Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Luật đất đai số 45/2013/QH13 của Quốc hội

Nghị định số 43/2014/NĐ-CP của Chính phủ : Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai

Thông tư số 23/2014/TT-BTNMT của Bộ Tài nguyên và Môi trường : Quy định về Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất

2. Luật sư tư vấn:

Thưa luật sư, xin hỏi: Tôi mua một miếng đất ở thị trấn Lâm Thao, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ nhưng đứng tên em rể. Bây giờ, tôi muốn chuyển sang tên mình thì tôi phải làm những thủ tục gì và chi phí phải nộp là những gì và bao nhiêu, mong anh chị tư vấn giúp đỡ cho tôi!

Bạn có thể thỏa thuận với em rể bạn là ký kết một trong các loại hợp đồng sau: Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, hợp đồng tặng cho. Dù ký kết hợp đồng nào thì cũng cần phải lập thành văn bản và phải được công chứng, chứng thực. Khi tiến hành thủ tục sang tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì bạn phải nộp tiền lệ phí trước bạ là 0,5% x giá đất do Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành x diện tích đất. Ngoài ra, khi ký kết hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì em rể bạn phải nộp thêm thuế thu nhập cá nhân 2% x giá đất chuyển nhượng, còn nếu ký kết hợp đồng tặng cho thì không phải nộp thuế thu nhập cá nhân.

Chào công ty Luật Minh Khuê mình cần tư vấn chút: mình có chuẩn bị mua một căn nhà nhưng khi đến địa chính xã để chuyển chủ sở hữu đất thì người ta bảo mình là không chuyển được tên ở đầu sổ hồng mà chỉ ghi thêm người sử dụng mới vào góc dưới sổ hồng. Mình muốn hỏi nếu mình cứ muốn yêu cầu bên địa chính chuyển tên ở bìa hồng thành tên mình thì có được không? cảm ơn công ty.

Căn cứ theo Thông tư 23/2014/TT-BTNMT quy định về giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Hiện nay quy định về cách ghi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì sau khi sang tên cho người khác thì sẽ được ghi tiếp vào trang sau trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất này. Do đó, trường hợp của bạn bên địa chính làm như vậy là đúng quy định, bạn không được chuyển tên ở bìa hồng là tên của mình mà vẫn phải để tên trên sổ hồng là tên của người chủ đầu tiên. Mặc dù vậy, quyền lợi của bạn vẫn được bảo đảm mà không ảnh hưởng gì, khi bạn muốn chuyển nhượng, sang tên, tặng cho người khác thì không cần đồng ý của người chủ trước đây.

>> Xem thêm:  Mẫu đơn cấp lại, cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới 2020

Chào công ty Luật Minh Khuê, Mình hiện đang có nhu cầu về tư vấn về thủ tục cung cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình của mình? Cảm ơn công ty

Bạn cần chuẩn bị hồ sơ gồm:

- Đơn đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo mẫu;

- Một trong các giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất như Giấy tờ thanh lý, hóa giá nhà ở gắn liền với đất ở; giấy tờ mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước theo quy định của pháp luật; Giấy tờ hợp pháp về thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất hoặc tài sản gắn liền với đất; giấy tờ giao nhà tình nghĩa, nhà tình thương gắn liền với đất;...

- Chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính; giấy tờ liên quan đến việc miễn, giảm nghĩa vụ tài chính về đất đai, tài sản gắn liền với đất (nếu có); 

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ bạn nộp tại Phòng Tài nguyên và môi trường cấp huyện nơi có đất. Trong thời hạn không quá 30 ngày, bạn sẽ nhận được Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Tôi có diện tích đất đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhưng khi kiểm tra hiện trạng thì diện tích đất của tôi nhiều hơn so với Giấy chứng nhận đã cấp, diện tích đất nhiều hơn đó nằm trên thửa đất của người bên cạnh, thửa đất người bên cạnh đó cũng đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tôi phải làm thế nào để được cấp phần diện tích đất đã nằm trong Giấy chứng nhận của người bên cạnh, đất của tôi tự khai phá và sử dụng ổn định, không tranh chấp.Chân thành cảm ơn luật sư.

Căn cứ theo Khoản 5 Điều 98 Luật đất đai năm 2013 quy định như sau:

"5. Trường hợp có sự chênh lệch diện tích giữa số liệu đo đạc thực tế với số liệu ghi trên giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này hoặc Giấy chứng nhận đã cấp mà ranh giới thửa đất đang sử dụng không thay đổi so với ranh giới thửa đất tại thời điểm có giấy tờ về quyền sử dụng đất, không có tranh chấp với những người sử dụng đất liền kề thì khi cấp hoặc cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất diện tích đất được xác định theo số liệu đo đạc thực tế. Người sử dụng đất không phải nộp tiền sử dụng đất đối với phần diện tích chênh lệch nhiều hơn nếu có.
Trường hợp đo đạc lại mà ranh giới thửa đất có thay đổi so với ranh giới thửa đất tại thời điểm có giấy tờ về quyền sử dụng đất và diện tích đất đo đạc thực tế nhiều hơn diện tích ghi trên giấy tờ về quyền sử dụng đất thì phần diện tích chênh lệch nhiều hơn (nếu có) được xem xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định tại Điều 99 của Luật này."

Như vậy, bạn cần đến cơ quan địa chính tại địa phương yêu cầu họ đo đạc lại diện tích đất nhà bạn. Nếu ranh giới thửa đất mà gia đình bạn đang sử dụng không thay đổi so với ranh giới thửa đất tại thời điểm có giấy tờ về quyền sử dụng đất, không có tranh chấp với những người sử dụng đất liền kề thì gia đình bạn sẽ được cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) mới theo số liệu đo đạc thực tế. Còn trong trường hợp ranh giới thửa đất thực tế có thay đổi so với ranh giới thửa đất tại thời điểm có Giấy chứng nhận hoặc giấy tờ về quyền sử dụng đất thì gia đình bạn sẽ được xem xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với diện tích đất tăng thêm.

Kính gửi anh/ chị, ông bà ngoại chồng của em có 1 mảnh đất khoảng 3000 m2. Mảnh đất này đã có sổ đỏ. Hiện tại ông bà có cho vợ chồng em 1 phần đất, mảnh đất này đã có nhà được xây dựng trên đó. Vậy vợ chồng em sau khi làm thủ tục cho tặng, mua bán ở phòng công chứng thì có thể làm sổ hồng riêng cho miếng đất đó không? Giấy tờ thủ tục làm sổ hồng bao gồm những gì? Rất mong nhận được phản hồi từ phía công ty. Em xin cảm ơn.

Trong trường hợp của bạn, bạn đã làm thủ tục tặng, mua bán ở phòng công chứng rồi thì bạn hoàn toàn có thể làm hồ sơ nộp tại Phòng Tài nguyên và môi trường cấp huyện nơi có đất để yêu cầu xin sang tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Hồ sơ gồm:

- Tờ khai lệ phí trước bạ;

>> Xem thêm:  Chênh lệch diện tích đất trên sổ đỏ và trên giấy tờ mua bán xử lý thế nào ?

- Tờ khai thuế thu nhập cá nhân (trong trường hợp tặng cho giữa ông bà ngoại và cháu ngoại sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân bạn cần có các giấy tờ chứng minh có quan hệ ông bà cháu giữa hai bên để được miễn thuế thu nhập cá nhân);

- Hợp đồng chuyển nhượng/ hợp đồng tặng cho;

- Chứng minh thư nhân dân, hộ khẩu của người được nhận chuyển nhượng/tặng cho;

- Bản sao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có công chứng;

Trong thời hạn không quá 30 ngày, bạn sẽ nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới.

Chào luật sư, hiện nay ông tôi có sổ hồng với diện tích là 105 m2, ông để lại cho tôi và chú tôi, trong đó tôi được 62 m2 và chú được 43 m2. Tôi và chú đã về xã phường để chuyển lại tên tôi và chú với nội dung là tôi có 62 m2 và chú có 43 m2 ghi trong để hồng đó, mà xã phường nói là không được, vì diện tích của chú tôi chỉ là 43 m2 (họ nói tối thiểu 60 m2 thì mới được ghi vào và đó cũng là diện tích tối thiểu để cấp sổ hồng). Và tôi cũng có mảnh đất khác nằm sát bên và đã có sổ hồng tên tôi, vì vậy bây giờ tôi muốn lấy 62 m2 đó để sáp nhập và mảnh đất của tôi nằm ở sát bên được không luật sư? Còn phần 43 m2 đó để cho chú tôi tự xử lý. Xin cảm ơn !!!

Theo như thông tin bạn cung cấp, thì bạn có thể làm hồ sơ xin gộp hai mảnh đất lại với nhau tại Phòng Tài nguyên môi trường cấp huyện nơi có đất. Hồ sơ bao gồm: Đơn xin đề nghị hợp thửa theo mẫu và giấy tờ xác nhận quyền sử dụng đất đối với thửa đất (sổ hồng và giấy tờ chứng nhận bạn được thừa kế, được tặng cho mảnh đất hợp pháp).

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Đất đai - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Giải quyết các tranh chấp về lối đi chung và quyền trổ cửa ?