Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự của Công ty luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật lao động 2012 

Nghị định số 38/2007/NĐ-CP do Chính phủ ban hành ngày 15/03/2007 về việc tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ trong thời bình đối với công dân nam trong độ tuổi gọi nhập ngũ

2. Luật sư tư vấn:

Căn cứ vào khoản 7 điều 3 nghị định 38/2007/NĐ-CP có quy định về trường hợp tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự đối với viên chức, công chức 

7. Cán bộ, viên chức, công chức quy định tại Điều 4 Luật cán bộ, công chức, thanh niên xung phong, thanh niên tình nguyện, trí thức trẻ tình nguyện làm việc trong các cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội đang cư trú tại địa phương hoặc người địa phương khác được điều động đến làm việc ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, vùng đặc biệt khó khăn có phụ cấp khu vực hệ số 0,5 trở lên, ở hải đảo có phụ cấp khu vực hệ số 0,3 trở lên;

Trong trường hợp này anh là viên chức mà đang công tác tại vùng sâu, vùng xa vùng kinh tế đặc biệt khó khăn thì anh sẽ  được tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự. Còn anh là viên chức nhưng anh lại làm việc ở khu vực có điều kiện bình thường hoặc điều kiện thuận lợi thì anh sẽ không được tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự. 

Còn nếu như trong trường hợp mà anh không được tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự thì anh sẽ được tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động theo quy định điều 32 bộ luật lao động 2012. 

"Điều 32. Các trường hợp tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động

1. Người lao động đi làm nghĩa vụ quân sự."

Theo quy định trên thì anh sẽ được tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động và sau khi đi nghĩa vụ quân sự về kể từ ngày hoàn thành xong nghĩa vụ quân sự, anh có thời hạn 15 ngày để lên lại cơ quan và cơ quan phải nhận anh trở lại làm việc tại điều 33 bộ luật lao động 2012. 

"Điều  33. Nhận lại người lao động hết thời hạn tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động

Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày hết thời hạn tạm hoãn hợp đồng lao động đối với các trường hợp quy định tại Điều 32 của Bộ luật này, người lao động phải có mặt tại nơi làm việc và người sử dụng lao động phải nhận người lao động trở lại làm việc, trừ trường hợp hai bên có thỏa thuận khác."

Còn về tiền lương trong thời gian anh tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động thì anh sẽ được không được hưởng lương vì đây là khoảng thời gian này là thời gian anh tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, không thực hiện làm việc nên sẽ không được hưởng lương. 

Tham khảo bài viết liên quan:

- Hoãn nghĩa vụ quân sự ?

- Đối tượng được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự?

- Học viên cao học có được miễn nghĩa vụ quân sự?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật dân sự