Vậy em cũng có các câu hỏi liên quan đến vấn đề này:

1, vợ chồng có con, sẽ thực hiện đăng ký khai sinh cho con thế nào?

2, tờ giấy đkkh, được pháp luật công nhận về quan hệ vợ chồng. Nếu không có, sẽ ảnh hưởng thế nào về vấn đề pháp luật với cuộc đời đứa con.

3, vợ có thể kiện chồng về trách nhiệm đối với con không?

Em có mấy câu hỏi. Xin nhờ luật sư tư vấn. Em cảm ơn! 

Người gửi: Huệ

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật hôn nhân của công ty luật Minh Khuê.

Vợ có thể kiện chồng về trách nhiệm đối với con không ?

Luật sư tư vấn hôn nhân gọi: 1900.6162        

Trả lời:

>> Xem thêm:  Cận cảnh thủ tục mẹ khai sinh cho con khi chưa có giấy kết hôn ? Có ghi tên cha đứa bé vào không ?

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục tư vấn pháp luật của chúng tôi. Câu hỏi của bạn, Luật Minh Khuê xin trả lời như sau:

I. Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân và gia đình 2014

Nghị định 158/2005/NĐ-CP về đăng ký và quản lý hộ tịch.

II. Nội dung trả lời:

1.Về việc khai sinh cho con khi chưa đăng ký kết hôn

Trường hợp của bạn, do bạn và chồng bạn chưa đăng ký kết hôn nên khi sinh con ra thì đứa con này sẽ được gọi là con ngoài giá thú.

Tuy nhiên khi làm đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú thì cũng giống như đăng ký khai sinh cho con trong giá thú, nếu cả hai cha mẹ thừa nhận đứa con trên thì đương nhiên là trong giấy khai sinh của con có ghi tên cả cha và mẹ. Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày đứa con sinh ra thì cha hoặc mẹ ( hoặc ông, bà) phải đi đăng ký khai sinh cho con.

Về thủ tục làm khai sinh cho con ngoài giá thú tại Điều 15 Nghị định 158/2005/NĐ-CP ngày 27/12/2005 của Chính phủ quy định về đăng ký và quản lý hộ tịch quy định như sau:

1. Người đi đăng ký khai sinh phải nộp Giấy chứng sinh (theo mẫu quy định).

>> Xem thêm:  Có phải xác nhận ADN khi làm thủ tục đăng ký khai sinh cho con khi cha mẹ không đăng ký kết hôn?

Giấy chứng sinh do cơ sở y tế, nơi trẻ em sinh ra cấp; nếu trẻ em sinh ra ngoài cơ sở y tế, thì Giấy chứng sinh được thay bằng văn bản xác nhận của người làm chứng. Trong trường hợp không có người làm chứng, thì người đi khai sinh phải làm giấy cam đoan về việc sinh là có thực.

2. Sau khi kiểm tra các giấy tờ hợp lệ, cán bộ Tư pháp hộ tịch ghi vào Sổ đăng ký khai sinh và bản chính Giấy khai sinh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã ký và cấp cho người đi khai sinh một bản chính Giấy khai sinh. Bản sao Giấy khai sinh được cấp theo yêu cầu của người đi khai sinh.

3. Trong trường hợp khai sinh cho con ngoài giá thú, nếu không xác định được người cha, thì phần ghi về người cha trong Sổ đăng ký khai sinh và Giấy khai sinh để trống. Nếu vào thời điểm đăng ký khai sinh có người nhận con, thì Ủy ban nhân dân cấp xã kết hợp giải quyết việc nhận con và đăng ký khai sinh.

Và theo quy định tại Thông tư 01/2008/TT-BTP hướng dẫn thực hiện một số quy định của  Nghị định 158/2005/NĐ-CP về đăng ký và quản lý hộ tịch thì trong trường hợp đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú, nếu không có quyết định công nhận việc nhận cha cho con, thì họ và quê quán của con được xác định theo họ và quê quán của người mẹ.

Như vậy đối với trường hợp của anh chị, mặc dù  anh chị chưa đăng ký kết hôn nhưng anh chị vẫn có quyền được đăng ký khai sinh và theo họ cũng như quê quán của bạn, nếu khi đăng ký khai sinh mà bố cháu bé có văn bản nhận con thì Ủy ban nhân dân cấp xã kết hợp giải quyết việc nhận con và đăng ký khai sinh cho cháu bé, trong Giấy khai sinh của cháu sẽ có thêm thông tin về người cha, còn nếu không thì phần thông tin về người cha sẽ để trống

2.Không có đăng ký kết hôn thì quyền nghĩa vụ đối với người con 

 Theo Điều 15 luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về : Quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con trong trường hợp nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn

Quyền, nghĩa vụ giữa nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng và con được giải quyết theo quy định của Luật này về quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con.

Như vậy, kể cả khi không đăng ký kết hôn thì quyền và nghĩa vụ với con vẫn áp dụng như đối với quyền và nghĩa vụ với con theo Luật hôn nhân và gia đình 2014

3.Quyền kiện chồng về trách nhiệm đối với con

Do bạn không nói rõ chồng bạn đã không thực hiện trách nhiệm gì đối với con, nên tùy thuộc vào việc chồng bạn vi phạm trách nhiệm gì, có nghiêm trọng hay không. Nếu như vi phạm nghiêm trọng thì bạn có quyền khởi kiện chồng, còn nếu chồng bạn vi phạm nhưng không nghiêm trọng thì bạn có thể tố cáo với cơ quan nhà nước có thẩm quyền về gia đình về hành vi vi phạm trách nhiệm của chồng bạn.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

>> Xem thêm:  Quy đinh đăng ký khai sinh cho con theo hướng dẫn mới nhất của luật hộ tịch ?

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình

>> Xem thêm:  Tư vấn muốn có con riêng nhưng không muốn đăng ký kết hôn?