Người gửi : Hồ Minh Phước

Luật sư trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý

Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015.

Thông tư 140/2015/TT-BQP về tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ.

2. Nội dung tư vấn:

Thứ nhất, tiêu chuẩn để được tuyển chọn nhập ngũ như sau:

"Điều 4. Tiêu chuẩn tuyển quân

1. Về tuổi đời:

>> Xem thêm:  Quy định về tiêu chuẩn tham gia nghĩa vụ quân sự mới năm 2020

a) Công dân từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi.

b) Công dân nam được đào tạo cao đẳng, đại học đã tạm hoãn gọi nhập ngũ thì tuyển chọn gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

2. Tiêu chuẩn chính trị:

a) Thực hiện theo quy định của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an về tiêu chuẩn chính trị trong tuyển chọn công dân vào phục vụ trong Quân đội.

b) Đối với các cơ quan, đơn vị trọng yếu, cơ mật và lực lượng vệ binh, kiểm soát quân sự chuyên nghiệp thực hiện tuyển chọn theo quy định của Bộ Quốc phòng về cơ quan, đơn vị và vị trí trọng yếu cơ mật trong Quân đội.

3. Tiêu chuẩn sức khoẻ:

a) Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định của Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng về tiêu chuẩn sức khoẻ thực hiện nghĩa vụ quân sự.

b) Đối với các đơn vị quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đảm các tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.

c) Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 có tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 điop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS.

4. Tiêu chuẩn văn hóa:

>> Xem thêm:  Hướng dẫn cách viết đơn xin tình nguyện nhập ngũ ? Thời gian nhập ngũ bao lâu ?

a) Tuyển chọn và gọi nhập ngũ những công dân có trình độ văn hóa lớp 8 trở lên, lấy từ cao đến thấp. Những địa phương khó khăn, không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định được tuyển chọn công dân có trình độ văn hóa lớp 7.

b) Các xã thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật; đồng bào dân tộc thiểu số dưới 10.000 ngươi thì được tuyển từ 20% đến 25% công dân có trình độ văn hóa cấp tiểu học, còn lại là trung học cơ sở trở lên".

Khi tham gia tuyển chọn nhập ngũ, công dân phải đáp ứng đầy đủ 4 điều kiện trên mới được tuyển chọn nhập ngũ. Theo thông tin mà bạn đã cung cấp cho chúng tôi, bạn chỉ học hết lớp 7, theo quy định của pháp luật tuyển chọn và gọi nhập ngũ những công dân có trình độ văn hóa lớp 8 trở lên. Tuy nhiên, nếu địa bạn ở địa phương khó khăn, không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định được tuyển chọn công dân có trình độ văn hóa lớp 7, có nghĩa là điều đó còn phải phụ thuộc vào điều kiện địa phương của bạn xem xét xem bạn có được đi nghĩa vụ quân sự hay không.

Thứ hai, về quá trình đăng ký nghĩa vụ quân sự.

- Tháng 1 hàng năm, Ban chỉ huy quân sự cấp xã gửi danh sách công dân đăng ký nghĩa vụ quân sự.

- Tháng 4 hàng năm, tiến hành đăng ký nghĩa vụ quân sự. Cơ quan đăng ký nghĩa vụ quân sự là UBND xã nơi cư trú.

Đăng ký nghĩa vụ quân sự khi công đân đủ 17 tuổi.

Khám nghĩa vụ quân sự khi công dân đủ 18 tuổi. Thời gian khám nghĩa vụ quân sự là từ ngày 01/11 đến ngày 31/12 hàng năm.

Gọi công dân nhập ngũ vào tháng 2 hoặc tháng 3.

Những điều cần lưu ý: Để được gọi nhập ngũ bạn phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện mà luật đề ra và theo trình tự nêu trên.

>> Xem thêm:  Xin mẫu đơn tình nguyện đi nghĩa vụ công an nhân dân ? Điều kiện phục vụ lâu dài trong quân đội

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Nghĩa vụ quân sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Cách cho điểm khám tuyển nghĩa vụ quân sự mới nhất ? Mức phạt khi không đi khám sức khỏe