Do mâu thuẫn vợ chồng, tiền bạc ..... nên vợ chồng tôi không thể chung sống được với nhau nữa. Hiện tại tôi đã bỏ về quê Ninh Bình. Vậy bây giờ nếu vợ tôi đòi giải quyết ly hôn thì tôi phải làm thủ tục gì ? (Tôi không muốn vào trong Sài Gòn nữa do đi lại, ăn ở tốn kém..)

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: F.L

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật hôn nhân của Công ty luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn trực tuyến qua điện thoại gọi:  1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi cho chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý

Bộ luật Tố tụng Dân sự 2004 ( sửa đổi bổ sung 2011)

>> Xem thêm:  Mẫu đơn xin ly hôn thuận tình bản mới nhất do tòa án phát hành năm 2020

Luật cư trú năm 2006

2. Nội dung phân tích

Theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự 2004 sửa đổi bổ sung 2009, nếu như vợ bạn yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn đơn phương thì tòa án có thẩm quyền thụ lý và giải quyết được xác định như sau:

"Điều 35. Thẩm quyền của Toà án theo lãnh thổ

1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Toà án theo lãnh thổ được xác định như sau:

a) Toà án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 25, 27, 29 và 31 của Bộ luật này;

b) Các đương sự có quyền tự thoả thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Toà án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức giải quyết những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 25, 27, 29 và 31 của Bộ luật này;

c) Toà án nơi có bất động sản có thẩm quyền giải quyết những tranh chấp về bất động sản."

Do đó, tòa án có thẩm quyền thụ lý đơn và giả quyết ly hôn cho bạn và vợ bạn trong trường hợp vợ bạn yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn sẽ là tòa án nơi bạn cư trú, làm việc. Để xác định nơi cư trú của một cá nhân, Luật cư trú 2006 quy định như sau:

"Điều 12. Nơi cư trú của công dân

1. Nơi cư trú của công dân là chỗ ở hợp pháp mà người đó thường xuyên sinh sống. Nơi cư trú của công dân là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú.

Chỗ ở hợp pháp là nhà ở, phương tiện hoặc nhà khác mà công dân sử dụng để cư trú. Chỗ ở hợp pháp có thể thuộc quyền sở hữu của công dân hoặc được cơ quan, tổ chức, cá nhân cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ theo quy định của pháp luật.

Nơi thường trú là nơi công dân sinh sống thường xuyên, ổn định, không có thời hạn tại một chỗ ở nhất định và đã đăng ký thường trú.

Nơi tạm trú là nơi công dân sinh sống ngoài nơi đăng ký thường trú và đã đăng ký tạm trú.

2. Trường hợp không xác định được nơi cư trú của công dân theo quy định tại khoản 1 Điều này thì nơi cư trú của công dân là nơi người đó đang sinh sống."

Như vậy, trong trường hợp này bạn phải xác định theo sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú (nếu có) nơi cư trú của bạn là ở quận Tân Bình hay ở Ninh Bình hoặc khu vực khác nơi bạn đăng kí thường trú hoặc tạm trú. Trong trường hợp không xác định được bạn cư trú chính xác ở đâu thì nơi cư trú của bạn được xác định là nơi bạn đang sinh sống và làm việc. Nếu như vậy, tòa án ở Ninh Bình sẽ có thẩm quyền thụ lý và giải quyết vụ việc ly hôn của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn đã đăng kí thường trú hay tạm trú ở quận Tân Bình thì tòa án quân Tân Bình sẽ có thẩm quyền giải quyết.

Tòa án sẽ có giấy triệu tập với bạn vào đó để tiến hành thủ tục ly hôn. Nếu bạn cố tình vắng mặt lần thứ 2 khi Tòa án triệu tập mà không có lý do chính đáng, tòa án có thể giải quyết vụ việc ly hôn vắng mặt theo thủ tục chung, Do vậy, bạn cần xem xét kĩ lưỡng nơi cư trú hiện nay của mình để xác định chính xác tòa án có thẩm quyền với yêu cầu ly hôn của vợ bạn.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi với yêu cầu của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty Luật Minh Khuê.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Vợ chồng chưa đăng kí kết hôn có thể cho con nhập hộ khẩu theo cha được không ?