Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sựcủa Công ty Luật Minh Khuê.

Vướng mắc trong giao dịch chuyển quyền sử dụng đất ?

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự gọi:  1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự 2005

Nghị Định số 05/1999/NĐ-CP ngày 03 tháng 02 năm 1999 quy định của chính phủ về chứng minh nhân dân

2. Nội dung tư vấn :

Theo thông tin bạn cung cấp mảnh đất mà mẹ bạn mua nhưng lại do bác bạn đứng tên trên giấy tờ ủy quyền sử dụng đất, như vậy việc mua bán mảnh đất này được thực hiện thông qua giao dịch ủy quyền sử dụng đất chứ không phải giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Bên cạnh đó Giấy tờ tuỳ thân là giấy tờ xác định đặc điểm và nhận dạng nhân thân của một con người. Đối với giao dịch ủy quyền, giấy tờ tuỳ thân giúp xác định, nhận dạng đúng chủ thể tham gia Hợp đồng, giao dịch đảm bảo chính xác trong nhận dạng chủ thể tham gia Hợp đồng, giao dịch.Trong hệ thống pháp luật Việt Nam, chưa có văn bản pháp luật nào quy định cụ thể giấy tờ tuy thân gồm những giấy tờ nào. Hiện chỉ có Nghị định số  05/1999/NĐ-CP Chính phủ về chứng minh nhân dân (CMND) khẳng định giấy CMND là một loại giấy tờ tuỳ thân tại Điều 1, ngoài ra thì Hộ chiếu quốc gia được sử dụng thay thế CMND. Theo đó chỉ có hai loại giấy tờ trên không còn loại giấy tờ nào khác được quy định trực tiếp là giấy tờ tuỳ thân.

"Điều 1. Chứng minh nhân dân

Chứng minh nhân dân quy định tại Nghị định này là một loại giấy tờ tùy thân của côngdân do cơ quan Công an có thẩm quyền chứng nhận về những đặc điểm riêng và nộidung cơ bản của mỗi công dân trong độ tuổi do pháp luật quy định, nhằm bảo đảmthuận tiện việc thực hiện quyền, nghĩa vụ của công dân trong đi lại và thựchiện các giao dịch trên lãnh thổ Việt Nam."

Như vậy theo quy định của pháp luật hiện hành chỉ CMND và Hộ chiếu mới trực tiếp được coi là giấy tờ tuỳ thân. Theo đó thẻ đảng viên của bác bạn sử dụng trong giao dịch ủy quyền không mang giá trị của giấy tờ tùy thân.

Mặt khác điểm quan trọng ở đây đó là việc hai bên xác lập giao dịch ủy quyền sử dụng đất thay cho giao dịch chuyển nhượng đất được coi là giao dịch dân sự giả tạo nhằm che giấu một giao dịch khác có nghĩa là trên thực tế hai bên đã thực hiện mua bán mảnh đất nhưng lại tiến hành giao dịch ủy quyền chứ không phải giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Căn cứ theo Điều 129 và Điều 689 Luật dân sự 2005 giao dịch mua bán đất này sẽ vô hiệu do hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất cần phải được thành lập bằng văn bản chuyển nhượng đất có công chứng, chứng thực.

"Điều 689. Hình thức chuyển quyền sử dụng đất  

1. Việc chuyển quyền sử dụng đất được thực hiện thông qua hợp đồng, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều này.

2. Hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất phải được lập thành văn bản, có công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật.

3. Việc thừa kế quyền sử dụng đất được thực hiện theo quy định tại các điều từ Điều 733 đến Điều 735 của Bộ luật này."

Do việc mua bán đất bằng hợp đồng ủy quyền sử dụng đất vô hiệu nên các bên có nghĩa vụ khôi phục lại tình trạng ban đầu theo đó mảnh đất này không thuộc quyền sử dụng của bác bạn là người đứng tên mua bán mảnh đất này cho mẹ bạn nữa. Theo đó mẹ bạn chưa thể tiến hành các thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất này được do không thuộc quyền sử dụng của mình. Để có thể tiến hành chuyển nhượng mảnh đất trên gia đình bạn cần liên lạc với người đã bán mảnh đất này tiến hành các thủ tục chuyển nhượng sang tên trên giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất hợp pháp cho mình trước sau đó mới có thể tiến hành các giao dịch mua bán liên quan đến mảnh đất này.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về, luật thuế và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê