Xin chào luật sư, em có câu hỏi muốn nhờ luật sư giải đáp : Em và vợ kết hôn được 8 năm nhưng chưa có con và em lại là con trai duy nhất trong gia đình. Luật sư cho em hỏi, giờ em không muốn ly hôn với vợ hiện tại và em có thể lấy thêm vợ hai được không ? Vợ hiện tại của em cũng đồng ý với em về vấn đề này. Em xin cảm ơn ạ.

Trả lời :

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc tới công ty luật Minh Khuê, về câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau :

Vấn đề bạn trình bày là muốn lấy thêm vợ hai để có con nối dõi. Đây được xem là một hủ tục lạc hậu từ thời xa xưa. Điều này không được pháp luật công nhận và nếu bạn vẫn tiếp tục thực hiện lấy vợ hai khi chưa ly hôn với vợ hiện tại, thì trước hết bạn sẽ không được công nhận quan hệ hôn nhân với người vợ hai và đặc biệt bạn đã vi phạm những nguyên tắc, điều cấm trong luật hôn nhân và gia đình 2014 bạn sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Cụ thể :

1. Như thế nào là vi phạm chế độ hôn nhân theo quy định của pháp luật ?

-Căn cứ pháp lý : Luật hôn nhân và gia đình 2014 :

"Điều 2. Những nguyên tắc cơ bản của chế độ hôn nhân và gia đình

1. Hôn nhân tự nguyện, tiến bộ, một vợ một chồng, vợ chồng bình đẳng.

2. Hôn nhân giữa công dân Việt Nam thuộc các dân tộc, tôn giáo, giữa người theo tôn giáo với người không theo tôn giáo, giữa người có tín ngưỡng với người không có tín ngưỡng, giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ.

3. Xây dựng gia đình ấm no, tiến bộ, hạnh phúc; các thành viên gia đình có nghĩa vụ tôn trọng, quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ nhau; không phân biệt đối xử giữa các con.

>> Xem thêm:  Bố ngoại tình thì mẹ có được chia toàn bộ tài sản sau ly hôn không ?

4. Nhà nước, xã hội và gia đình có trách nhiệm bảo vệ, hỗ trợ trẻ em, người cao tuổi, người khuyết tật thực hiện các quyền về hôn nhân và gia đình; giúp đỡ các bà mẹ thực hiện tốt chức năng cao quý của người mẹ; thực hiện kế hoạch hóa gia đình.

5. Kế thừa, phát huy truyền thống văn hóa, đạo đức tốt đẹp của dân tộc Việt Nam về hôn nhân và gia đình."

"Điều 5. Bảo vệ chế độ hôn nhân và gia đình

1. Quan hệ hôn nhân và gia đình được xác lập, thực hiện theo quy định của Luật này được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ.

2. Cấm các hành vi sau đây:

a) Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo;

b) Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;

c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;

=> Căn cứ vào khoản 1 điều 2 và điểm c khoản 2 điều 5 Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì dù vợ bạn có đồng ý cho bạn lấy vợ hai nhưng không ly hôn thì bạn vẫn bị vi phạm về những nguyên tắc cơ bản và những điều cấm trong hôn nhân.

2. Vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng sẽ bị xử phạt như thế nào ?

>> Xem thêm:  Phải làm sao khi trót yêu người đã có vợ ?

Với hành vi lấy thêm vợ hai của bạn sẽ làm cho gia đình của bạn bị ảnh hưởng xấu, bạn sẽ bị xử phạt hành chính và nặng hơn bạn sẽ bị xử phạt theo quy định của bộ luật hình sự 2015 cụ thể :

Theo điều 48 nghị định 110/2013/NĐ-CP quy định :

Điều 48. Hành vi vi phạm quy định về cấm kết hôn, vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng; vi phạm quy định về ly hôn
1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:
a) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;
b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;
c) Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;
d) Kết hôn giữa những người có họ trong phạm vi ba đời;
đ) Kết hôn giữa cha mẹ nuôi với con nuôi;
e) Kết hôn giữa người đã từng là cha mẹ nuôi với con nuôi, bố chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, bố dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng.

>> Xem thêm:  Em bị quấy rối về tinh thần bằng điện thoại lời nói thì phải làm sao?

2. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi lợi dụng việc ly hôn để vi phạm chính sách, pháp luật về dân số hoặc để trốn tránh nghĩa vụ tài sản.
Theo điều 182 bộ luật hình sự 2015 quy định :
Điều 182. Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng
1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:
a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;
b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:
a) Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;
b) Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó.
Trên đây là ý kiến của chúng tôi. Hi vọng sự tư vấn của luật sư sẽ giúp bạn có thêm kiến thức và sự lựa chọn đúng đắn cho gia đình và bản thân trong vấn đề đang gặp phải. Nếu có thắc mắc cần hỗ trợ pháp lý, bạn vui lòng liên hệ qua số 1900.6162 để được giải đáp.
Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Làm thế nào để xóa bỏ nỗi hận với chồng tôi ?