Xin chân thành cảm ơn Luật sư.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hôn nhân của công ty Luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn luật hôn nhân trực tuyến qua tổng đài: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân và gia đình 2014

Bộ luật Dân sự năm 2015

2. Luật sư tư vấn:

Thứ nhất, về vấn đề cấp dưỡng

Luật hôn nhân và gia đình 2014 có quy định về nghĩa vụ cấp dưỡng cho con khi bố mẹ là người không trực tiếp nuôi con :

"Điều 82. Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

1. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.

2. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.".

Đồng thời, Điều 107 Luật hôn nhân và gia đình 2014 cũng có quy định thêm như sau:

Điều 107. Nghĩa vụ cấp dưỡng

1. Nghĩa vụ cấp dưỡng được thực hiện giữa cha, mẹ và con; giữa anh, chị, em với nhau; giữa ông bà nội, ông bà ngoại và cháu; giữa cô, dì, chú, cậu, bác ruột và cháu ruột; giữa vợ và chồng theo quy định của Luật này.

Nghĩa vụ cấp dưỡng không thể thay thế bằng nghĩa vụ khác và không thể chuyển giao cho người khác.

2. Trong trường hợp người có nghĩa vụ nuôi dưỡng trốn tránh nghĩa vụ thì theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức được quy định tại Điều 119 của Luật này, Tòa án buộc người đó phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng theo quy định của Luật này.”

Theo đó, nếu như lúc này anh chồng là người không trực tiếp nuôi con thì anh có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con và nghĩa vụ này là bắt buộc. Nếu anh chồng không thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng, có nghĩa là đã vi phạm quy định của pháp luật về cấp dưỡng. Nếu anh chồng không tự nguyện thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng của mình thì khi có yêu cầu giải quyết của người có quyền yêu cầu thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng theo quy định tại Điều 119 Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì Tòa án sẽ áp dụng biện pháp cưỡng chế yêu cầu anh chồng thực hiện đúng nghĩa vụ của mình.

Trong trường hợp này, chị vợ thứ hai không có quyền yêu cầu cấm anh thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng trừ trường hợp có sự thay đổi người trực tiếp nuôi con và anh chồng là người nuôi con trực tiếp thì nghĩa vụ cấp dưỡng với anh sẽ chấm dứt.

Thứ hai, về quyền lợi của người con

Điều 651. Người thừa kế theo pháp luật

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

Theo quy định này, người con của vợ trước cũng là con đẻ của anh chồng nên sẽ được hưởng thừa kế theo quy định của pháp luật dân sự về thừa kế trong trường hợp anh chồng không may mất đi. Ngoài ra, về vấn đề quan hệ thừa kế giữa con riêng với bố dượng, mẹ kế (tức giữa người con trai của vợ trước với người vợ sau) được quy định tại Điều 654 Bộ luật Dân sự 2015, cụ thể như sau:

Điều 654. Quan hệ thừa kế giữa con riêng và bố dượng, mẹ kế

Con riêng và bố dượng, mẹ kế nếu có quan hệ chăm sóc, nuôi dưỡng nhau như cha con, mẹ con thì được thừa kế di sản của nhau và còn được thừa kế di sản theo quy định tại Điều 652 và Điều 653 của Bộ luật này.

Về quyền lợi tài chính trong gia đình, bạn có thể trình bày rõ hơn để được tư vấn cụ thể. Chân thành cảm ơn

Tham khảo bài viết liên quan:

Quyền thừa kế của con riêng ?

Quyền được hưởng thừa kế của con riêng ?

Thắc mắc về chia thừa kế cho con riêng ?

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi đối với thắc mắc của bạn về vấn đề cấp dưỡng cho con sau ly hôn. Trong quá trinh giải quyết, nếu còn vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật hôn nhân.