Con riêng của mự tôi có quyền thừa kế tài sản của chú tôi không. Tôi xin chân thành cảm ơn luật sư ạ.

Luật sư trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Khuê của chúng tôi, trường hợp của bạn được tư vấn như sau: 

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự năm 2015

2. Nội dung tư vấn:

Theo như thông tin bạn nêu trên thì bạn cần xác định một số nội dung sau để giải quyết vấn đề của mình:

Mảnh đất đó bạn nêu thông tin là mảnh đất của chú và mợ bạn ( bạn cần xác định rõ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên của cả chú và mợ của bạn hoặc tài sản đó được hình thành hay là được nhận chuyển nhượng sau khi chú và mợ bạn đăng ký kết hôn thì tài sản đó được gọi là tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân của chú và mợ bạn, theo quy định của pháp luật hôn nhân và gia đình thì chú và mợ của bạn mỗi người có một nửa phần quyền với tài sản chung đó. Mợ bạn không phụ thuộc vào việc có thuộc đối tượng được quyền hưởng di sản hay không thì phần có quyền với khối tài sản này.

Đối với một nửa phần di sản thuộc quyền của chú bạn được xác định như sau:

Thứ nhất, những đối tượng không được quyền hưởng di sản theo pháp luật dân sự ( Bộ luật dân sự năm 2015)

>> Xem thêm:  Nghĩa vụ nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm, án phí phúc thẩm

Điều 621. Người không được quyền hưởng di sản

1. Những người sau đây không được quyền hưởng di sản:

a) Người bị kết án về hành vi cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe hoặc về hành vi ngược đãi nghiêm trọng, hành hạ người để lại di sản, xâm phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm của người đó;

b) Người vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ nuôi dưỡng người để lại di sản;

c) Người bị kết án về hành vi cố ý xâm phạm tính mạng người thừa kế khác nhằm hưởng một phần hoặc toàn bộ phần di sản mà người thừa kế đó có quyền hưởng;

d) Người có hành vi lừa dối, cưỡng ép hoặc ngăn cản người để lại di sản trong việc lập di chúc; giả mạo di chúc, sửa chữa di chúc, hủy di chúc, che giấu di chúc nhằm hưởng một phần hoặc toàn bộ di sản trái với ý chí của người để lại di sản.

2. Những người quy định tại khoản 1 Điều này vẫn được hưởng di sản, nếu người để lại di sản đã biết hành vi của những người đó, nhưng vẫn cho họ hưởng di sản theo di chúc.

Nếu như mợ bạn thuộc một trong những trường hợp trên thì mợ bạn sẽ không được quyền hưởng di sản thừa kế theo quy định của pháp luật dân sự với phần di sản chú bạn để lại, phần di sản này sẽ thuộc về những đồng thừa kế cùng hàng là  cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của chú bạn ( nếu có)

Thứ hai, việc phân chia phần di sản của chú bạn ( Bộ luật dân sự năm 2015)

Điều 651. Người thừa kế theo pháp luật

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

Nếu như chú bạn không còn cha mẹ và không có con đẻ hoặc con nuôi vào thời điểm chú cậu mất thì trong hàng thừa kế thứ nhất chỉ có một mình mợ của bạn ( nếu mợ bạn không thuộc đối tượng ở phần thứ nhất) mợ bạn sẽ được hưởng toàn bộ phần di sản từ chú của bạn sau khi đã thanh toán các khoản sau ( nếu có)

Điều 658. Thứ tự ưu tiên thanh toán

Các nghĩa vụ tài sản và các khoản chi phí liên quan đến thừa kế được thanh toán theo thứ tự sau đây:

1. Chi phí hợp lý theo tập quán cho việc mai táng.

2. Tiền cấp dưỡng còn thiếu.

3. Chi phí cho việc bảo quản di sản.

4. Tiền trợ cấp cho người sống nương nhờ.

5. Tiền công lao động.

6. Tiền bồi thường thiệt hại.

7. Thuế và các khoản phải nộp khác vào ngân sách nhà nước.

8. Các khoản nợ khác đối với cá nhân, pháp nhân.

9. Tiền phạt.

10. Các chi phí khác.

Người con riêng của mợ bạn không phải con đẻ của chú bạn, cũng không có việc ghi nhận là con nuôi trong giấy khai sinh thì sẽ không được quyền thừa kế theo pháp luật.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Dân sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Giải quyết tranh chấp đất khi không có giấy tờ chứng minh ?