Xin chào luật sư. Em có cho một người bạn của em mượn chiếc xe máy mà chiếc xe này là của vợ em mua lại nhưng chưa sang tên đổi chủ, mà người bạn của em mượn xe của em đi nhưng không mang xe trả lại cho em, em có gọi bảo bạn em mang xe về để trả cho em vì đây là tài sản duy nhất của vợ chồng em để đi làm kiếm sống, nhưng bạn của em vẫn không mang xe trả lại cho em. Em muốn trình báo lên cơ quan công an nhưng do giấy đăng ký xe em lại để ở trong xe nên không có gì để chứng minh được đó là xe của em. Bây giờ em không biết phải làm như thế nào nữa. Rất mong được luật sư tư vấn giúp em. Xin cám ơn luật sư.

Người gửi : Trương Băng Đạo

Trả lời:

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

- Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017.

2. Luật sư tư vấn:

Theo những thông tin mà bạn cung cấp thì bạn có cho một người bạn mượn xe máy mà chiếc xe này là của vợ bạn mua lại nhưng chưa sang tên đổi chủ, giấy đăng ký xe bạn lại để ở trong xe nên không có gì để chứng minh được đó là xe của bạn.

2.1. Về hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

Đối với hành vi của người bạn trên thì hoàn toàn có căn cứ tố cáo người đó về hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 175 của Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017.

Về mặt chủ thể của tội phạm. Người bạn của bạn có năng lực chịu trách nhiệm hình sự và đạt độ tuổi từ 16 tuổi trở lên.

Về mặt khách thể của tội phạm. Khách thể của tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản cũng tương tự như các tội có tính chất chiếm đoạt khác, nhưng tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản không xâm phạm đến quan hệ nhân thân mà chỉ xâm phạm đến quan hệ sở hữu và ở đây người bạn của bạn đã xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản với chiếc xe máy của vợ chồng bạn.

Về mặt chủ quan của tội phạm: Cũng như đối với tội có tính chất chiếm đoạt, tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản cũng được thực hiện do cố ý. Mục đích của người bạn đó là mong muốn chiếm đoạt được tài sản. Mục đích chiếm đoạt tài sản là dấu hiệu bắt buộc của cấu thành tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Về mặt khách quan của tội phạm: Đối với hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản được cấu thành khi thuộc một trong các trường hợp sau:

- Giá trị của tài sản chiếm đoạt của người khác từ 4.000.000 đồng trở lên;

- Giá trị tài sản chiếm đoạt dưới 4.000.000 đồng nhưng đã bị xử lý phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản hoặc đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội về xâm phạm sở hữu khác.

- Tài sản bị chiếm đoạt là phương tiện kiếm sống của chính người bị hại hoặc gia đình họ.

2.2. Về việc không có chứng cứ với quyền sở hữu chiếc xe

Trường hợp này của bạn, thì vợ bạn đã mua lại chiếc xe nhưng chưa thực hiện việc sang tên đổi chủ và giấy tờ xe lại để trong xe nên người bạn đó đã lấy đi luôn. Đối với vấn đề này thì nếu việc mua bán của vợ chồng bạn là hợp pháp thì vẫn được pháp luật bảo vệ. Đề chứng minh đây là tài sản của vợ chồng bạn thì bạn có thể nhờ người đã bán x echo vợ chồng bạn viết giấy xác nhận việc hai bên đã mua bán xe. Nếu đã được công chứng thì bạn có thể yêu cầu văn phòng công chứng cấp cho vợ chồng bạn bản trích lục hợp đồng mua bán xe đó. Sau đó bạn làm đơn tố giác hành vi trên của người bạn đó.

2.3. Mẫu đơn tố giác tội phạm

Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam

Độc lập – Tự do – hạnh phúc

ĐƠN TỐ GIÁC TỘI PHẠM

Kính gửi: Văn phòng cơ quan cảnh sát điều tra TP....

- Cục cảnh sát điều tra về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ

- Cục an ninh điều tra A92 Bộ Công an

- Công an Quận/huyện

Chúng tôi là: ………………………………………….… - Chức vụ:……………….....…………

Nghề nghiệp:…………………………………………………………………………....…………

Chỗ ở hiện tại: …………………………………………………………………………....…….....

Đăng ký hộ khẩu thường trú:.…………………………………………………………......…….....

Chúng tôi làm đơn này tố giác các hành vi vi phạm pháp luật hình sự của ông …….......………,

Chức vụ:……………………………… về việc………. bao che, xử lý qua loa, cố tình che giấu tội phạm.

Cụ thể:

Ngày …./…/20……., ………………………………………………………………………………

………………………………………………………………………………………………………

………………………………………………………………………………………………………

………………………………………………………………………………………………………

………………………………………………………………………………...……………………

Từ sự việ và phân tích kể trên đã thấy rõ hành vi sai phạm như sau:

1. ……………………………………………………………………………………………………

2……………………………………………………………………………………………………..

3. ……………………………………………………………………………………………………

4. ………………………………………………………………...………………………………….

Theo quy định của pháp luật hiện hành, Ông……………………….đã vi phạm điều ….., luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017). Chúng tôi xin tường trình, báo cáo sự việ và đề nghị cơ quan điều tra các nội dung liên quan tới những hành vi phạm pháp của đương sự bằng văn bản để xử lý hành vi vi phạm pháp luật của Ông……………………………..

Nay chúng tôi làm đơn này và trân trọng gửi kèm theo các bài báo phanh phui sai phạm của ông ……………… tới cơ quan chức năng để tố giác các hành vi vi phạm pháp luật hình sự của ông …………... Kính đề nghị quý cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ để bảo đảm việc tuân theo pháp luật được thực thi nghiêm túc.

Kính đơn!

.......ngày …….tháng ……năm 20………

Những người tố giác

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900 6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hình sự - Công ty luật Minh Khuê