Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Luật Doanh nghiệp năm 2014

Nghị định 78/2015/NĐ-CP: Về đăng ký doanh nghiệp

Văn bản hợp nhất 33/VBHN-BTC năm 2014 hợp nhất Thông tư hướng dẫn thực hiện Nghị định 75/2002/NĐ-CP điều chỉnh mức thuế Môn bài do Bộ Tài chính ban hành 

-Thông tư 44/2010/TT-BGDĐT

2. Luật sư tư vấn:

Chào Luật sư. Em có một số câu hỏi về thành lập Cty TNHH MTV (Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên) nhờ Luật sư tư vấn giúp em. 1, Lĩnh vực em muốn hướng đến là dụng cụ ngành tóc, mỹ phẩm tóc; thiết bị điện tử, nội thất salon thì luật có quy định số vốn tối thiểu không ạ? 2. Về đăng ký như thế nào ạ? 3. Mức tính thuế hàng năm em phải nộp cho Nhà nước có hưởng chính sách giảm trừ nào không ạ? 4. Em ở TPHCM, em muốn đăng ký kinh doanh thì em đến những cơ qua nào để làm thủ tục ạ? Em cám ơn Luật sư.

 1. Những ngành nghề kinh doanh có điều kiện về vốn pháp định gồm:

Ngân hàng thương mại cổ phần; Chi nhánh ngân hàng nước ngoài; Quỹ tín dụng nhân dân trung ương; Quỹ tín dụng nhân dân cơ sở; kinh doanh bất động sản; dịch vụ bảo vệ; dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài; kinh doanh vận chuyển hàng không; sản xuất phim...

>> Xem thêm:  Kinh doanh là gì ? Quy định pháp luật về hoạt động kinh doanh

Ngành nghề mà công ty đăng ký là thiết bị điện tử; nội thất salon; mỹ phẩm tóc thì pháp luật không yêu cầu về vốn pháp định.

2. Đăng ký thành lập Công ty TNHH một thành viên do cá nhân làm chủ sở hữu:

Hồ sơ đăng ký thành lập gồm có:

- Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp

- Điều lệ công ty

- Bản sao một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân của chủ sở hữu công ty là cá nhân: Thẻ căn cước/CMND/Hộ chiếu/giấy tờ khác

Hồ sơ đăng ký thành lập Công ty gửi đến Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch đầu tư, nơi công ty dự định đặt trụ sở chính. Phòng đăng ký kinh doanh cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn 3 ngày làm việc (kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ).

3. Giảm trừ thuế

Căn cứ quy định Luật thuế thu nhập doanh nghiệp: "Doanh nghiệp được thành lập và hoạt động theo quy định của Luật doanh nghiệp, Luật đầu tư, Luật các tổ chức tín dụng, Luật kinh doanh bảo hiểm, Luật chứng khoán, Luật dầu khí, Luật thương mại và quy định tại các văn bản pháp luật khác dưới các hình thức: Công ty cổ phần; công ty trách nhiệm hữu hạn; công ty hợp danh; doanh nghiệp tư nhân; các bên trong hợp đồng hợp tác kinh doanh; các bên trong hợp đồng phân chia sản phẩm dầu khí, xí nghiệp liên doanh dầu khí, công ty điều hành chung;..." Như vậy loại thuế mà bạn phải nộp là thuế thu nhập doanh nghiệp.

Công ty TNHH một thành viên là doanh nghiệp được thành lập, hoạt động theo Luật Doanh nghiệp nên có nghĩa vụ nộp thuế thu nhập doanh nghiệp.

>> Xem thêm:  Hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp cần những gì ?

Ngoài thuế thu nhập doanh nghiệp thì công ty còn có nghĩa vụ nộp thuế môn bài và thuế giá trị gia tăng.

Chào luật sư, mong luật sư tư vấn giúp tôi! Công ty tôi thành lập ngày 10/10/2010 gồm 2 thành viên sáng lập. Tôi góp 6 tỷ và ông Ng.V.A góp 4 tỷ. Lĩnh vực: Xây dựng, giao thông, thủy lơi. Do có nhu cầu cần huy động thêm 90 tỷ thực hiện dự án xây bệnh viện để kinh doanh. Và có ông L.T.V mong muốn được tham gia. Vì vậy mong luật sư tư vấn giúp tôi về vấn đề thay đổi đăng kí kinh doanh. Xin chân thành cảm ơn!!!

Theo thông tin bạn cung cấp, có thể thấy công ty của bạn có thể là công ty hợp danh: công ty hợp danh "phải có ít nhất 02 thành viên là chủ sở hữu chung của công ty, cùng nhau kinh doanh dưới một tên chung (sau đây gọi là thành viên hợp danh". Ngoài các thành viên hợp danh, công ty có thể có thêm thành viên góp vốn.

Theo quy định tại điều 181 Luật doanh nghiệp, công ty hợp danh có thể tiếp nhận thành viên mới:

1. Công ty có thể tiếp nhận thêm thành viên hợp danh hoặc thành viên góp vốn; việc tiếp nhận thành viên mới của công ty phải được Hội đồng thành viên chấp thuận.

2. Thành viên hợp danh hoặc thành viên góp vốn phải nộp đủ số vốn cam kết góp vào công ty trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày được chấp thuận, trừ trường hợp Hội đồng thành viên quyết định thời hạn khác.

3. Thành viên hợp danh mới phải cùng liên đới chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty, trừ trường hợp thành viên đó và các thành viên còn lại có thỏa thuận khác.

Như vậy Ông V sẽ tham gia với tư cách là thành viên góp vốn của công ty hợp danh ; sau khi góp đủ vốn cam kết thì thành viên góp vốn được cấp giấy chứng nhận phần vốn góp và có các quyền, nghĩa vụ của thành viên góp vốn.

- Giấy chứng nhận phần vốn góp gồm có:

a) Tên, mã số doanh nghiệp, địa chỉ trụ sở chính của công ty;

b) Vốn điều lệ của công ty;

>> Xem thêm:  Thủ tục lập địa điểm kinh doanh ở ngoài địa chỉ trụ sở chính công ty mới nhất năm 2021

c) Tên, địa chỉ thường trú, quốc tịch, số Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của thành viên; loại thành viên;

d) Giá trị phần vốn góp và loại tài sản góp vốn của thành viên;

đ) Số và ngày cấp giấy chứng nhận phần vốn góp;

e) Quyền và nghĩa vụ của người sở hữu giấy chứng nhận phần vốn góp;

g) Họ, tên, chữ ký của người sở hữu giấy chứng nhận phần vốn góp và của các thành viên hợp danh của công ty.

Đối với việc tiếp nhận thành viên góp vốn của công ty hợp danh thì không cần thực hiện thủ tục đăng ký thay đổi thành viên.

Ngoài ra bạn có thể lựa chọn loại hình doanh nghiệp là công ty TNHH 2 thành viên trở lên, công ty cổ phần...

Thưa Luật sư Hiện nay Công ty em đang muốn thành lập địa điểm kinh doanh. Vậy cho em hỏi những thủ tục nào cần có để hoàn thành việc mở địa điểm kinh doanh. Và địa điểm kinh doanh thì cần nộp những loại thuế gì ạ. Em cảm ơn Luật sư.

Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày quyết định lập địa điểm kinh doanh, doanh nghiệp gửi hồ sơ lập địa điểm kinh doanh đến phòng đăng ký kinh doanh.

Hồ sơ đăng ký gồm có:

- Mã số doanh nghiệp

>> Xem thêm:  Có bắt buộc phải bổ sung số điện thoại trên Giấy Đăng ký kinh doanh ? Đăng thay đổi giấy kinh doanh ?

- Tên, địa chỉ trụ sở chính của công ty

- Trường hợp địa điểm kinh doanh đặt ở tỉnh, thành phố nơi đặt trụ sở chi nhánh thì nộp tên, địa chỉ trụ sở chi nhánh công ty

- Họ tên, chữ ký, CMND/hộ chiếu/Căn cước công dân của người đứng đầu địa điểm kinh doanh

- Họ tên, chữ ký của chủ sở hữu công ty TNHH một thành viên là cá nhân (trường hợp địa điểm kinh doanh trực thuộc doanh nghiệp)

- Họ tên, chữ ký của người đứng đầu chi nhánh (trường hợp địa điểm kinh doanh trực thuộc chi nhánh)

- Lĩnh vực hoạt động của địa điểm kinh doanh: theo phạm vi hoạt động của công ty mẹ

Trong thời hạn 3 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ Phòng đăng ký kinh doanh cập nhật thông tin về địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp trên cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp cho công ty. Cấp giấy chứng nhận đăng ký địa điểm kinh doanh trong trường hợp có yêu cầu của công ty.

Khi thành lập địa điểm kinh doanh thì phải nộp thuế môn bài với mức 1.000.000 đồng/năm, khai thuế môn bài tại cơ quan thuế quan thuế quản lý đơn vị trực thuộc. Cụ thể, văn bản hợp nhất 33/VBHN-BTC quy định: "Các cơ sở kinh doanh là chi nhánh hạch toán phụ thuộc hoặc báo sổ, các tổ chức kinh tế khác... không có giấy chứng nhận ĐKKD hoặc có giấy chứng nhận ĐKKD nhưng không có vốn đăng ký thì thống nhất thu thuế Môn bài theo mức 1.000.000 đồng/năm."

Hiện em đang làm giấy thành lập công ty và muốn đăng kí thêm mã vạch, cho em hỏi bên công ty đăng kí mã vạch và có mã trong thời gian bao lâu?

Hồ sơ đăng ký mã vạch gồm các tài liệu sau: 

a) Hai bản đăng ký sử dụng mã số mã vạch theo mẫu quy định tại Phụ lục I của Quyết định 15/2006/QĐ-BKHCN được sửa đổi, bổ sung bởi Thông tư 16/2011/TT-BKHCN
b) Bản sao Giấy chứng nhận đăng kí kinh doanh đối với các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, thương mại hoặc bản sao Quyết định thành lập đối với các tổ chức khác (Xuất trình bản chính để đối chiếu, trừ trường hợp bản sao đã được chứng thực) (01 bản); 
c) Hai bảng Đăng ký danh mục sản phẩm sử dụng mã GTIN theo mẫu quy định tại Phụ lục II của Quyết định 15/2006/QĐ-BKHCN được sửa đổi, bổ sung bởi Thông tư 16/2011/TT-BKHCN
sau

>> Xem thêm:  Bán gạo có phải đăng ký kinh doanh và đóng thuế không? Bán hàng online phải đóng thuế gì ?

Sau khi nhận hồ sơ, tổ chức tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm tiếp nhận và xử lý sơ bộ hồ sơ đăng ký sử dụng mã số mã vạch; trong thời hạn không quá 5 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ phải chuyển hồ sơ đến Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng. Trong thời hạn không quá 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng tiến hành thẩm định hồ sơ đăng kí sử dụng mã số mã vạch; nếu hồ sơ hợp lệ thì cấp mã số; vào sổ đăng kí, lưu vào ngân hàng mã số quốc gia và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng mã số mã vạch.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng mã số mã vạch được gửi cho tổ chức/doanh nghiệp sử dụng mã số mã vạch thông qua các tổ chức tiếp nhận hồ sơ trong thời hạn không quá 10 ngày, kể từ ngày được Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng cấp.

Tôi muốn hỏi: Điều kiện nào để được gọi là doanh nghiệp? Muốn thành lập thì theo quy định nào của Nhà nước?

"Doanh nghiệp là tổ chức có tên riêng, có tài sản, có trụ sở giao dịch, được đăng ký thành lập theo quy định của pháp luật nhằm mục đích kinh doanh."

Để trở thành doanh nghiệp thì chủ thể kinh doanh cần đáp ứng điều kiện sau:

1. Chủ thể: được quy định cụ thể tại điều 18 Luật Doanh nghiệp 2014:

- Tổ chức, cá nhân có quyền thành lập, quản lý doanh nghiệp tại Việt Nam

- Các đối tượng không được thành lập, quản lý doanh nghiệp:

a) Cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân sử dụng tài sản nhà nước để thành lập doanh nghiệp kinh doanh thu lợi riêng cho cơ quan, đơn vị mình;

b) Cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức;

c) Sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, viên chức quốc phòng trong các cơ quan, đơn vị thuộc Quân đội nhân dân; sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên nghiệp trong các cơ quan, đơn vị thuộc Công an nhân dân Việt Nam, trừ những người được cử làm đại diện theo ủy quyền để quản lý phần vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp;

>> Xem thêm:  Thuê thêm xưởng sản xuất có phải thay đổi thông tin trên Giấy đăng ký kinh doanh không ?

d) Cán bộ lãnh đạo, quản lý nghiệp vụ trong doanh nghiệp nhà nước, trừ những người được cử làm đại diện theo ủy quyền để quản lý phần vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp khác;

đ) Người chưa thành niên; người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự hoặc bị mất năng lực hành vi dân sự; tổ chức không có tư cách pháp nhân;

e) Người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, chấp hành hình phạt tù, quyết định xử lý hành chính tại cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc đang bị cấm hành nghề kinh doanh, đảm nhiệm chức vụ hoặc làm công việc nhất định, liên quan đến kinh doanh theo quyết định của Tòa án; các trường hợp khác theo quy định của pháp luật về phá sản, phòng, chống tham nhũng.

2. Ngành nghề kinh doanh

- Kinh doanh ngành nghề mà pháp luật không cấm kinh doanh

- Đối với ngành nghề yêu cầu về vốn pháp định thì phải đáp ứng vốn tối thiểu

-Hoặc ngành nghề yêu cầu chứng chỉ hành nghề thì chủ sở hữu/ thành viên thành lập doanh nghiệpphải có chứng chỉ hành nghề

3. Tên doanh nghiệp

- Phải gồm hai thành tố: tên loại hình và tên riêng

- Không thuộc trường hợp cấm:

>> Xem thêm:  Không hoạt động tại trụ sở trên đăng ký kinh doanh của công ty có bị phạt ?

Đặt tên trùng/gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp đã đăng ký

Sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân, tên của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức chính trị xã hội - nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp để làm toàn bộ hoặc một phần tên riêng của doanh nghiệp, trừ trường hợp có sự chấp thuận của cơ quan, đơn vị hoặc tổ chức đó.

Sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc.

Về đăng ký thành lập doanh nghiệp: được thực hiện theo quy định của Luật Doanh nghiệp và Nghị định 78/2015/NĐ-CP quy định về đăng ký doanh nghiệp

Xin chào luật sư, Tôi muốn thành lập cơ sở mầm non tư thục thì có cần xin giấy phép xây dựng không?

 Hồ sơ đăng ký thành lập Trường mầm non tư thục:

- Tờ trình đề nghị thành lập nhà trẻ tư thục

- Tên nhà trẻ; địa điểm dự kiến làm trụ sở tổ chức thực hiện việc nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ của nhà trường, nhà trẻ

- Đề án thành lập nhà trẻ: xác định sự phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội và quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục; mục tiêu, nhiệm vụ, chương trình và nội dung giáo dục; đất đai, cơ sở vật chất, thiết bị; tổ chức bộ máy hoạt động đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý; các nguồn lực và tài chính; quy hoạch, kế hoạch và các giải pháp xây dựng, phát triển nhà trường, nhà trẻ trong từng giai đoạn.

Đề án cần nêu rõ dự kiến tổng số vốn để thực hiện các kế hoạch và bảo đảm hoạt động nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ em trong 3 năm đầu thành lập và các năm tiếp theo, có thuyết minh rõ về tính khả thi và hợp pháp của các nguồn vốn đầu tư xây dựng và phát triển nhà trường, nhà trẻ trong từng giai đoạn

- Có văn bản về chủ trương giao đất hoặc hợp đồng nguyên tắc cho thuê đất, thuê nhà làm trụ sở xây dựng nhà trường, nhà trẻ với thời hạn dự kiến thuê tối thiểu 5 (năm) năm

>> Xem thêm:  Thành lập Hợp tác xã vận tải theo quy định mới nhất? Tổ chức nội nghị thành lập hợp tác xã như thế nào ?

- Bản dự thảo quy hoạch tổng thể mặt bằng và thiết kế sơ bộ các công trình kiến trúc xây dựng trên khu đất xây dựng nhà trường, nhà trẻ hoặc thiết kế các công trình kiến trúc (nếu đã có trường sở), bảo đảm phù hợp với quy mô giáo dục và tiêu chuẩn diện tích sử dụng phục vụ việc nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ

Hồ sơ được nộp đến UBND cấp huyện nơi đặt trụ sở trường mầm non tư thục.

Nhà trẻ được phép hoạt động giáo dục khi có đủ các điều kiện sau:

- Có quyết định thành lập hoặc quyết định cho phép thành lập nhà trường, nhà trẻ;

- Có đất đai, trường sở, cơ sở vật chất, thiết bị theo quy định tại Chương IV của Điều lệ này, bảo đảm đáp ứng yêu cầu, duy trì và phát triển hoạt động giáo dục;

- Địa điểm xây dựng nhà trường, nhà trẻ bảo đảm môi trường giáo dục, an toàn cho người học, người dạy và người lao động;

- Có từ ba nhóm trẻ, lớp mẫu giáo trở lên với số lượng ít nhất 50 trẻ em và không quá 20 nhóm trẻ, lớp mẫu giáo;

- Có Chương trình giáo dục mầm non và tài liệu chăm sóc, giáo dục trẻ theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo;

- Có đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý đạt tiêu chuẩn, đủ về số lượng, hợp lý về cơ cấu, bảo đảm thực hiện Chương trình giáo dục mầm non và tổ chức các hoạt động giáo dục 

- Có đủ nguồn lực tài chính theo quy định để đảm bảo duy trì và phát triển hoạt động giáo dục;

>> Xem thêm:  Doanh nghiệp trong khu công nghiệp, khu chế xuất thì thành lập chi nhánh như thế nào ?

- Có quy chế tổ chức và hoạt động của nhà trường, nhà trẻ.

Như vậy để thành lập trường mầm non tư thục thì không cần phải xin giấy cấp phép xây dựng; cơ sở mầm non tư thục cần đáp ứng đầy đủ các giấy tờ, tài liệu trên để có thể hoạt động.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật doanh nghiệp

>> Xem thêm:  Dịch vụ đăng ký mã vạch hàng hóa nhanh, uy tín cho doanh nghiệp