Trả lời:

Chào bạn cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến công ty Luật Minh Khuê căn cứ vào thông tin bạn cung cấp xin tư vấn với bạn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự năm 2005 

2. Nội dung tư vấn:

Hợp đồng đặt cọc được quy định trong bộ luật dân sự 2005 được quy đinh như sau:

" Điều 358. Đặt cọc

1. Đặt cọc là việc một bên giao cho bên kia một khoản tiền hoặc kim khí quí, đá quý hoặc vật có giá trị khác (sau đây gọi là tài sản đặt cọc) trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng dân sự.

Việc đặt cọc phải được lập thành văn bản.

2. Trong trường hợp hợp đồng dân sự được giao kết, thực hiện thì tài sản đặt cọc được trả lại cho bên đặt cọc hoặc được trừ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền; nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng dân sự thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc; nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng dân sự thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thoả thuận khác."

>> Xem thêm:  Quy định của pháp luật về đặt cọc trong giao dịch dân sự

Theo đó việc đặt cọc phải được lập thành văn bản. Việc đặt cọc có thể nhằm thực hiện hai mục đích: một là nhằm đảm bảo giao kết hợp đồng hai là nhằm thực hiện hợp đồng dân sự. 

Quyền và nghĩa vụ của các bên trong hợp đồng đặt cọc được quy định trong nghị định 163/2006/NĐ-CP về giao dịch bảo đảm như sau:

" Điều 30. Nghĩa vụ của bên đặt cọc, bên ký cược

1. Thanh toán cho bên nhận đặt cọc, bên nhận ký cược chi phí hợp lý để bảo quản, giữ gìn tài sản đặt cọc, tài sản ký cược, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

2. Thực hiện việc đăng ký quyền sở hữu tài sản đặt cọc, tài sản ký cược cho bên nhận đặt cọc, bên nhận ký cược đối với tài sản mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu trong trường hợp tài sản đó được chuyển quyền sở hữu cho bên nhận đặt cọc, bên nhận ký cược theo quy định của pháp luật hoặc theo thoả thuận.

Điều 31. Quyền của bên đặt cọc, bên ký cược

Bên đặt cọc, bên ký cược có quyền yêu cầu bên nhận đặt cọc, bên nhận ký cược ngừng việc sử dụng tài sản đặt cọc, tài sản ký cược, nếu do sử dụng mà tài sản có nguy cơ bị mất giá trị hoặc giảm sút giá trị.

Điều 32. Nghĩa vụ của bên nhận đặt cọc, bên nhận ký cược

1. Bảo quản, giữ gìn tài sản đặt cọc, tài sản ký cược; không được khai thác, sử dụng tài sản đó, trừ trường hợp các bên có thoả thuận khác.

2. Không được xác lập giao dịch đối với tài sản đặt cọc, tài sản ký cược, trừ trường hợp bên đặt cọc, bên ký cược đồng ý.

>> Xem thêm:  Giải đáp vướng mắc trong việc bán đất với hợp đồng đặt cọc ?

Điều 33. Quyền của bên nhận đặt cọc, bên nhận ký cược

Bên nhận đặt cọc có quyền sở hữu tài sản đặt cọc, nếu bên đặt cọc từ chối giao kết, thực hiện hợp đồng, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

Bên nhận ký cược có quyền sở hữu tài sản ký cược trong trường hợp tài sản thuê không còn để trả lại cho bên nhận ký cược, trừ trường hợp có thoả thuận khác."

Theo đó trong trường hợp bên nhận đặt cọc từ chối giao kết, thực hiện hợp đồng thì phải trả lại tài sản đặt cọc cho người đặt cọc, và bồi một khoản tiền bồi thường tương đương với giá trị tai sản đặt cọc. Trường hợp người đặt cọc từ chối giao kết, thực hiện hợp đồng thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc.

Chào Luật sư, Tôi có vấn đề muốn nhờ Luật sư tư vấn về giấy đặt cọc viết tay như sau: Gia đình tôi có bán 1 xe ô tô 16 chỗ, tôi đã nhận cọc 20tr của người mua và có làm giấy đặt cọc viết tay. Tuy nhiên, do sơ suất, tôi đã không ghi thời hạn từ lúc đặt cọc đến lúc nhận đủ tiền và giao xe. Tính đến nay đã 2 tháng kể từ ngày nhận cọc, người mua chưa đến giao nốt tiền và giao xe, tôi gọi điện cho người mua không được và cũng không thể bán xe do đã nhận cọc. Tôi muốn hỏi Luật sư như sau: 1. Giấy đặt cọc viết tay không ghi rõ thời hạn như vậy có giá trị pháp lý hay không? Nếu có thì thời hạn đến khi nào? 2. Trong TH tôi có khách khác đến mua, tôi có thể bán xe không? Vì lý do người mua cũ không chịu đến lấy xe, vậy sau khi tôi đã bán xe cho người mua sau, người đã đặt cọc lại cầm giấy cọc đến yêu cầu tôi bồi thường thì có được không? Xin cảm ơn Luật sư!

Trường hợp này của bạn giấy đặt cọc không có đề cập về thời hạn đặt cọc, thì hợp đồng đặt cọc vẫn có hiệu lực, đây có thể coi là một sai sót của bạn. Hiện tại thì bạn chỉ có thể thỏa thuận lại với phía bên đó. Nếu không thể thỏa thuận được thì bạn có thể suy nghĩ nếu khoản tiền đặt cọc không nhiều thì bạn có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng này trả tiền lại cho khoản tiền đặt cọc và một khoản tiền tương đương.

Xin chào luật sư. Em là sinh viên và em có thuê 1 căn phòng trọ để ở nhưng vì điều kiện kém (ẩm thấp, điện nước không ổn định) nên em muốn trả phòng, Nhưng khi đề cập đến việc lấy lại tiền cọc thì chủ nhà lại lấy cớ cần sửa chữa phòng và muốn trừ đi tiền cọc của em. Khi thuê phòng em đã phải tự bỏ tiền túi ra trán tường lại giúp chủ nhà, giờ chủ nhà lại muốn trừ tiền cọc của em để sửa chữa phòng. Xin hỏi luật sư như vậy có hợp pháp không ạ. (việc đặt cọc không được lập thành hợp đồng chỉ thông qua 1 tờ giấy nhận tiền có ký tên). Mong nhận được sự tư vấn của Luật sư, em xin cảm ơn!

 Thứ nhất là không rõ bạn có thành lập hợp đồng thuê nhà hay không, và giấy nhận tiền của mình có nội dung như thế nào ?. Trường hợp bạn không có giao kết hợp đồng thuê nhà thì giao dịch giữa bạn và phía bên kia không được công nhận. Do đó trong trường hợp này bạn có thể đòi lại được dựa trên giấy nhận tiền để chứng minh bên đó có cầm tiền của mình.

Tôi có đặt cọc 10 triệu đồng để phỏng vấn thi tuyển kỹ sư đi Nhật ở 1 công ty Việt Nam từ thág 6/2016 nhưng không đỗ. Tôi đến rút tiền mà công ty thất hứa không trả thì tôi phải làm thế nào? (Tôi có giấy đặt cọc và có chụp lại nội dung nhắn tin với chị giám đốc đó) mong luật sư giải đáp giúp. tôi xin cảm ơn

Trường hợp này mình cần biết thê thông tin về việc hợp đồng đặt cọc của bạn, mục đích của hợp đồng đặt cọc là gì, quyền và nghĩa vụ của hai bên ra sao thì mình mới có thể kết luận được bạn có lấy lại được tiền đặt cọc không. Vì theo thông bạn cung cấp thì do bạn thi không đỗ chứ không phải bên kia không thực hiện nghĩa vụ với bạn, nên bạn cần xem xét lại hợp đồng đặt cọc của mình xác định nghĩa vụ của bên kia là gì, nếu đến thời hạn thực hiện nghĩa vụ rồi mà bên đó không thực hiện thì bạn có thể yêu cầu bên đó trả tiền đặt cọc cho mình, nếu bên đó không trả thì bạn có ther khởi kiện ra tòa được.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Luật Đất đai - Công ty Luật Minh Khuê.