1. Vợ có thể thay mặt chồng đi nộp đơn ly hôn không ?

Thưa luật sư, Tôi có một vấn đề mong luật sư giải đáp: Vợ chồng chúng tôi muốn ly hôn và cả hai đều thuận tình ký, người viết đơn là chồng tôi nhưng hiện tại chồng tôi không có mặt tại nơi cư trú thì tôi có thể đem đơn đó đi nộp được không? Và có cần phải xác nhận của địa phương nơi chúng tôi cư trú hay không?
Tôi xin chân thành cảm ơn và rất mong sự phản hồi từ các Quý Luật sư Công ty tư vấn Luật Minh Khuê! Tôi rất mong nhận được lời tư vấn vào địa chỉ email này. Kính thưa!
Người gửi: Nguyen Hien

>> Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Giải quyết ly hôn ở tòa án nào? Tài sản được phân chia ra sao?

Tư vấn thủ tục ly hôn thuận tình - Ảnh minh họa

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty chúng tôi, v ấn đề của bạn, Luật Minh Khuê xin được trả lời như sau:

- Ai là người được nộp đơn ly hôn ra tòa để yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn?

+ Theo khoản 1, Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn :

“Điều 51:

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

Theo đó khi thuận tình ly hôn là cả hai người vợ và chồng cùng yêu cầu tòa án công nhận việc thuận tình ly hôn của 2 bên dựa trên sự tự nguyện ly hôn nên việc nộp đơn thì cả bạn và chồng bạn đều có thể nộp đơn để yêu cầu tòa án giải quyết việc ly hôn này . Bản chất của việc bạn nộp đơn ra Tòa án trong trường hợp thuận tình ly hôn là thay mặt cả vợ và chồng nộp đơn yêu cầu Tòa án giải quyết chứ không phải là bạn nộp đơn thay cho chồng bạn. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể nộp đơn mà chồng bạn đã viết lên Tòa án vì trong nội dung đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn thể hiện rõ việc cả 2 bên đều yêu cầu chứ không phải riêng người viết đơn yêu cầu giải quyết.

- Hồ sơ thuận tình ly hôn:

+ Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn (theo mẫu của Tòa án nhân dân cấp huyện nơi mà một trong 2 bên vợ chồng cư trú) và có xác nhận của UBND xã phường về nguyên nhân ly hôn.

+ Bản chính giấy chứng nhận đăng kí kết hôn của hai vợ chồng.

+ Bản sao chứng thực giấy chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu của 2 vợ chồng.

+ Bản sao chứng thực giấy khai sinh của con chung (nếu có).

+ Bản sao chứng thực giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản chung của 2 vợ chồng: như giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đăng kí xe,…(nếu có tranh chấp về tài sản).

- Trình tự và thời gian giải quyết:

+ Sau khi vợ/ chồng gửi hồ sơ xin ly hôn đến tòa án nhân dân cấp quận/ huyện nơi 1 trong 2 vợ chồng cư trú, trong thời hạn 5 ngày làm việc tòa án sẽ kiểm tra đơn và gửi thông báo nộp tạm ứng án phí.

+ Sau khi nhận được thông báo tạm ứng án phí, nguyên đơn phải nộp tiền tạm ứng án phí tại Chi cục thi hành án quận/huyện và nộp biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án.

+ Trong thời hạn 15 ngày làm việc Tòa án tiến hành mở phiên hòa giải. Nếu hòa giải không thành, xét thấy 2 bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con thì Toà án công nhận thuận tình ly hôn và sự thoả thuận về tài sản và con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con; nếu không thoả thuận được hoặc tuy có thoả thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Toà án quyết định.

+ Trong thời 7 ngày làm việc từ ngày hòa giải không thành (không thay đổi quyết định về việc ly hôn), nếu các bên không thay đổi ý kiến Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

- Tiền án phí: Theo quy định tại Luật phí, lệ phí năm 2015

+ Nếu trường hợp thuận tình ly hôn của bạn không có tranh chấp về tài sản thì tiền án phí sơ thẩm là 300.000 VNĐ. Và mội bên đương sự phải chịu 1/2 tiền án phí này theo quy định tại Điều 147Bộ luật tố tụng dân sự 2015

"Điều 31:

4. Trong vụ án ly hôn thì nguyên đơn phải nộp án phí sơ thẩm, không phụ thuộc vào việc Toà án chấp nhận hay không chấp nhận yêu cầu của nguyên đơn. Trong trường hợp cả hai thuận tình ly hôn thì mỗi bên đương sự phải chịu một nửa án phí sơ thẩm. "

+ Nếu có tranh chấp về tài sản thì tùy vào giá trị tài sản của bạn là bao nhiêu thì sẽ xét theo giá trị đó và người đóng tiền tạm ừng án phoslaf người n ộp đơn ra toà án cụ thể như sau:

Mức án phí sơ thẩm đối với các vụ án về tranh chấp dân sự có giá ngạch:

Giá trị tài sản có tranh chấp

Mức án phí

a) từ 4.000.000 đồng trở xuống

300.000 đồng

b) Từ trên 4.000.000 đồng đến 400.000.000 đồng

5% giá trị tài sản có tranh chấp

c) Từ trên 400.000.000 đồng đến 800.000.000 đồng

20.000.000 đồng + 4% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 400.000.000 đồng

d) Từ trên 800.000.000 đồng đến 2.000.000.000 đồng

36.000.000 đồng + 3% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 800.000.000 đồng

đ) Từ trên 2.000.000.000 đồng đến 4.000.000.000 đồng

72.000.000 đồng + 2% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 2.000.000.000 đồng

e) Từ trên 4.000.000.000 đồng

112.000.000 đồng + 0,1% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 4.000.000.000 đồng.

>> Tham khảo dịch vụ liên quan: Luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp hôn nhân gia đình

>> Xem thêm:  Thủ tục xin ly hôn khi đang mang thai ? Cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết ly hôn ?

2. Vợ bỏ ngoại tình chồng có được nuôi cả hai con khi ly hôn ?

Thưa luật sư, xin hỏi: Vợ em đã bỏ đi từ giữa năm 2018 hiện giờ đang sống với người khác ở trong Nam như được biết thì vợ em hiện đang có thai với người khác thì em có được làm đơn ly hôn đơn phương không và em muốn nuôi 2 con em ( con gái) 4 tuổi và 7 tuổi ?
Cảm ơn luật sư!
Người gửi : S.Đ.G

Vợ bỏ đi theo tình nhân ? Chồng ly hôn muốn nuôi cả 2 đứa con liền có được không ?

Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn trực tuyến, gọi ngay: 1900.6162

Luật sư trả lời:

Đầu tiên, theo như bạn tường thuật là vợ bạn đã bỏ đi từ 2018 và đang chung sống với người khác, thì trường hợp của bạn có ly hôn hay không hoàn toàn phụ thuộc vào ý chí của hai bên. Nếu bạn thực hiện đơn phương ly hôn, mặc dù không có sự đồng ý của vợ bạn, bạn chỉ cần có căn cứ về việc vợ có hành vi vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được thì Tòa án sẽ giải quyết ly hôn cho bạn.

Điều này được quy định tại điều 56 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014

"Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia."

Tiếp theo, Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng giáo dục con sau khi ly hôn:

“1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

Theo quy định trên, khi ly hôn, vợ chồng bạn có thể thỏa thuận người sẽ trực tiếp nuôi con, nếu không thỏa thuận được thì Tòa án sẽ quyết định. Khi đó, Tòa án sẽ căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con, đặc biệt là các điều kiện cho sự phát triển về thể chất, tinh thần, học hành của con cũng như xem xét nguyện vọng của con muốn được sống với ai để quyết định việc trao quyền nuôi con cho vợ hoặc chồng. Về nguyên tắc con dưới 36 tháng tuổi sẽ được giao cho mẹ nuôi dưỡng, con từ đủ 7 tuổi sẽ phải xem xét nguyện vọng của con.

Đối với trường hợp của bạn, con bạn 1 bé 4 tuổi và 1 bé 7 tuổi, do vậy hai vợ chồng bạn có thể thỏa thuận người về người trực tiếp nuôi con, nếu không thỏa thuận được thì Tòa án sẽ quyết định người trực tiếp nuôi dưỡng con dựa trên quyền lợi của con về mọi mặt. Nếu bạn muốn dành quyền nuôi con thì bạn phải chứng minh được với Tòa án rằng bạn có điều kiện về kinh tế tốt hơn vợ bạn (chẳng hạn như bạn có việc làm ổn định, thu nhập của bạn đủ để chăm sóc, nuôi dưỡng tốt cho cả 2 đứa con, đảm bảo cho 2 đứa được ăn, mặc, ở, học hành, khám, chữa bệnh đầy đủ), hơn nữa bạn cũng có trình độ học vấn, môi trường giáo dục tốt, tình cảm yêu thương mà bạn dành để chăm sóc cho con từ trước tới nay rất sâu sắc. Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải nêu ra những bất lợi nếu cho con ở với mẹ, chẳng hạn như vợ bạn đang thất nghiệp, thu nhập không ổn định, tư cách đạo đức của vợ bạn không tốt.

>> Xem thêm:  Tư vấn quyền nuôi con khi ly hôn theo quy định mới năm 2020 ?

3. Có thể ly hôn khi phát hiện người kia ngoại tình không ?

Thưa luật sư, xin hỏi: Chồng tôi là một sỹ quan quân đội. tôi phát hiện chồng mình có qua lại với một người đàn bà đã li hôn chồng ở gần đơn vị nơi anh đóng quân. 2 lần về nhà tôi vô tình mở điện thoại và thấy những tin nhắn anh và cô ta nhắn tin cho nhau còn nói về việc đã ngủ cùng nhau và việc bảo nhau mua que thử thai. Tôi đã chụp lại tin nhắn vì không thì chồng tôi sẽ chối cô ta chấp nhận chỉ là bồ của chồng tôi không cần danh phận. Nhưng tôi không chấp nhận kiểu quan hệ này. Tôi có bảo chồng tôi nhưng anh ta chỉ hứa cắt đứt nhưng trên thực tế thì không.
Vậy tôi có thể kiện chồng tôi và người phụ nữ này tội vi phạm luật hôn nhân gia đình không. bằng chứng tôi có là những tin nhắn 2 người thừa nhận đã ngủ và có thai với nhau có đủ làm chứng không ạ ?

Luật sư tư vấn:

=> Trường hợp này nếu bạn muốn khởi kiện 2 người đó về tội vi phạm chế độ một vợ một chồng thì trước đó họ phải bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi vi phạm chế độ hôn nhân. Bộ luật hình sự quy định:

" Điều 182. Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng

1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;

b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;

b) Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chng mà vn duy trì quan hệ đó."

Thưa luật sư, xin hỏi: Khi 2 vợ chồng li hôn tôi muốn bỏ họ của con gái tôi là họ của chồng tôi bây giờ sang họ của mẹ là họ của tôi. Như vậy có được hay không, nếu được thì thủ tục cần những gì?.

=> 2 vợ chồng bạn chấm dứt quan hệ vợ chồng thì theo pháp luật 2 bạn không còn quan hệ với nhau nhưng quan hệ giữa con bạn và chồng bạn là quan hệ huyết thống, không thể chấm dứt. Vì vậy nếu bạn muốn đổi họ của con phải có sự đồng ý của người bố. Trường hợp con bạn đã đủ 09 tuổi thì bạn cần cả sự đồng ý của con bạn. Bạn nộp hồ sơ tại UBND xã nơi đã đang ký khai sinh cho con.

Hồ sơ bao gồm:

- Tờ khai (theo mẫu quy định),

- Xuất trình bản chính Giấy khai sinh của người cần thay đổi, cải chính hộ tịch;

- Các giấy tờ liên quan để làm căn cứ cho việc thay đổi, cải chính hộ tịch.

Thưa luật sư, xin hỏi: Tôi 27 tuổi ở tại TDM-BD. Tôi muốn li dị chồng vì chồng ngoại tình nhiều lần nhưng tôi có 2 con. bé lớn 3 tuổi và bé kế 20 tháng tuổi. chúng tôi không có tài sản chung. Tôi muốn nuôi hết cả 2 đứa con nhưng sợ nhà chồng giành quyền nuôi. Tôi chỉ muốn con sống với tôi mà không đòi hỏi chu cấp gì. Xin cho tôi hỏi liệu tôi có được nuôi con không hay phải xa con.

Khi bạn ly hôn thì bé 20 tháng tuổi bạn được giành quyền trực tiếp nuôi con. Còn đứa con 3 tuổi nếu đã trên 36 tháng tuổi thì bạn phải chứng minh bạn có khả năng tài chính và khả năng giáo dục hơn chồng bạn. Bạn có thể cung cấp bằng chứng về việc chồng ngoại tình để chứng minh chồng không có khả năng giáo dục con.

Thưa luật sư, xin hỏi: bên hàn quốc e có li hôn rồi, giờ em muốn làm giấy tờ hợp pháp hóa tại Việt Nam thì cần những giấy tờ gì và phí có đắt không ạ?

Luật hộ tịch năm 2014 quy định:

"Điều 48. Thẩm quyền ghi vào Sổ hộ tịch việc hộ tịch của công dân Việt Nam đã được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài

2. Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cá nhân đã đăng ký kết hôn hoặc ghi chú việc kết hôn trước đây ghi vào Sổ hộ tịch việc ly hôn, hủy việc kết hôn của cá nhân đã thực hiện ở nước ngoài."

Thủ tục quy định tại Điều 50 Luật hộ tịch 2014:

"Điều 50. Thủ tục ghi vào Sổ hộ tịch việc kết hôn, ly hôn, hủy việc kết hôn
1. Người yêu cầu ghi vào Sổ hộ tịch việc kết hôn, ly hôn, hủy việc kết hôn nộp tờ khai theo mẫu quy định và bản sao có chứng thực giấy tờ chứng minh các việc này đã được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cho cơ quan đăng ký hộ tịch.
2. Trong thời hạn 12 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ theo quy định tại khoản 1 Điều này và đủ điều kiện theo quy định của pháp luật, công chức làm công tác hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch. Phòng Tư pháp báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện cấp trích lục cho người yêu cầu.
3. Chính phủ quy định chi tiết về trình tự, thủ tục và thời gian phối hợp giữa các cơ quan thực hiện Điều này."

Thưa luật sư, xin hỏi: Em sinh năm 1993. Em kết hôn tháng 7 năm 2018, em và chồng sống với nhau đến tháng 1 năm 2016, lúc đó em về sinh con ở quê nhà mẹ đẻ em. Từ lúc em về quê thì chồng em vô cớ cắt đứt liên lạc với em, hiện tại con em được 6 tháng nhưng chồng em không hề hỏi han con và không chu cấp cho con. Khi em liên lạc thì chồng em chửi mắng xúc phạm em. Và bây giờ chồng em cũng đã cặp với người khác và công khai trên mạng xã hội facebook. Khi em biết được việc chồng em có mối quan hệ mới em công khai mối quan hện đó lên mạng facebook thì chồng em liên tục xúc phạm và chửi bới em. Hiện tại em có lưu lại một số tin nhắn chồng em gửi và đăng lên xúc phạm em, và một số ảnh chồng em công khai với người phụ nữ kia, không biết em có thể kiện chồng em ngoại tình được không ạ. Hiện tại em bảo li hôn nhưng anh ta cứ khất lần đến bây giờ chưa chịu giải quyết nên em quyết định làm đơn li hôn đơn phương, luật sư cho em hỏi. Khi đăng kí kết hôn là đăng kí ở quê em (QB). Chồng em quê BĐ. Em vẫn chưa cắt khẩu, hiệm tại con em đã được nhập khẩu vào nhà ngoại là bố mẹ đẻ em. Xin hỏi luật sư em có đưa đơn ở tòa án thuộc địa phương em được không hay bắt buộc phải ở quê chồng em. Và nếu em đưa đơn lên thì bao lâu mới được giải quyết và giải quyết xong. Và những giấy tờ thủ tục để đưa đơn lên là những giấy tờ gì.

=> Bạn có thể trình báo với cơ quan công an về hành vi vi phạm chế độ hôn nhân của chồng bạn.

Hiện tại nếu bạn muốn làm đơn ly hôn đơn phương thì bạn phải nộp tại TAND cấp huyện nơi mà chồng bạn cư trú có thể là BĐ hoặc nơi chồng bạn đăng ký tạm trú.

Bạn ly hôn đơn phương thì thời gian giải quyết kéo dài 4-6 tháng. Thành phần hồ sơ như chúng tôi đã trình bày.

Thưa luật sư, xin hỏi: Cho tôi hỏi vợ chồng tôi lấy nhau từ tháng 11 năm 2015 được 8 tháng nhưng chung sống với nhau hay mâu thuẫn, hay cãi nhau vợ chồng tôi chưa có con, vợ chồng tôi sống chung với bố mẹ chồng nhưng đến tháng 7 năm 2016 chồng tôi có gửi vào sổ tiết kiệm 100 triệu vậy khi li hôn tôi có được chia số tiền đó không

=> Số tiền 100 triệu đó là do chồng bạn kiếm được, không có công sức đóng góp của bạn nên đó là tài sản riêng của chồng bạn. Nếu chồng bạn gửi vào sổ tiết kiệm của riêng chồng bạn thì đó là tài sản riêng, nếu chồng bạn gửi vào sổ tiết kiệm của cả 2 vợ chồng nghĩa là chồng bạn đã nhập khối tài sản riêng vào tài sản chung nên khi ly hôn bạn được chia số tiền đó.

>> Xem thêm:  Tư vấn giải quyết cưỡng chế thi hành án khi chồng không thực hiện nghĩa vụ tài sản sau ly hôn ?

4. Tư vấn quyền nuôi cả hai con sau khi ly hôn ?

Thưa Luật sư, Em có vấn đề muốn nhờ luật sư tư vấn giúp em. Em và chồng cũ ly hôn từ năm 2014 và có hai con trai, một bé 10 tuổi, một bé 7 tuổi. Theo quyết định thì mỗi người nuôi một đứa và chồng cũ phải chu cấp cho đứa con ở với em là 2 triệu/ 1 tháng. Nhưng từ lúc ly hôn đến nay chỉ chu cấp được 4 lần.

Và hơn nữa là đứa được tòa xét là ở với ba nhưng không ở với ba mà ở với ông bà nội. Hiện nay đã có gia đình riêng và đã có con. Không trực tiếp nuôi con nhưng cũng không thường xuyên thăm con, 1 tuần gọi điện thoại 1 lần, 2 tuần thăm con 1 lần. Về bé ở với ông bà nội thì thiếu thốn tình cảm của cha mẹ, tuy là ba giành quyền nuôi. Hiện giờ em và bé 7 tuổi đang ở với mẹ. Còn về phía bên kia thì phải sống nhờ nhà vợ và có 3 đứa con(1 đứa khoảng 1 tuổi và đang mang thai hai đứa), ông bà nội thì ở nhà thuê. Em nhận thấy về bé thì thể trạng rất ốm yếu (10 tuổi nhưng bé chỉ được 24kg thôi ạ) và đủ thứ bệnh (bị chàm, suy nhược cơ thể, thiếu máu....) mà ba bé vẫn không lo, có trao đổi thì ba bé chỉ nói là :biết rồi. Vì vậy em muốn nhờ luật sư tư vấn giúp em để em được quyền nuôi con.

Em xin chân thành cảm ơn !

Tư vấn quyền nuôi cả hai con sau khi ly hôn ?

Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân và gia đình trực tuyến gọi: 1900.6162

Trả lời:

Bạn có thể giành lại quyền nuôi con nếu bạn có đầy đủ căn cứ chứng minh chồng cũ của bạn không còn đủ điều kiện để có thể chăm sóc, nuôi dưỡng con trai bạn, trong trường hợp này, Tòa sẽ có căn cứ để thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn theo Điều 84 Luật hôn nhân và gia đình 2014:

" 1. Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.

2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:

a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

3. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.

4. Trong trường hợp xét thấy cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con thì Tòa án quyết định giao con cho người giám hộ theo quy định của Bộ luật dân sự.

5. Trong trường hợp có căn cứ theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều này thì trên cơ sở lợi ích của con, cá nhân, cơ quan, tổ chức sau có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con:

a) Người thân thích;

b) Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;

c) Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;

d) Hội liên hiệp phụ nữ. "

Trong trường hợp của bạn,con trai bạn đã 10 tuổi nên ngoài điều kiện bạn chứng minh được chồng cũ không đủ khả năng cũng như điều kiện tốt nhất cho con thì bạn cần xem xét nguyện vọng của con bạn nữa.

>> Xem thêm:  Việc chia tài sản trước khi ra tòa ly hôn có vi phạm pháp luật không ?

5. Giải quyết ly hôn ở tòa án nào ? Tài sản được phân chia ra sao ?

Kính gửi công ty Luật Minh Khuê, Đầu tiên cho tôi xin phép được gửi lời cảm ơn chân thành đến công ty vì đã dành thời gian xem email của tôi. Tôi xin phép được trình bày vấn đề của mình như sau: tôi đã kết hôn với chồng được 25 năm. Có chung 2 con gái (sinh năm 1993 và 1994).

Vì không có tiếng nói chung trong gia đình nên tôi muốn ly hôn. Tôi xin được hỏi một số vấn đề về thủ tục ly hôn như sau:

1. Tôi đang sống tại xã Liên Dương - Đông Anh - Hà Nội. Vậy muốn ly hôn tôi phải nộp đơn ở đâu. (ủy ban xã Liên Dương nơi tôi sống hay huyện Đông Anh) có bắt buộc nộp đơn ở nơi đăng ký kết hôn không.

2. Nếu chồng tôi không thuận tình ly hôn thì tôi phải làm thế nào để có thể ly hôn được. Thủ tục có gì khác so với cả hai thuận tình ly hôn.

3. Tài sản sẽ được chia như thế nào. Do thỏa thuận 2 bên hay do quy định của pháp luật.

4. Các con tôi đã trên 18 tuổi vậy có cần quy định bên nào phải có trách nhiệm hay không. (hoặc ngược lại, các con tôi có cần có trách nhiệm hay được lựa chọn ở với ai không. )

Rất mong sớm nhận được phản hồi. Tôi chân thành cảm ơn. Kính thư.

Luật sư trả lời:

1. Nơi nộp hồ sơ ly hôn:

- Nếu vợ chồng bạn ly hôn thuận tình: Nộp hồ sơ tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bạn hoặc chồng bạn đang cư trú. Có thể nộp tại Tòa án nhân dân huyện Đông Anh.

Để xác định thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ, Khoản 2 Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 quy định:

h) Tòa án nơi một trong các bên thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn;

- Nếu vợ chồng bạn ly hôn đơn phương: Nộp hồ sơ ly hôn tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi chồng bạn đang cư trú (tạm trú hoặc thường trú).

Để xác định thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ, Khoản 1 Điều 39 BLTTDS 2015 quy định:


1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

2. Thủ tục ly hôn đơn

Ly hôn đơn phương là một vụ án dân sự được giải quyết theo trình tự của pháp luật tố tụng dân sự, thời gian xử lý căn cứ heo quy định của pháp luật, có thể kéo dài khoảng 6 tháng tính từ thời điểm thụ lý vụ án. Nếu giải quyết thuận tình ly hôn thì thời gian sẽ nhanh hơn, thông thường sẽ rơi vào khoảng 1 - 2 tháng.

Khi ly hôn đơn phương, bạn nộp hồ sơ cho Tòa án như đã xác định ở trên, bao gồm:

- Đơn xin ly hôn

- Bản chính giấy chứng nhận đăng ký kết hôn

- Bản sao có chứng thực chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu của hai vợ chồng

- Bảo sao giấy khai sinh của con (nếu có)

- Các giấy tờ chứng minh tài sản chung (nếu có).

3. Về việc chia tài sản

Căn cứ theo quy định tại Điều 59 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì khi giải quyết ly hôn, vợ chồng bạn có thể thỏa thuận phân chia tài sản chung, nếu không thỏa thuận được thì có thể yêu cầu Tòa án giải quyết. Tài sản chung sẽ được chia theo nguyên tắc chia đôi, tuy nhiên có tính đến các yếu tố sau:

- Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

- Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

- Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

- Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

4. Về nuôi con đã đủ 18 tuổi trở lên

Hiện tại Điều 81 Luật hôn nhân gia đình năm 2014 chỉ quy định về việc trông nom, nuôi dưỡng, giáo dục con dưới 18 tuổi, con đủ 18 tuổi trở lên nhưng bị mất năng lực hành vi dân sự. Mà hai con của bạn đều đã đủ 18 tuổi, không bị mất năng lực hành vi dân sự nên Tòa án sẽ không giải quyết về quyền nuôi con sau ly hôn.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Hướng dẫn viết đơn xin ly hôn như thế nào ? Giải quyết tranh chấp tài sản sau ly hôn ?