Về sau nó có đến đầu thú và sau đó công ty của chiếc xe đó đến cũng không quan tâm gì đến cái xác, chỉ quan tâm đến chiếc xe của họ thôi. Sau đó cảnh sát giao thông đến làm việc, họ làm gì thì không biết. Lúc đó vì em trai cháu đi học ở thành phố, xa nhà hơn 60km, gia đình chưa kịp đến được, chỉ có đứa em gái trông xác em trai cháu giữa đường thôi. Đến sau này, khi gia đình đang lo hậu sự, bên gây tai nạn có đến nhưng gia đình nói không tiếp vì gia đình còn phải lo hậu sự không có tâm trí để nói đến việc đó. Tháng sau họ có đến trả tiền mai táng phí tổng 93triệu. Và không có bồi thường gì thêm về tính mạng hay gì cả, đến hôm qua tòa gọi điện cho gia đình cháu ra sáng nay ra thành phố để xét xử vụ án. Gia đình chưa chuẩn bị được gì, ra thì họ xét xử và tuyên là kia đền bù 73 triệu cho nhà cháu và kết luận người gây tai nạn là do buồn ngủ (nhưng trước đó, khi người kia gây tai nạn, có nghe nói nó dùng chất kích thích) bây giờ thì lại là do buồn ngủ.  Vậy nên chỉ bị phạt tù 12-18 tháng cải tạo không giam giữ, gia đình cháu cảm thấy không phục, có điều gì uẩn khúc ở đây mà không biết phải làm như thế nào. Mong luật sư tư vấn giúp cháu,cháu thật sự cảm ơn !

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hình sự công ty Luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn luật hình sự, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào quý khách! cảm ơn quý khách hàng đã gửi câu hỏi về hộp thư tư vấn của chúng tôi, Vấn đề quý khách đang vướng mắc chúng tôi xin được tư vấn như sau:

 

I. Cơ sở pháp lý

Bộ luật tố tụng hình sự 2003  số 19/2003/QH11

II. Nội dung tư vấn

Căn cứ vào Bộ luật tố tụng hình sự 2003, nếu gia đình bạn thấy bản án có vấn đề uẩn khúc, chưa rõ ràng hoặc chưa đúng quy định của pháp luật thì gia đình bạn có quyền kháng cáo theo quy định tại Điều 231 BLTTHS với thủ tục và thời hạn như sau:

"Điều 233. Thủ tục kháng cáo và kháng nghị

1. Người kháng cáo phải gửi đơn đến Tòa án đã xử sơ thẩm hoặc Toà án cấp phúc thẩm. Trong trường hợp bị cáo đang bị tạm giam, Ban giám thị trại tạm giam phải bảo đảm cho bị cáo thực hiện quyền kháng cáo.

Người kháng cáo cũng có thể trình bày trực tiếp với Tòa án đã xử sơ thẩm về việc kháng cáo. Tòa án phải lập biên bản về việc kháng cáo đó theo quy định tại Điều 95 của Bộ luật này.

Điều 234. Thời hạn kháng cáo, kháng nghị

1. Thời hạn kháng cáo là mười lăm ngày, kể từ ngày tuyên án. Đối với bị cáo, đương sự vắng mặt tại phiên tòa thì thời hạn kháng cáo tính từ ngày bản án được giao cho họ hoặc được niêm yết.

2. Nếu đơn kháng cáo gửi qua bưu điện thì ngày kháng cáo được tính căn cứ vào ngày bưu điện nơi gửi đóng dấu ở phong bì. Trong trường hợp đơn kháng cáo gửi qua Ban giám thị trại tạm giam, thì ngày kháng cáo được tính căn cứ vào ngày Ban giám thị trại tạm giam nhận được đơn."

Trong trường hợp có kháng cáo thì Tòa án có thẩm quyền xét xử phúc thẩm sẽ là Tòa án nhân dân cấp tỉnh: “Tòa án nhân dân cấp tỉnh, Tòa án quân sự cấp quân khu phải mở phiên toà phúc thẩm trong thời hạn sáu mươi ngày; Tòa phúc thẩm Tòa án nhân dân tối cao, Tòa án quân sự trung ương phải mở phiên tòa phúc thẩm trong thời hạn chín mươi ngày, kể từ ngày nhận được hồ sơ vụ án.

Chậm nhất là mười lăm ngày trước ngày mở phiên toà, Toà án cấp phúc thẩm phải thông báo bằng văn bản cho Viện kiểm sát cùng cấp và những người tham gia tố tụng về thời gian, địa điểm xét xử phúc thẩm vụ án.” 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự