Giữa năm 2017 chồng tôi có lần đánh tôi và dùng những lời lẽ xúc phạm danh dự của tôi. Sau đó đã hứa hẹn sẽ thay đổi không cờ bạc cũng như đánh đập tôi nữa nhưng tháng 01 đầu năm nay chồng tôi tiếp tục đánh bầu cua và thua 10 triệu đồng và  phải bán xe để trả nợ. Và đầu tháng 04 này anh ấy đi nhậu về kiếm chuyện đánh tôi tiếp, trong khi tôi đang mang bầu làm cho tôi chút nữa đã xảy thai. Giờ tôi không muốn chung sống với một người vô trách nhiệm như vậy, cũng như có hành vi bạo hành gia đình hết lần này đến lần khác. Giờ tôi muốn ly hôn nhưng liệu Tòa án có thể cho tôi toàn quyền nuôi con không? 

Mong luật sư giải đáp thắc mắc giùm tôi để tôi sớm có thể đưa ra quyết định. Tôi xin cảm ơn!

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014

2. Luật sư tư vấn:

Theo như thông tin bạn cung cấp, bạn đang muốn ly hôn đơn phương khi bạn đang mang thai được 03 tháng và vợ chồng bạn có một con chung 26 tháng tuổi. Do đó, căn cứ Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn:

"Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi."

Như vậy, khi bạn đang mang thai, sinh con hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì chồng bạn không có quyền yêu cầu ly hôn. Lúc này, chồng bạn bị hạn chế quyền ly hôn vì trong thời gian người vợ mang thai, sinh con hoặc nuôi con dưới 12 tháng cần có sự chăm sóc, quan tâm của người chồng. Tuy nhiên, Luật Hôn nhân và gia đình chỉ hạn chế quyền ly hôn đơn phương của người chồng, còn nếu bạn muốn ly hôn đơn phương hoặc cả hai vợ chồng bạn đều đồng ý muốn ly hôn thì vẫn có thể yêu cầu Tòa án giải quyết vấn đề ly hôn cho hai vợ chồng bạn.

>> Xem thêm:  Tư vấn về trình tự thủ tục và mẫu đơn ly hôn ?

Chính vì vâỵ, bạn có quyền nộp đơn ly hôn đơn phương với chồng bạn tới Tòa án nhân dân cấp quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi chồng bạn đang cư trú để yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn đơn phương nhưng phải có các căn cứ quy định tại Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 như vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Về việc giành quyền nuôi con sau khi ly hôn thì căn cứ theo Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định như sau:

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Theo như thông tin bạn cung cấp, hiện nay bạn đang có một con được 26 tháng tuổi và bạn đang mang thai được 03 tháng. Do đó, nếu bây giờ bạn ly hôn thì Tòa án sẽ giao con cho bạn trực tiếp nuôi dưỡng khi:

Một là, vợ chồng bạn có thỏa thuận với nhau về việc đồng ý để con cho bạn trực tiếp nuôi dưỡng, còn chồng bạn có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con bạn. 

Hai là, cả hai vợ chồng bạn đều muốn giành quyền nuôi dưỡng con sau khi ly hôn thì Tòa án sẽ căn cứ vào độ tuổi của con bạn để giao cháu cho bạn hoặc chồng bạn trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục sau khi ly hôn. Lúc này, bạn sẽ được ưu tiên nuôi dưỡng con vì con bạn mới được 26 tháng tuổi, đang dưới 36 tháng tuổi, độ tuổi cần có sự chăm sóc, nuôi dưỡng của người mẹ. Để chắc chắn về việc bạn có thể được quyền trực tiếp nuôi dưỡng con sau khi ly hôn thì bạn cần chứng minh bạn đủ điều kiện về kinh tế, tài chính, bạn có thu nhập ổn định để có thể nuôi dưỡng con. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể chứng minh khả năng nuôi dưỡng con sau khi ly hôn khi gia đình bên ngoại của bạn có thể chăm sóc cho cả hai mẹ con bạn kể cả khi bạn không đi làm. Đồng thời, bạn cũng cần chứng minh chồng bạn không có điều kiện chăm sóc con bạn tốt bằng bạn như: thường xuyên cờ bạc, rượu chè, thậm chí có hành vi bạo lực gia đình, chồng không quan tâm vợ con, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của bạn, công việc không ổn định,... Lúc này, nếu bạn có đầy đủ điều kiện để chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì Tòa án sẽ giao con cho bạn nuôi dưỡng.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về yêu cầu của bạn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Xin tư vấn về thủ tục ly hôn ở tỉnh Hà Nam ? Quyền chia tài sản tặng cho khi ly hôn ?