Em từ huyện khác chuyển đến vùng có đặc biệt khó khăn thuôc vùng 135 .Vây em có được hưởng trợ cấp lần đầu không ?

Em cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật lao động của Công ty luật Minh Khuê.

>> Tư vấn luật lao động trực tuyến, gọi:1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Nghị định 116/2010/NĐ-CP Nghị định về chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức và người hưởng lương trong lực lượng vũ trang công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn

2. Nội dung tư vấn:

 Về điều kiện và mức hưởng trợ cấp lần đầu và trợ cấp chuyển vùng được quy định tại Điều 6 của nghị định này. Cụ thể:

1. Điều kiện hưởng trợ cấp lần đầu và trợ cấp chuyển vùng

Những đối tượng quy định tại Điều 2 nghị định 116/2010/NĐ-CP đến công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khắn từ 3 năm trở lên đối với nữ và từ 5 năm trở lên đối với nam thì sẽ được hưởng trợ cấp lần đầu và trợ cấp chuyển vùng.

Theo đó những đối tượng được hưởng trợ cấp này bao gồm :

Thứ nhất, cán bộ, công chức, viên chức và người làm việc theo chế độ hợp đồng lao động, kể cả người tập sự, thử việc trong các cơ quan, tổ chức, đơn vị sự nghiệp của Đảng, Nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội từ Trung ương đến xã, phường, thị trấn;

Thứ hai,  sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sỹ quan chuyên môn kỹ thuật và người hưởng lương từ ngân sách nhà nước, kể cả người làm việc theo chế độ hợp đồng lao động trong quân đội nhân dân và công an nhân dân;

Thứ ba,  Các đối tượng quy định trên công tác ở các xã không thuộc diện đặc biệt khó khăn thuộc các huyện nghèo theo Nghị quyết số 30a/2008/NQ-CP ngày 27 tháng 12 năm 2008 của Chính phủ .

Như vậy, điều kiện hưởng trợ cấp lần đầu ở đây phải là những đối tượng trên phải đang công tác hoặc đến công tác tại các vùng đặc biệt khó khăn sau ngày 1/3/2011 ( sau ngày nghị định 116/2010 có hiệu lực). Không phân biệt người địa phương hay nơi khác đến, chỉ cần là người công tác tại vùng đặc biệt khó khăn tối thiểu 3 năm đối với nữ và 05 năm đối với nam thì sẽ được hưởng mức trợ cấp. Ngoài ra, chỉ thực hiện một lần mức trợ cấp cho các đối tượng trên trong cả thời gian công tác ở những vùng có điều kiện kinh tế-xã hội đặc biệt khó khăn.

Do đó, trong trường hợp này bạn là viên chức ngành giáo viên tiểu học, nhưng mới thi đỗ. Chưa đủ thời gian tối thiểu là 03 năm để được hưởng mức trợ cấp.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email:Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư laođộng.