Bị trả lễ, đòi giết người yêu không được dẫn đến bắt con tin

Theo Vietnamnet và Pháp luật TP.HCM, đối tượng Nguyễn Văn Minh (sinh 1988), quê ở Quảng Bình, là quân nhân. Minh quen một cô gái tên H., ở Phường An Tây, TP Huế. Hai người đã làm lễ ăn hỏi vào tháng 6-2009.

Sự việc bắt đầu căng thẳng khi vào tháng 9-2009, gia đình cô H. đem trả lại lễ vật ăn hỏi của Minh nhưng không giải thích lý do.

Ngày 16-1-2010, Minh vào Huế tìm gặp người yêu. Khi đi, Minh mang theo một khẩu AK và “đòi giết người yêu”. Gia đình cô gái đã phát hiện và phải nhờ công an phường can thiệp. Khi cán bộ công an phường đến nói chuyện, Minh đã chĩa súng xuống đất bắn 4, 5 phát đạn rồi khống chế một người lái xe ôm chạy đến nhà nghỉ Như Phước. Tại đây, Minh đã khống chế một cô gái đang là học sinh lớp10, lôi lên tầng 3 của nhà nghỉ và cố thủ bên trong suốt 12 tiếng.

Ngay khi biết tin, mẹ và anh trai của Minh đã đến hiện trường để thuyết phục nhưng đối tượng này chỉ một mực đòi gặp người yêu cũ. Sau hơn 13 giờ đồng hồ, dù gia đình, bạn bè, đồng đội ra sức khuyên can nhưng Minh vẫn khăng khăng chống cự.

Trước sự ngoan cố của Minh, các lực lượng đặc nhiệm đã phải dùng đến biện pháp mạnh. 

Lúc 5 giờ sáng ngày 17-1-2010, các lực lượng an ninh đã tiếp cận căn phòng trú ẩn của đối tượng cùng con tin (là cô gái lớp 10). Các lực lượng trinh sát, công an đã sử dụng súng hơi cay để khống chế đối tượng. Ngay sau khi bị bắt giữ, Minh cùng con tin được đưa đi cấp cứu.

Hiện các cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra vụ việc.

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến - 1900.6162

Luật sư tư vấn pháp luật hình sự qua điện thoại gọi:  1900.6162


Dấu hiệu phạm nhiều tội

Với những diễn biến như vậy, đối tượng Minh đang đứng trước khả năng sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự cùng lúc nhiều tội danh.

Trước hết, với việc đem súng tới nhà người yêu định giết hoặc hăm dọa giết chị H., tùy theo kết quả điều tra, nhiều khả năng Minh sẽ bị truy cứu trách nhiệm về tội “giết người” ( dù chưa giết được) hoặc nhẹ hơn là tội “đe dọa giết người”. Nếu thực sự Minh có ý định giết chị H., và hậu quả chưa xảy ra là do gia đình chị H. kịp thời phát hiện và nhờ công an phường xuống giải vây thì xem như Minh hành vi của Minh đã đủ yếu tố để cấu thành tội “giết người”.

Còn nếu Minh mang súng tới nhà chị H. chỉ để đe dọa giết cho thỏa cơn tức giận thì hành vi của Minh cũng đã thể hiện về việc “có căn cứ làm cho người bị đe dọa lo sợ rằng việc đ dọa này sẽ được thực hiện”. Đây chính là yếu tố để cấu thành tội “đe dọa giết người” – theo qui định tại Bộ luật hình sự.

Tiếp đó, với việc khống chế, bắt một nữ sinh lớp 10 làm con tin, rõ ràng Minh đã có hành vi bắt cóc con tin. Tuy nhiên, theo Bộ luật hình sự lại không có qui định về tội bắt cóc mà chỉ có tội “bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản”. Dấu hiệu của tội này là phải nhằm mục đích “chiếm đoạt tài sản”. Ở đây, Minh bắt có cô nữ sinh không vì mục đích đó, nên không thể truy tố Minh về tội này được. Theo chúng tôi, nhiều khả năng sẽ bị truy tố về tội “bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật”.

Ngoài ra, với việc đem theo một khẩu súng AK cùng hàng chục viên đạn, Minh còn có dấu hiệu của tội “Sử dụng trái phép hoặc chiếm đoạt vũ khí quân dụng” – theo qui định tại Bộ luật hình sự.

-------------------------------------------------

Tin mới nhất :

Báo Tuổi Trẻ ngày 18-1-2010 đưa tin hung thủ Nguyễn Văn Minh đã bị bắt tạm giam 3 tháng và bị khởi tố cùng lúc 3 tội danh là : chiếm giữ vũ khí quân dụng, sử dụng vũ khí quân dụng trái phép và bắt giữ người trái pháp luật.

Như vậy, so với bài viết trên thì Minh không bị khởi tố về tội đe dọa giết người. 

Theo thông tin trên báo Tuổi Trẻ thì không có việc Minh dọa giết chị H. mà " bố của H. cho biết khoảng 5 giờ chiều ngày 16-1-2010, Minh đeo khẩu súng AK đến nhà tìm và hỏi thăm con gái ông. Vì H. đi vắng nên Minh chỉ đứng ở cổng nói chuyện.

Bố chị H. cho biết vì trước đó vài giờ đơn vị nơi Minh đóng quân đã gọi điện cho ông cảnh báo việc Minh lấy cắp súng và đạn, và đang trên đường đến nhà ông nên ông đã kịp thời báo cho công an Phường".

Với những tình tiết như trên, việc Minh không bị khởi tố về tội đe dọa giết người là khách quan.

Vì Minh đang là quân nhân, nên theo qui định của pháp luật, Minh sẽ bị truy tố và xét xử bởi Tòa án quân sự, chứ không phải là Tòa án nhân dân như các trường hợp thông thường khác. 

-------------------------------------------------

Qui định của pháp luật :

Tội đe dọa giết người
1. Người nào đe doạ giết người, nếu có căn cứ làm cho người bị đe doạ lo sợ rằng việc đe doạ này sẽ được thực hiện, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:
a) Đối với nhiều người;
b) Đối với người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;
c) Đối với trẻ em;
d) Để che giấu hoặc trốn tránh việc bị xử lý về một tội phạm khác.

 

Tội bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật

1. Người nào bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm:
a) Có tổ chức;
b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;
c) Đối với người thi hành công vụ;
d) Phạm tội nhiều lần;
đ) Đối với nhiều người.
3. Phạm tội gây hậu quả nghiêm trọng thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm.
4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ một năm đến năm năm.

 

Tội bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản

1. Người nào bắt cóc người khác làm con tin nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười hai năm:
a) Có tổ chức;
b) Có tính chất chuyên nghiệp;
c) Tái phạm nguy hiểm;
d) Sử dụng vũ khí, phương tiện hoặc thủ đoạn nguy hiểm khác;
đ) Đối với trẻ em;
e) Đối với nhiều người;
g) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người bị bắt làm con tin mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30%;
h) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;
i) Gây hậu quả nghiêm trọng.
3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười năm đến mười tám năm:
a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người bị bắt làm con tin mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60%;
b) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;
c) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.
4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười lăm năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:
a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người bị bắt làm con tin mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên hoặc làm chết người;
b) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;
c) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.
5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ một năm đến năm năm.

 

Tội chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt vũ khí quân dụng, phương tiện kỹ thuật quân sự

1. Người nào chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt vũ khí quân dụng, phương tiện kỹ thuật quân sự, thì bị phạt tù từ một năm đến bảy năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười hai năm:
a) Có tổ chức;
b) Vật phạm pháp có số lượng lớn;
c) Vận chuyển, mua bán qua biên giới;
d) Gây hậu qủa nghiêm trọng;
đ) Tái phạm nguy hiểm.
3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười năm đến mười lăm năm:
a) Vật phạm pháp có số lượng rất lớn;
b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.
4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười lăm năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:
a) Vật phạm pháp có số lượng đặc biệt lớn;
b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.
5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ một năm đến năm năm.

( Theo các điều 103, 123, 134 và 230 Bộ luật hình sự)

(Theo: Ecolaw.vn)

 (MKLAW FIRM: Bài viết được đăng tải nhằm mục đích giáo dục, phổ biến, tuyên truyền pháp luật và chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước không nhằm mục đích thương mại. Thông tin nêu trên chỉ có giá trị tham khảo và có thể một số thông tin pháp lý đã hết hiệu lực tại thời điểm  hiện tại vì vậy Quý khách khi đọc thông tin này cần tham khảo ý kiến luật sư, chuyên gia tư vấn trước khi áp dụng vào thực tế.)