Nay tòa cógiấy triệu tập các cháu đến tòa để hỏi ý kiến các cháu. Cá nhân tôi đã phảnđối và tranh luận tòa đang vi phạm luật hngđ và vị thẩm phán còn trả lời:nếu không cho các con đến, tòa không giải quyết ly hôn. Xin hỏi cty luật:

1. Vị thẩm phán yêu cầu như vậy có vượt thẩm quyền theo luật định hay không ?

2. Vợ chồng chúng tôi phải làm gì để không ảnh hưởng đến tâm sinh lý của cáccháu (vk ck chúng tôi chưa muốn cho các con biết), khi chúng tôi không cótranh chấp quyền và cấp dưỡng nuôi con ? 

3. Chúng tôi phải làm gì và làm ntn để không phải thực hiện điều phi lý củagiấy triệu tập các con mà tòa vẫn phải thụ lý ly hôn cho chúng tôi ?

4. Là thẩm phán của tòa còn vi phạm luật, tôi còn biết tin tưởng cơ quannào có thể ra qđ hủy giấy triệu tập các con phi lý kia ? 

Rất mong nhận được hồi âm sớm của quý cty luật minh khuê. Trân trọng cám ơn.

Người gửi : Đinh Hồng An

 

Luật sư trả lời:

1. Cơ sở pháp lý: 

>> Xem thêm:  Xin mẫu đơn ly hôn ? Hướng dẫn thủ tục ly hôn nhanh năm 2020 ?

Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014

Nghị định số 126/2014/NĐ-CP của Chính phủ : Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Hôn nhân và gia đình

2. Luật sư tư vấn:

Căn cứ theo quy định tại Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Điều 83. Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ trực tiếp nuôi con đối với người không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

1. Cha, mẹ trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu người không trực tiếp nuôi con thực hiện các nghĩa vụ theo quy định tại Điều 82 của Luật này; yêu cầu người không trực tiếp nuôi con cùng các thành viên gia đình tôn trọng quyền được nuôi con của mình.

>> Xem thêm:  Vợ chồng chưa đăng kí kết hôn có thể cho con nhập hộ khẩu theo cha được không ?

2. Cha, mẹ trực tiếp nuôi con cùng các thành viên gia đình không được cản trở người không trực tiếp nuôi con trong việc thăm nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

Như vậy, theo như bạn trình bày, tường thuật lại và căn cứ theo những quy định pháp luật đã viện dẫn ở trên thì vị thẩm phán yêu cầu như vậy không những không vượt thẩm quyền theo luật định mà còn phù hợp theo quy định của pháp luật.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Thủ tục ly hôn đơn phương nhanh nhất theo quy định mới nhất