Sau kết hôn vài năm, anh tôi bán căn nhà đó đi (04 tỷ), đồng thời, mua lại căn nhà khác (2,5 tỷ). Theo pháp luật thì đứng tên sổ hồng là tên hai vợ chồng. Nay vợ chồng anh chị ấy muốn ly hôn, chị dâu đòi chia tài sản 1/2 căn nhà. Tất cả các giấy tờ chứng minh nguồn gốc tiền để mua căn nhà mà hai vợ chồng đứng tên đều là từ tiền bán căn nhà của bố mẹ tôi cho anh trai và hiện anh tôi đang giữ. Tôi xin hỏi: chị dâu kiện ra Toà án đòi chia tài sản từ căn nhà này có thắng kiện không? Mong sớm nhận được phản hồi của công ty. Tôi xin cảm ơn!

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014

2. Luật sư tư vấn:

Căn cứ Điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về tài sản chung của vợ chồng như sau:

"Điều 33. Tài sản chung của vợ chồng

1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung."

Như vậy, theo như thông tin bạn cung cấp, anh trai bạn và chị dâu đang đứng tên chung một căn nhà, mặc dù số tiền mua căn nhà này có được từ việc anh trai bạn bán căn nhà trước đây được bố mẹ bạn cho anh ấy. Nhưng vì anh bạn đã đồng ý để cho vợ anh ấy cùng đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (Sổ hồng) thì tài sản này vẫn được xem là tài sản chung của hai vợ chồng anh trai bạn có được trong thời kỳ hôn nhân. Theo đó, căn nhà này về nguyên tắc sẽ chia đôi theo Điều 59 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014.

Về nguyên tắc, khoản nợ chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân sau khi ly hôn sẽ được chia đôi theo Điều 59 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, nhưng có tính đến các yếu tố sau:

>> Xem thêm:  Đã ly hôn chồng không cho gặp con phải làm như thế nào ? Quyền nuôi con khi ly hôn ?

Một là, hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng là tình trạng về năng lực pháp luật, năng lực hành vi, sức khỏe, tài sản, khả năng lao động tạo ra thu nhập sau khi ly hôn của vợ, chồng cũng như của các thành viên khác trong gia đình mà vợ chồng có quyền, nghĩa vụ về nhân thân và tài sản theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình. Bên gặp khó khăn hơn sau khi ly hôn được chia phần tài sản nhiều hơn so với bên kia hoặc được ưu tiên nhận loại tài sản để bảo đảm duy trì, ổn định cuộc sống của họ nhưng phải phù hợp với hoàn cảnh thực tế của gia đình và của vợ, chồng. 

Hai là, công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung là sự đóng góp về tài sản riêng, thu nhập, công việc gia đình và lao động của vợ, chồng trong việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Người vợ hoặc chồng ở nhà chăm sóc con, gia đình mà không đi làm được tính là lao động có thu nhập tương đương với thu nhập của chồng hoặc vợ đi làm. Bên có công sức đóng góp nhiều hơn sẽ được chia nhiều hơn. Trong trường hợp này, anh trai bạn đưa ra được những căn cứ chứng minh toàn bộ số tiền mà dùng để mua căn nhà hiện tại là tiền bán căn nhà trước đó của anh trai bạn (được bố mẹ bạn cho riêng anh trai bạn trước hôn nhân) thì anh trai bạn đương nhiên sẽ được chia nhiều hơn.

Ba là, bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập là việc chia tài sản chung của vợ chồng phải bảo đảm cho vợ, chồng đang hoạt động nghề nghiệp được tiếp tục hành nghề; cho vợ, chồng đang hoạt động sản xuất, kinh doanh được tiếp tục được sản xuất, kinh doanh để tạo thu nhập và phải thanh toán cho bên kia phần giá trị tài sản chênh lệch. Việc bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và hoạt động nghề nghiệp không được ảnh hưởng đến điều kiện sống tối thiểu của vợ, chồng và con chưa thành niên, con đã thành niên nhưng mất năng lực hành vi dân sự. 

Bốn là, lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng là lỗi của vợ hoặc chồng vi phạm quyền, nghĩa vụ về nhân thân, tài sản của vợ chồng dẫn đến ly hôn. Ví dụ: Một trong hai bên có hành vi bạo lực gia đình, có hành vi ngoại tình, không quan tâm, chăm sóc các thành viên trong gia đình,...

Như vậy, trong trường hợp này, chị dâu của bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu Tòa án chia cho chị dâu của bạn 1/2 căn nhà hiện đang đứng tên chung của hai vợ chồng anh trai bạn. Còn chị dâu của bạn có thắng kiện hay không? Còn phụ thuộc rất nhiều yếu tố như đã phân tích trên, cũng như căn cứ vào những bằng chứng mà anh trai bạn, chị dâu bạn đưa ra thì Tòa án sẽ đưa ra quyết định cuối cùng để bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng cho cả chị dâu bạn và anh trai bạn.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về yêu cầu của bạn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Những rủi ro khi vắng mặt không lý do tại tòa án buổi hòa giải và giải quyết việc ly hôn ?