thì gan chưa bị tổn thương nên chưa gọi là viêm mà gọi là nhiễm virut viêm gan b mạn tính nên ko thể áp dụng phụ lục 1 mục 77 quy định về bệnh gan ban hành kèm theo thông tư 36 đó là : người bị viêm gan b mãn thể tồn tại thì thuộc sức khoẻ loại 4 và thể hoạt động loại 6 .

Qua câu chuyện của em luật sư cho em hỏi là trong thông tư 36 phụ lục 1 mục 77 quy đinh về bệnh gan có nói :"người bị viêm gan b mạn tính thể tồn tại thí xếp sức khoẻ loại 4 người bị viêm gan b mạn tính thể hoạt động thì xếp sức khoẻ loại 6" thì truờng hợp của e có áp dụng đc ở thông tư 36 không và theo như em đc biết là những người bị mắc bệnh mạn tính đc miễn đi nghĩa vụ quân sự có đúng như vậy ko.

Mong luật sư tư vấn dùm em..... Xin chân thành cám ơn !

Câu hỏi được biên tập từchuyên mục tư vấn pháp luật dân sựcủa Công ty Luật Minh Khuê.

Viêm gan B mãn tính có được hoãn nghĩa vụ quân sự không ?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  1900.6162

Trả lời:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Công ty Luật Minh Khuê chúng tôi. Đối với một số thắc mắc của bạn, tôi xin trả lời như sau: 

Cơ sở pháp lý:

- Luật nghĩa vụ quân sự sửa đổi bổ sung 2005.

Thông tư số 36/2011/TTLT-BYT-BQP ngày 17 tháng 10 năm 2011 của liên Bộ Y tế - Bộ Quốc phòng: hướng dẫn việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Nội dung tư vấn

Căn cứ thông tư số 36/2011/TTLT-BYT-BQP, phụ lục 1, mục 77 :

77

Bệnh gan:

Phân loại

 

- Viêm gan cấp

5T

 

- Viêm gan cấp đã lành trên 12 tháng, sức khỏe hồi phục tốt

3

 

- Viêm gan cấp đã lành trên 12 tháng nhưng hồi phục chưa tốt, thử HBsAg (+)

5

 

- Người lành mang vi rút viêm gan B hoặc C

3

 

- Viêm gan mạn tính thể tồn tại

4

 

- Viêm gan mạn tính thể hoạt động

6

 

- Ung thư gan nguyên phát hoặc thứ phát

6

 

- Sán lá gan

4T

 

- Gan to chưa xác định được nguyên nhân

5T

 

- Hội chứng vàng da chưa rõ nguyên nhân

5T

 

- Xơ gan giai đoạn còn bù

5

 

- Xơ gan giai đoạn mất bù

6

Như vậy đúng như bạn đã tìm hiểu đối với thanh niên khám sức khỏe để chuẩn bị nhập ngũ nếu bị viêm gan mạn tính thể hoạt động sẽ xếp loại sức khỏe loại 6, viêm gan mạn tính thể tồn tại sẽ xếp loại sức khỏe loại 4. Bạn hoàn toàn có thể áp dụng thông tư này với trường hợp của mình.

Ngoài ra căn cứ theo khoản 4 Điều 9 thông tư 36/2011/TT-BYT-BQP như sau :

"Điều 9. Phân loại sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự

4. Cách phân loại sức khỏe: Căn cứ vào số điểm chấm cho 8 chỉ tiêu ghi trong phiếu sức khỏe nghĩa vụ quân sự. để phân loại cụ thể như sau:

a) Loại 1: 8 chỉ tiêu đều đạt điểm 1, có thể phục vụ ở hầu hết các quân, binh chủng.

b) Loại 2: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 2, có thể phục vụ trong phần lớn các quân, binh chủng.

c) Loại 3: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 3, có thể phục vụ ở một số quân, binh chủng.

d) Loại 4: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 4, có thể phục vụ hạn chế ở một số quân, binh chủng.

đ) Loại 5: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 5, có thể làm một số công việc hành chính sự vụ khi có lệnh tổng động viên.

e) Loại 6: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 6, là loại sức khỏe được miễn làm nghĩa vụ quân sự."

Do đó nếu bạn nhiễm viên gan b mạn thể hoạt động nghĩa là sức khỏa loại 6 thì bạn sẽ được miễn nghĩa vụ quân sự, nếu bạn nhiễm viên gan b thể tồn tại xếp loại sức khỏe 4 thì vẫn có thể phục vụ hạn chế ở một số quân, binh chủng. Tuy nhiên bạn vẫn có thể xin tạm hoãn nghĩa vụ quân sự trong trường hợp bạn xếp loại sức khỏe 4 nếu nhận được kết luận là chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ của hội đồng khám sức khỏe theo điểm a khoản 1 Điều 29 Bộ luật NVQS.

"Điều 29 Luật Nghĩa vụ quân sự 1981, được sửa đổi bổ sung năm 2005 quy định: 

1. Những công dân sau đây được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình:`

a) Chưa đủ sức khoẻ phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khoẻ;

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về thuế và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật dân sự.