Chồng em có đem giấy chứng sinh, hộ khẩu và chứng minh nhân dân của hai vợ chồng lên Ủy ban nhân dân phường để làm khai sinh cho con thì họ nói phải có giấy kết hôn mới làm được. Mong sớm nhận được phải hồi của luật sư, em xin cảm ơn!

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014

Luật Hộ tịch năm 2014

Thông tư 15/2015/TT-BTP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật hộ tịch và Nghị định số 123/2015/NĐ-CP ngày 15 tháng 11 năm 2015 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật hộ tịch

2. Chuyên viên tư vấn:

Căn cứ Điều 88 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định cách xác định cha, mẹ như sau:

>> Xem thêm:  Làm khai sinh cho con theo hộ khẩu mẹ có cần hộ khẩu cha ?

"1. Con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng.

Con được sinh ra trong thời hạn 300 ngày kể từ thời điểm chấm dứt hôn nhân được coi là con do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân.

Con sinh ra trước ngày đăng ký kết hôn và được cha mẹ thừa nhận là con chung của vợ chồng.

2. Trong trường hợp cha, mẹ không thừa nhận con thì phải có chứng cứ và phải được Tòa án xác định."

Như vậy, hai vợ chồng bạn hiện nay chưa đăng ký kết hôn với nhau nhưng hai bạn đã có con chung với nhau, nếu hai bạn có ý định đăng ký kết hôn thì hai bạn sau khi đăng ký kết hôn, sẽ thừa nhận đây là con chung của hai vợ chồng bạn, thì đương nhiên, Ủy ban nhân dân phường có thẩm quyền có nghĩa vụ đăng ký khai sinh cho con bạn.

Căn cứ theo Mục 4 Chương II Luật Hộ tịch năm 2014 quy định về đăng ký xác nhận cha, mẹ, con thì việc xác nhận cha, mẹ, con được thực hiện có thể kết hợp giải quyết việc đăng ký khai sinh và nhận cha, mẹ, con cụ thể như sau:

Về thẩm quyền đăng ký nhận cha, mẹ, con: Ủy ban nhân dân cấp xã, phường, thị trấn nơi cư trú của người nhận hoặc người được nhận là cha, mẹ, con thực hiện đăng ký nhận cha, mẹ, con.

Về thủ tục đăng ký nhận cha, mẹ, con:

Bước 1: Nộp hồ sơ đăng ký xác nhận cha, mẹ, con theo quy định

Người yêu cầu đăng ký nhận cha, mẹ, con nộp tờ khai theo mẫu quy định và chứng cứ chứng minh quan hệ cha con hoặc mẹ con cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Khi đăng ký nhận cha, mẹ, con các bên phải có mặt.

Hồ sơ gồm:

- Tờ khai đăng ký khai sinh và Tờ khai đăng ký nhận cha, mẹ, con theo mẫu quy định;

- Giấy chứng sinh hoặc trường hợp không có giấy chứng sinh thì nộp văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh; nếu không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh; trường hợp khai sinh cho trẻ em bị bỏ rơi phải có biên bản xác nhận việc trẻ bị bỏ rơi do cơ quan có thẩm quyền lập; trường hợp khai sinh cho trẻ em sinh ra do mang thai hộ phải có văn bản chứng minh việc mang thai hộ theo quy định pháp luật.;

- Chứng cứ chứng minh quan hệ cha, mẹ, con theo quy định tại Điều 11 của Thông tư 15/2015/TT-BTP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật hộ tịch và Nghị định số 123/2015/NĐ-CP ngày 15 tháng 11 năm 2015 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật hộ tịch:

>> Xem thêm:  Có thể tách hộ khẩu khi đang ở chung với bố mẹ không ?

+ Văn bản của cơ quan y tế, cơ quan giám định hoặc cơ quan khác có thẩm quyền ở trong nước hoặc nước ngoài xác nhận quan hệ cha con, quan hệ mẹ con. 

+ Trường hợp không có văn bản của cơ quan y tế, cơ quan giám định hoặc cơ quan khác có thẩm quyền thì phải có thư từ, phim ảnh, băng, đĩa, đồ dùng, vật dụng khác chứng minh mối quan hệ cha con, quan hệ mẹ con và văn bản cam đoan của cha, mẹ về việc trẻ em là con chung của hai người, có ít nhất hai người thân thích của cha, mẹ làm chứng. 

Bước 2: Cơ quan có thẩm quyền xem xét và giải quyết đơn yêu cầu của công dân

Cơ quan đăng ký hộ tịch có trách nhiệm giải thích rõ trách nhiệm, hệ quả pháp lý của việc cam đoan, làm chứng không đúng sự thật. 

Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định, nếu thấy việc nhận cha, mẹ, con là đúng và không có tranh chấp, công chức tư pháp - hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch, cùng người đăng ký nhận cha, mẹ, con ký vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người yêu cầu. Trường hợp cần phải xác minh thì thời hạn được kéo dài thêm không quá 05 ngày làm việc.

Bước 3: Trả kết quả đăng ký xác nhận cha, mẹ, con và Giấy khai sinh cho trẻ

Trong trường hợp, vợ chồng bạn đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ nhưng cán bộ Hộ tịch - tư pháp phường từ chối không giải quyết thì vợ chồng bạn có quyền làm đơn Khiếu nại gửi trực tiếp Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp phường để yêu cầu giải quyết hành vi làm sai quy định của cán bộ hộ tịch - tư pháp. Việc bắt buộc phải đăng ký kết hôn mới được đăng ký khai sinh là  không đúng với quy định của pháp luật, kể cả khi hai vợ chồng bạn không đăng ký kết hôn thì vẫn có thể làm thủ tục xác nhận quan hệ cha con hoặc mẹ con bình thường và đương nhiên vẫn có thể đăng ký khai sinh cho con theo quy định.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về yêu cầu của bạn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Chuyên viên tư vấn: Lê Thảo - Bộ phận Hỗ trợ khách hàng - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Có cấp lại giấy khai sinh bản chính nữa không ?

>> Xem thêm:  Tư vấn thủ tục đổi tên con sang họ của bố ?