1. Chồng có quyền đơn phương ly hôn khi vợ bỏ nhà đi?

Thưa luật sư, Tư Vấn về đơn ly hôn đơn phương Em tên là N.H Tâm có tham khảo trên trang web luatminhkhue.vn thì có nhiều vấn đề mà em chưa hiểu nay xin giúp đỡ dùm em.

Hiện tại em và vợ em đã xảy ra qua nhiều chuyện nên tình cảm vợ chồng không được như mong muốn. Cô ấy đã bỏ đi từ ngày 9/3/2014 cho đến nay. Hai vợ chồng em có được 1 bé gái (3 tuổi) hiện tại đang sống chung với Em từ ngày cô ấy bỏ đi tới giờ và gia đình cô ấy không ai điện thoại hỏi thăm cháu ấy, theo em được biết thì hiện tại cô ấy đang chung sống với một người khác. Cô ấy làm như thế có vi phạm luật hôn nhân gia đình hay không? và em có được quyền giữ bé sau khi ly hôn không?

Em xin chân thành cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân và gia đình trực tuyến gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Trong trường hợp của bạn không thể nộp đơn ly hôn đơn phương tại thời điểm này:

Căn cứ Khoản 2 Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về ly hôn theo yêu cầu của một bên:

"Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn."

Để tuyên bố một người mất tích cần dựa theo quy định tại Khoản 1 Điều 78 Bộ luật dân sự 2015 , cụ thể là:

"Khi một người biệt tích hai năm liền trở lên, mặc dù đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo, tìm kiếm theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự nhưng vẫn không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hay đã chết thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan, Toà án có thể tuyên bố người đó mất tích. Thời hạn hai năm được tính từ ngày biết được tin tức cuối cùng về người đó; nếu không xác định được ngày có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của tháng tiếp theo tháng có tin tức cuối cùng; nếu không xác định được ngày, tháng có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của năm tiếp theo năm có tin tức cuối cùng."

Như vậy, trong trường hợp của bạn, vợ bạn mới bỏ đi được 2 tháng mà bạn chưa áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo, tìm kiếm vợ bạn theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự thì bạn chưa có đủ căn cứ để yêu cầu Tòa án tuyên bố vợ bạn mất tích. Nói cách khác, bạn chưa thể nộp đơn để ly hôn đơn phương tại thời điểm này.

Tuy nhiên, nếu sau khi đã áp dụng đầy đủ những biện pháp thông báo, tìm kiếm vợ bạn mà sau 2 năm liền trở lên vẫn không có tin tức xác thực về việc vợ bạn còn sống hay đã chết, thì bạn - người có quyền và lợi ích liên quan có thể yêu cầu Tòa án tuyên bố vợ bạn mất tích. Thời hạn 2 năm được tính từ ngày biết được tin tức cuối cùng về vợ bạn. Và sau khi Tòa án tuyên bố vợ bạn mất tích, bạn xin ly hôn thì Tòa án sẽ giải quyết cho ly hôn.

Về thủ tục ly hôn đơn phương:

Ly hôn đơn phương là chỉ có một bên vợ hoặc chồng đồng ý ly hôn, tự nguyện ký vào Đơn xin ly hôn. Đơn xin ly hôn phải có xác nhận của UBND cấp phường về nguyên nhân ly hôn, mâu thuẫn vợ chồng. Trước khi xác nhận, tổ hòa giải ở cấp phường sẽ tiến hành hòa giải 3 lần. Theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình, tòa án khi tiếp nhận đơn xin ly hôn đơn phương sẽ tiến hành hòa giải tại tòa. Nếu hòa giải không thành, tòa án sẽ tiến hành thủ tục ly hôn theo quy định của pháp luật. Căn cứ chính để tòa giải quyết cho ly hôn đơn phương là: tình trạng hôn nhân trầm trọng, không thể kéo dài.

+ Hồ sơ ly hôn bao gồm:

  • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);
  • Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực);
  • Giấy khai sinh của các con (bản sao có chứng thực);
  • Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực);
  • Đơn xin ly hôn đơn phương (Theo mẫu: đơn xin ly hôn đơn phương)

+ Nơi nộp hồ sơ :

Tòa án nhân dân quận, huyện nơi thường trú của người ký đơn xin ly hôn.

+ Thời gian giải quyết:Tối đa là 04 tháng.

+ Vấn đề phân chia tài sản khi ly hôn:

Theo Khoản 1 Điều 59 Luật hôn nhân và gia đình 2014 về nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn:

"Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định tại các khoản 2,3,4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này.

Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó; nếu thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng thì áp dụng quy định tương ứng tại các khoản 2,3,4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này để giải quyết."

>> Tham khảo bài viết liên quan: Vợ có quyền ly hôn đơn phương khi chồng đỏ đi, vướng vấn đề kinh tế?

 

2. Phân định quyền nuôi con sau khi ly hôn?

Chào luật sư công ty luật Minh Khuê! Tôi muốn nhờ luật sư tư vấn trường hợp của tôi. Tôi và vợ tôi mới kết hôn 28/02/2016 và có con chung 6 tháng tuổi. Trước khi cưới tôi và vợ tôi sống chung nhưng do mâu thuẫn tình cảm tôi về quê 1 thời gian trong thời gian đó tôi xuống và phát hiện ra vợ tôi (lúc đó mới là bạn gái) có quan hệ bất chính với người khác từ lâu .

Cũng đúng là lúc phát hiện ra mang thai, do không xác định được chính xác con của ai, tức giận sự phản bội tôi đã không chăm sóc nhìn nhận lúc mang thai. Sau khi sinh con tôi có về thăm, nhìn đứa bé tôi rất thương nó dù không biết chính xác là con mình hay không, tôi cũng không muốn đi xét nghiệm ADN nữa vì lúc đó chỉ có 2 lựa chọn. Nếu tôi nhận thì dù là con tôi hay không tôi vẫn là cha nó tổ chức đăng ký cưới xin và làm giấy khai sinh nếu không nhận thì bạn gái tôi ( vợ tôi) bây giờ chỉ có thể đem cho người khác nuôi vì giấu gia đình (chỉ có mẹ đẻ biết) . Sau khi suy nghĩ lại tình cảm tôi quyết định nhìn nhận đứa con và tổ chức cưới xin cũng như cách tục về pháp luật như đăng ký kết hôn làm giấy khai sinh cho con như bình thường. Và từ lúc về thăm con khi được 1 tháng tới nay tôi luôn chăm sóc nuôi dưỡng con tôi. Sau khi cưới thì chúng tôi vẫn mâu thuẫn không thể hoà hợp nên mới quyết định ly hôn. Hoàn cảnh tôi như vậy nên tôi xin hỏi luật sư tư vấn mấy vấn đề sau.

1. Ngày vợ tôi mang thai lúc sinh nở tôi không ở bên không có hỗ trợ chu cấp cho việc sinh con lúc đó vì 1 tháng sau khi sinh tôi mới thu xếp được thời gian về thăm con . Việc này có ảnh hưởng gì tới quyền nuôi con sau này của tôi không ?

2. Nếu giờ xét nghiệm ADN không phải con tôi nhưng tôi vẫn muốn chăm sóc con và nuôi con như bình thường có được quyền lợi và nghĩa vụ như pháp luật quy định có được không? ( Đứa bé giờ có nhiều nét giống tôi và quan trọng tôi thương yêu nó cũng như cảm nhận được cháu mang dòng máu của mình).

3. Sau khi li hôn giờ con còn nhỏ tôi cũng tìm hiểu qua nên vợ tôi sẽ được nuôi con và tôi sẽ chu cấp vấn đề đó tôi hoàn toàn đồng ý vì đó là trách nhiệm và bản thân tôi cũng muốn dành cho con tôi điều kiện tốt nhất . Vợ tôi ít hơn tôi 7 tuổi suy nghĩ chua thấu đáo công ăn việc làm cũng như học vấn đều không có , hay nói tục nói láo nên tôi muốn hỏi sau này tôi có thể dành được quyền nuôi con khi chứng minh được con tôi sống bên người đó bị ảnh hưởng xấu . Trong khi đó tôi có điều kiện chăm sóc giáo dục con tốt hơn ? Sau này tôi có quyền đón con về nhà tôi chơi 1 thời gian mà không ảnh hưởng gì tới cuộc sống của con tôi cả ví dụ như tết hay có công việc gì đó tôi muốn có chút thời gian bên con dạy dỗ con mình. Nếu nhà vợ tôi hay vợ tôi ngăn cản chửi tục chửi láo ngăn cấm quyền tôi thăm con và lâu lâu đón con về nhà chơi vài ngày tôi có thể báo việc này lên đâu. Nếu vợ tôi và nhà tôi cứ quá quắt theo kiểu chợ búa nói tục nói láo mà tôi vẫn luôn tuân thủ chu cấp cho con và không làm gì xấu ảnh hưởng tới con tôi và gia đình nhà nội tôi sẽ ghi lại những lời nói của họ chẳng hạn và điều kiện nuôi con của tôi tốt hơn thì khi con lớn hơn tôi có thể dành quyền nuôi con và chăm sóc con không? Địa chỉ thường trú của tôi ở LC, vợ tôi ở TB Hiện nay con tôi sống ở Thái Bình với mẹ ở nhà ông bà ngoại, còn tôi làm việc sống ở Hà Nội.

>> Luật sư tư vấn luật hôn nhân trực tuyến về quyền nuôi con khi ly hôn, gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Cảm ơn câu hỏi của bạn, với thông tin bạn cung cấp, Minh Khuê xin được tư vấn như sau:

Về quyền nuôi con Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn như sau:

"1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Theo như thông tin bạn cung cấp thì bạn và vợ đã làm đầy đủ các thủ tục khai làm giấy khai sinh cho con nên trong trường hợp sau khi có xét nghiệm ADN không phải là con bạn thì đó cũng chỉ là trên mặt sinh học, còn về pháp luật trên giấy tờ bạn vẫn là bố của bé nên hoàn toàn không có ảnh hưởng gì đối với việc giành quyền nuôi con, chăm sóc, cũng như cấp dưỡng sau này. Đối với vấn đề ngày vợ bạn mang thai lúc sinh nở bạn không ở bên không có hỗ trợ chu cấp cho việc sinh con, 1 tháng sau khi sinh bạn mới thu xếp được thời gian về thăm con thì khi đưa ra toà chỉ là một yếu tố bất lợi cho bạn khi giành quyền nuôi con, bạn nên có sự chuẩn bị cho vấn đề này.

Vì con bạn mới có 6 tháng tuổi nên trước khi bé tròn 3 tuổi thì quyền nuôi dưỡng sẽ thuộc về người mẹ, bạn có nghĩa vụ phải cấp dưỡng trong trường hợp này. Sau đó, khi bé đã bước qua 3 tuổi bạn có thể thoả thuận hoặc đưa đơn rã toà về việc gìành quyền nuôi con.

Khi xem xét ai sẽ là người có quyền nuôi con, Tòa án sẽ căn cứ vào nhiều yếu tố khác nhau với mục đích tìm được người có thể đáp ứng tối đa yêu cầu cho sự phát triển của đứa trẻ. Nhìn chung Tòa án sẽ dựa trên 3 yêu tố sau:

  • Điều kiện về vật chất bao gồm: Ăn, ở, sinh hoạt, điều kiện học tập…các yếu tố đó dựa trên thu nhập, tài sản, chỗ ở của cha mẹ;
  • Các yếu tố về tinh thần bao gồm: Thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm đã dành cho con từ trước đến nay, điều kiện cho con vui chơi giải trí, nhân cách đạo đức, trình độ học vấn … của cha mẹ.
  • Nguyện vọng của con: Con mong muốn được ở với ai (chỉ áp dụng với con từ đủ 7 tuổi trở lên).

Nếu bạn thực sự yêu thương con mình và có đủ khả năng chứng minh trước tòa rằng mình có thể đem lại cho con mình cuộc sống tốt đẹp hơn thì việc bạn giành được quyền nuôi con là hoàn toàn có thể.

Bên cạnh đó, Điều 82 có quy định về nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn. Theo đó:

"1. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.

2. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

3. Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.

Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó."

Nếu bạn không được trực tiếp nuôi con thì vẫn có quyền được cấp dưỡng và thăm nom cháu bé. Không ai có thể cản trở quyền này của bạn. Do vậy chúng tôi khuyên bạn nên cân nhắc. Nếu bạn thực sự có khả năng để nuôi con một cách đầy đủ nhất, điều đó là tốt. Nhưng nếu bạn thấy vợ bạn là người có thể chăm lo tốt hơn cho con mình thì bạn có thể cân nhắc vấn đề này. Vậy nên chúng tôi mong bạn và vợ bạn có thể cân nhắc kĩ lưỡng vấn đề này vì tương lai con bạn.

>> Xem thêm: Mẫu đơn, thủ tục ly hôn và giành quyền nuôi con cho người vợ?

 

3. Thủ tục thuận tình ly hôn và quyền nuôi con được giải quyết?

Bạn có thể tư vấn cho tôi về thủ tục và cách giải quyết, hồ sơ cần thiết trong trường hợp của tôi không? Tôi kết hôn được 02 năm, có 01 bé 15 tháng tuổi. Tài sản chung của vợ chồng chỉ có sổ tiết kiệm. Tôi muốn hỏi về thủ tục ly hôn, giải quyết quyền nuôi con như thế nào. Có cách viết đơn nào để giải quyết nhanh nhất không. Tôi phải chứng minh những gì để có thể được quyền nuôi con. Tôi là thạc sĩ Tài chính- Ngân hàng, hiện đang là kế toán trưởng của Công ty tư nhân. Lương tháng thấp nhất 8 triệu. Hộ khẩu Hà Nội, con theo mẹ nhập khẩu Hà Nội. Nhà ngoại gốc Hà Nội. Chồng tôi ở Hưng Yên, lên đây làm việc, chưa đăng ký tạm trú. Tự kinh doanh, thu nhập không ổn định.
Trân trọng cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình về ly hôn đơn phương, gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:

Điều 55. Thuận tình ly hôn

Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.

Đơn xin thuận tình ly hôn là văn bản xác nhận chính thưc ý chí và yêu cầu của cả hai vợ chồng theo Điều 312 Bộ luật Tố tụng dân sự 2004, và là cơ sở để Tòa án thụ lý theo thủ tục việc dân sự (Điều 311 Bộ luật Tố tụng dân sự 2004).

1. Hồ sơ thuận tình ly hôn gồm:

- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (Bản chính).

- Chứng minh thư nhân dân của vợ chồng (Bản sao có chứng thực).

- Giấy khai sinh của các con (Bản sao có chứng thực).

- Sổ hộ khẩu gia đình (Bản sao có chứng thực).

- Đơn yêu cầu thuận tình ly hôn theo mẫu.

Nộp hồ sơ tại Tòa án nhân dân cấp quận huyện nơi thường trú của một trong hai bên.

2. Thủ tục hòa giải thuận tình ly hôn

Điều 52 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

Nhà nước và xã hội khuyến khích việc hòa giải ở cơ sở khi vợ, chồng có yêu cầu ly hôn. Việc hòa giải được thực hiện theo quy định của pháp luật về hòa giải ở cơ sở.

Như vậy, trong trường hợp vợ chồng thuận tình ly hôn thì Nhà nước và xã hội khuyến khích hòa giải ở cơ sở. Nếu hòa giải ở cơ sở không thành thì sau khi thụ lý đơn thuận tình ly hôn, sẽ tiến hành thủ tục hòa giải ở Tòa án theo quy định tại Điều 54 Luật hôn nhân và gia đình 2014: Sau khi đã thụ lý đơn yêu cầu ly hôn, Tòa án tiến hành hòa giải theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự.

3. Quyết định công nhận thuận tình ly hôn

Nếu hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án lập biên bản về việc tự nguyện ly hôn và hòa giải đoàn tụ không thành. Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày lập biên bản, nếu vợ hoặc chồng hoặc cả hai vợ chồng không thay đổi ý kiến, Viện Kiểm sát cũng không phản đối thỏa thuận đó thì Tòa án quyết định công nhận thuận tình ly hôn mà không mở phiên Tòa khi có đầy đủ các điều kiện sau:

- Hai bên đã tự thỏa thuận được với nhau về việc phân chia hoặc không phân chia tài sản.

- Hai bên đã tự thỏa thuận được với nhau về việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc con.

- Sự thỏa thuận của hai vợ chồng trong từng trường hợp cụ thể này là đảm bảo quyền lợi chính đáng của vợ và con.

4. Thời gian giải quyết thuận tình ly hôn

Trong thời hạn 5 ngày kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, Tòa án phải thụ lý vụ án, thông báo để đương sự nộp tiền tạm ứng án phí. Sau khi nộp án phí, người khởi kiện nộp cho Tòa biên lai tạm ứng án phí để Tòa thụ lý vụ án.

Trong thời hạn 15 ngày, Tòa án hòa giải không thành mà xét thấy các bên thực sự thuận tình và tự nguyện ly hôn, đồng thời đã thỏa thuận được về việc phân chia tài sản, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con trên cơ sở đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn và công nhận những thỏa thuận đó; nếu không thỏa thuận hoặc thỏa thuận nhưng không đảm bảo quyền và lợi ích của vợ và con thì Tòa án quyết định.

Trong thời hạn 7 ngày, kể từ ngày hòa giải không thành, nếu hai bên đương sự không thay đổi nội dung yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn thì Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

Tư vấn về quyền nuôi con

Theo luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

- Trường hợp của bạn thì con bạn mới có 15 tháng tuổi nên sau khi vợ chồng bạn ly hôn, con sẽ được giao cho bạn trực tiếp nuôi theo khoản 3 điều 81 của luật hôn nhân và gia đình năm 2014 đã quy định trên.Việc bạn là thạc sĩ Tài chính- Ngân hàng, hiện đang là kế toán trưởng của Công ty tư nhân. Lương tháng thấp nhất 8 triệu. Hộ khẩu Hà Nội, con theo mẹ nhập khẩu Hà Nội. Nhà ngoại gốc Hà Nội để chứng minh bạn có đủ điều kiện nuôi con thì bạn có thể chứng minh thu nhập của bạn thông qua sổ lương, sổ hộ khẩu và các giấy tờ liên quan để chứng minh bạn có đủ điều kiện để nuôi con so với chồng bạn ở Hưng Yên, lên Hà Nội làm việc, chưa đăng ký tạm trú. Tự kinh doanh, thu nhập không ổn định.

>> Xem thêm: Con được 27 tháng tuổi khi ly hôn thì quyền nuôi con sẽ do cha hay mẹ nuôi?

 

4. Giải quyết tranh chấp quyền nuôi con nhỏ khi ly hôn?

Xin chào luật sư! Em có câu hỏi mong luật sư giải đáp giúp em. Em và chồng bằng tuổi năm nay là 23, em với anh kết hôn được 3 năm. Nhưng trong thời gian chung sống giữa em với anh có nhiều mâu thuẫn, ý kiến thì bất đồng.

Chồng em rất gia trưởng sống bên anh em chỉ cảm thấy mình như osin vậy. Không có quyền hạn gì trong gia đình cả. Em cảm thấy bế tắc quá. Dù có sống nữa thì cuối cùng cũng không đi vào đâu cả. Vậy nên em gửi thư này mong luật sư giải đáp giúp em là:

Em với chồng quê ở ngoài bắc mà tụi em vô nam làm việc thì bây giờ có phải về quê xử lý không? Có thể giải quyết được trong này không ạ .Em với anh có với nhau một bé gái sinh năm 2013 được gần 2 tuổi mà em muốn em được quyền nuôi bé vì chồng em ham chơi không quan tâm vợ con. Nếu em muốn được quyền nuôi con thì có được không, có chắc chắn được không ạ? Em xin chân thành cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn luật hôn nhân và gia đình gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Về vấn đề nuôi con:

Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định thì "Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con" (khoản 2 Điều 81)

Tuy nhiên, tại khoản 3 Điều 81 Luật này quy định "Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con". Do đó quyền nuôi con sẽ thuộc về bạn nếu bạn đáp ứng được đủ nguồn lực về tài chính, về thời gian chăm con...

5. Làm sao để được toàn quyền nuôi con sau ly hôn?

Kính gửi Luật sư: Tôi và chồng tôi kết hôn vào tháng 3/2013. Quá trình chung sống từ đó đến nay, chúng tôi không tìm được điểm hòa hợp mà chỉ thấy trái ngược nhau về mọi mặt, từ quan điểm sống, nhận thức, tư duy, sở thích. Những bất đồng trên khiến vợ chồng tôi thường xuyên cãi vã. Một số lần xung đột, chồng tôi còn đánh tôi dù rằng tôi đang bế con. Về con cái: Chúng tôi có 2 con chung, bé gái lớn 29 tháng, bé trai nhỏ 6 tháng.

Về tài sản:

- Tài sản chung: 1 ngôi nhà cấp 4 được xây trên lô đất 60m2 mua theo diện quân nhân sau kết hôn và các tài sản khác phục vụ sinh hoạt. Để có tài sản này, chúng tôi phải chi khoảng 320 triệu.

- Tài sản riêng: + Tài sản của chồng: Chiếc xe máy chồng tôi đang sử dụng: Tuy được mua trước khi kết hôn nhưng do chồng tôi mua nợ, đến khi sinh con đầu lòng (tháng 11/2013) mới hết nợ.

+ Tài sản của vợ gồm có: 1 chiếc xe máy tôi hiện đang sử dụng, mua trước kết hôn. 4 gian nhà trọ cấp 4 trên 1 lô đất 74m2 do bố mẹ tôi chia cho từ phần tài sản của bố mẹ từ trước khi kết hôn, hiện bố mẹ đẻ tôi đang trông nom giúp vì được tách ra từ phần đất bố mẹ tôi đang sinh sống. Về công việc: Chồng tôi là bộ đội, lái xe thường xuyên phải công tác đột xuất. Còn tôi là công an, làm việc theo giờ hành chính;

Về thu nhập:

Chồng tôi thu nhập 6 triệu/tháng từ lương; tôi thu nhập từ lương 9 triệu/tháng và thu nhập từ nhà trọ cho thuê trên phần tài sản riêng khoảng 3 triệu/tháng (tổng là khoảng 12 triệu/tháng) Về công nợ: Hiện chúng tôi còn nợ 70 triệu trong đó 60 triệu tiền mua nhà và đất và 10 triệu khám chữa bệnh cho con do chồng tôi ít đưa tiền sinh hoạt phí.

Về sinh hoạt:

- Các ngày nghỉ làm do chế độ đẻ, ngày lễ tết, cuối tuần, chúng tôi thường sinh hoạt tại ngôi nhà chung vì nhà này gần nơi chồng tôi công tác. Còn các ngày đi làm, chúng tôi sang bên ngoại để tiện tôi vừa công tác vừa có thể chăm sóc tốt cho vì bên đó điều kiện chăm sóc tốt hơn, gần nơi công tác và cũng là nơi tôi và các cháu đăng ký hộ khẩu, tiện cho việc học tập của các cháu sau này. - Sinh hoạt phí của gia đình, trong thời gian từ kết hôn đến khi sinh con, chồng tôi không đưa lương hàng tháng mà để trả nợ xe máy, chúng tôi sống bằng tiền lương của tôi và các thu các khoản đồng nghiệp nợ của tôi từ trước khi kết hôn. Khi mua nhà, chồng tôi có đưa 20 triệu là các khoản thu ngoài lương của chồng. Sau khi sinh con đầu tiên đến thời điểm chồng tôi còn ở đội xe, chồng tôi có đưa tiền sinh hoạt phí hàng tháng, chúng tôi đã tích cóp trả dần được 1 phần công nợ. Xét về đóng góp, có thể coi thời gian từ khi kết hôn đến trước khi chồng tôi lên ban xe, chồng tôi có trách nhiệm với gia đình. Còn từ sau khi lên ban xe, chồng tôi không đưa sinh hoạt phí nữa. Nhiều lúc đi làm về chồng tôi thường than: Tiền lo sơn xe, sửa xe, ủng hộ việc nọ, quỹ kia, phải tạm ứng tiền công tác... Tôi vướng bận con cái không thể đi chợ, các thu nhập của tôi đều đưa cho chồng để chi tiêu nhưng không để ra được đồng nào để trả nợ ngoài việc lắp 1 chiếc điều hòa. Riêng việc mua TV là khoản tiền chế độ đẻ. Tôi biết, chồng tôi còn dùng số tiền này để đánh bạc vì đã có người nhắn tin đòi nợ tiền đánh đề đến máy điện thoại của chồng tôi mà tôi vô tình bắt được. Về điều kiện chăm sóc con cái: Chồng tôi thường xuyên công tác đột xuất, chế độ quân nhân phải thường xuyên ứng trực tại đơn vị, bố mẹ chồng ở xa không thể hỗ trợ. Việc chăm sóc, dạy dỗ con cái không thể được như tôi, nhất là những lúc chồng tôi đi công tác, nếu con tôi được chồng nuôi thì sẽ không thể chăm sóc con cái khi đó. Ngược lại, tôi có nhiều điều kiện để chăm sóc con cái tốt hơn chồng (Có ông bà ngoại hỗ trợ, có thời gan, kinh tế... Nơi học tập của các cháu sau này cũng gần nơi tôi công tác).

Về nhân phẩm, tư cách: Chồng tôi là 1 người bạo lực, anh đánh tôi nhiều lần. Nếu cuộc sống hôn nhân vẫn tiếp tục duy trì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của tôi. Bên cạnh đó, chồng tôi là 1 người cờ bạc (đánh đề qua nhắn tin điện thoại). Chính vì đề đóm, anh hạn chế đóng góp sinh hoạt phí, việc trang trải nợ nần nhà cửa, sinh hoạt và chữa trị lúc con cái ốm đau phần nhiều cho tôi. Nếu để anh nuôi con, bản tính côn đồ và đam mê cờ bạc ảnh hưởng trực tiếp đến hình thành nhân cách và điều kiện vật chất của con.

Về tài sản chung, chồng tôi muốn chia đôi.

Về con cái, chồng tôi muốn nuôi cháu lớn. Còn với tôi, tôi muốn được nuôi cả 2 con vì không yên tâm khi con tôi sống với người có nhân phẩm tư cách như chồng tôi. Về tài sản, tôi muốn được phân chia theo tỷ lệ đóng góp cho gia đình. Với điều kiện, hoàn cảnh của tôi ở trên, tôi muốn toàn quyền nuôi 2 con, tôi cần phải thu thập tài liệu gì gì và làm để tòa án xét cho tôi nuôi 2 con và đảm bảo các quyền lợi khác cho tôi và các cháu.

Trân trọng cám ơn Luật sư.

Toàn quyền nuôi con sau ly hôn ?

Luật sư tư vấn về pháp luật hôn nhân, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Quyền nuôi con

Theo quy định tại khoản 3 Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014:

"Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Xét trường hợp của bạn thì bạn đủ điều kiện để nuôi cả hại bé sau khi ly hôn khi chứng minh được đủ điều kiện tài chính và việc chăm sóc hai bé khi ở với mẹ đảm bảo sự phát triển của hai bé tốt hơn đối với ở với bố người bố .

Bạn có thể thu thập tài liệu chứng cứ thì bạn cần mang theo giấy khai sinh chứng minh hai bé, dưới 36 tháng tuổi và chứng minh được tiềm lực tài chính điều kiện ăn ở sinh hoạt của hai bé khi ở với mẹ theo các loại chứng cứ quy định sau đây.

Phân chia tài sản sau khi ly hôn:

Theo quy định tại khoản 1 Điều 33 luật hôn nhân gia đình.

Điều 33. Tài sản chung của vợ chồng

1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

Điều 59. Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn .....

2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

3. Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.

Trước tiên việc phân chia tài sản sau ly hôn, thì bạn cần cân nhắc tới hai loại tài sản là tài sản trước hôn nhân và tài sản hình thành trong thời kỳ hôn nhân, việc phân chia là chia đôi đối với tài sản hình thành trong thời kỳ hôn nhân nhưng có tính tới công sức đóng góp của từng vợ, chồng, vậy bạn có thể viện dẫn việc đó trước tòa hoặc có các giấy tờ liên quan để chứng minh việc bạn đóng góp nhiều hơn ( việc chứng mình này không dễ ).

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân và gia đình qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.