Kính mong luật sư giải đáp việc này đúng hay sai và tôi đang chuẩn bị làm đơn yêu cầu cơ quan nơi thực hiện việc thay đổi họ của con tôi thu hồi lại giấy khai sinh mới và giữ nguyên giấy khai sinh ban đầu của con tôi ?

Cảm ơn luật sư!

>> Luật sư tư vấn luật dân sự về thay đổi họ cho con trực tuyến, gọi:1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Nghị định 06/2012/NĐ-CP của Chính phủ về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định về hộ tịch, hôn nhân và gia đình và chứng thực

2. Luật sư tư vấn:

Theo quy định tại khoản 10 Điều 10 Nghị định 06/2012/NĐ-CP:

>> Xem thêm:  Có được đổi họ con sang họ của bố dượng không?

"Việc thay đổi, cải chính hộ tịch, xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính, bổ sung hộ tịch cho người chưa thành niên hoặc người mất năng lực hành vi dân sự được thực hiện theo yêu cầu của cha, mẹ hoặc người giám hộ.

Đối với việc thay đổi họ, tên, cho người từ đủ 9 tuổi trở lên và xác định lại dân tộc cho người chưa thành niên từ đủ 15 tuổi trở lên, thì phải có ý kiến đồng ý của người đó thể hiện trong Tờ khai; trường hợp xác định lại dân tộc cho con dưới 15 tuổi phải nộp văn bản thỏa thuận của cha mẹ về việc xác định lại dân tộc cho con."

Do đó việc thay đổi họ của con bạn cần có sự đồng ý của cha và mẹ và sự đồng ý của con bạn.

Những điều cần lưu ý: Bạn làm đơn kiếu nại tới cơ quan ra quyết định thay đổi họ cho con bạn để hủy quyết định thay đổi họ của bạn.

Tham khảo bài viết liên quan:

Thủ tục thay đổi họ cho con ?

Tư vấn về điều kiện thay đổi họ, tên?

Có được thay đổi họ, tên con nuôi?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Dân sự - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Tư vấn thay đổi họ tên trong giấy khai sinh theo quy định của luật hộ tịch hiện hành

>> Xem thêm:  Tư vấn đổi họ cha sang họ mẹ khi chưa đăng ký kết hôn ?