Sau đó đi làm sổ đỏ lại không có tên tôi, tôi có thắc mắc nhưng vợ chồng không có suy nghĩ gì nên không đi sửa lại. Bây giờ chúng tôi ly hôn tôi có được chia đất hay không ? Hay tôi chỉ được chia nhà thôi ? Xin luật sư hay tư vấn cho tôi , chồng tôi nói đất của ông cha để lại không được chia ? 

Cảm ơn luật sư!

>> Luật sư tư vấn luật Hôn nhân về chia tài sản chung, gọi:  1900.1975

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

- Luật hôn nhân và gia đình 2014

2. Luật sư tư vấn:

Theo luật hôn nhân và gia đình 2014 có quy định về tài sản chung của hai vợ chồng trong qúa trình kết hôn như sau:

Điều 33. Tài sản chung của vợ chồng

1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.

- Vậy trường hợp này của chị là bố mẹ chồng có tặng cho mảnh đất và có viết giấy tặng cho, trong giấy tặng cho có ghi rõ là cho hai vợ chồng nhưng trên sổ đỏ chỉ có tên của chồng chị. Như vậy khẳng định mảng đất này là tài sản chung của hai vợ chồng chị. 

- Đối với căn nhà được xây dựng trong quá trình hôn nhân và có công sức đóng góp của hai vợ chồng nên cũng là tài sản chung của hai vợ chồng. 

>>  Theo luật hôn nhân và gia đình thì tài sản chung của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng đề nghị Tòa án giải quyết, theo nguyên tắc sẽ được chia như sau:

Căn cứ theo khoản 2, điều 59, Luật hôn nhân và gia đình có quy định:

2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

Như vậy với tài sản chung của vợ chồng bạn là đất và nhà theo nguyên tắc sẽ được chia đôi nhưng tính đến các yếu tố hoàn cảnh gia đình, công sức đóng góp, duy trì, tạo lập, bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên, lỗi của mỗi bên...Qua đó có thể khẳng định là chị chắc chắn sẽ được chia một phần tài sản trong khối tài sản chung của hai vợ chồng.

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về Ly hôn có được chia đất không ?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.1975 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê