Và giờ người phụ nữ đó cũng đã trở lại làm việc bình thường, nhưng bên gia đình bên đó không thỏa mãn với số tiền mà gia đình em đã đền bù nên đã viết đơn khiếu nại bố em. Kết quả  giám định tỷ lệ thương tật của bà là 41%. Tình huống như vậy là lỗi của ai?

Em xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hình sự của Công ty Luật Minh Khuê.

>>  Luật sư tư vấn trách nhiệm khi gây tai nạn giao thông, gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Công ty Luật TNHH MINH KHUÊ xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng và cảm ơn quý khách đã tin tưởng vào dịch vụ do chúng tôi cung cấp. Vấn đề bạn đang vướng mắc chúng tôi xin được tư vấn như sau

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009.

-Bộ luật dân sự 2005

2. Nội dung tư vấn:

 Theo Điều 202 BLHS năm 1999 quy định như sau:

“1. Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm…”

Trong trường hợp bố bạn gây tại do vi phạm giao thông đường bộ sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Khoản 1 điều 202 trên. 

Theo quy định tại Điều 604 Bộ luật dân sự năm 2005 thì:

 “1. Người nào do lỗi cố ý hoặc lỗi vô ý xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, …của cá nhân, …mà gây thiệt hại thì phải bồi thường…”

Trường hợp của bố bạn là lỗi vô ý nhưng gây thiệt hại về sức khỏe nên phải bồi thường.

Về mức bồi thường và hình thức bồi thường Điều 605 bộ luật dân sự 2005 quy định về Nguyên tắc bồi thường thiệt hại: “1. Thiệt hại phải được bồi thường toàn bộ và kịp thời. Các bên có thể thoả thuận về mức bồi thường, hình thức bồi thường bằng tiền, bằng hiện vật hoặc thực hiện một công việc, phương thức bồi thường một lần hoặc nhiều lần, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Việc gia đình bạn đã bồi thường là đã làm đúng với quy định của pháp luật.

Theo như thông tin bạn cung cấp, kết quả giám định thương tích là 41%, nhưng bạn cần yêu cầu gia đình bị hại chứng minh thương tích đó là hậu quả do tai nạn gây ra. Gia đình bạn có thể thỏa thuận lại về mức bồi thường để bên nguyên đơn rút đơn khiếu nại. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự - Công ty luật MInh Khuê