Chào quý khách! cảm ơn quý khách hàng đã gửi câu hỏi về hộp thư tư vấn của chúng tôi, Vấn đề quý khách đang vướng mắc chúng tôi xin được tư vấn như sau:

I. Cơ sở pháp lý

- Luật hôn nhân gia đình 2014

II. Nội dung

Kính gửi Cty Luật Minh Khuê, Tôi có nhu cầu được tư vấn TRỰC TIẾP về luật hôn nhân gia đinh. Xin cho biết biểu phí dịch vụ của quý công ty. Trân trọng cám ơn.

Nội dung các dịch vụ tư vấn về pháp luật Hôn nhân và Gia đình:

- Tư vấn kết hôn (điều kiện kết hôn, thủ tục đăng ký kết hôn);

- Tư vấn ly hôn (điều kiện ly hôn, thủ tục ly hôn, hành vi vi phạm chế độ một vợ một chồng);

- Tư vấn con cái (quyền nuôi con, cấp dưỡng nuôi con);

- Tư vấn về tài sản của vợ chồng (tài sản chung, nợ chung, chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân, tài sản riêng, nợ riêng);

- Tư vấn thủ tục xin con nuôi;

>> Xem thêm:  Việc chia tài sản trước khi ra tòa ly hôn có vi phạm pháp luật không ?

Tư vấn về các việc khác liên quan đến lĩnh vực hôn nhân gia đình.

Mức phí tư vấn pháp luật trực tiếp tại văn phòng:

Đối với những vấn để pháp lý mang tính chất phức tạp không thể giải đáp qua điện thoại, Quý khách hàng có thể đặt lịch để trao đổi trực tiếp với luật sư tại địa chỉ trụ sở của văn phòng ( Phòng 802, Tòa nhà VNT TOWER, Số 19, đường Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, Hà Nội) với mức phí được xác định cụ thể như sau:

+ Đối với khách hàng trong nước: Mức phí luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp tại công ty là: 200.000 VNĐ/01 giờ. Mức phí luật sư tư vấn ngoài giờ hành chính và vào thứ 7 và Chủ nhật là 300.000 VNĐ/01 giờ tư vấn.

+ Đối với khách hàng nước ngoài: Mức phí luật sưtư vấn pháp luật trực tiếp tại công ty là 500.000 VNĐ/01 giờ. Luật sư sẽ tư vấn và giải đáp mọi vấn đề Quý khách hàng quan tâm trực tiếp bằng ngôn ngữ tiếng Anh (các ngôn ngữ khác - Quý khách vui lòng thông qua phiên dịch của khách hàng). Mức giá trên áp dụng trong giờ hành chính (sáng từ 7h30 đến 11h30/ Chiều tư 13h30 đến 17h 30 phút). Chúng tôi hỗ trợ khách hàng ngoài giờ hành chính từ 19h-21h tất cả các ngày trong tuần kể cả thứ 7 và Chủ nhật.

Tôi gặp thắc mắc liệu tôi với cô ấy có đủ điều kiện để kết hôn trên cơ sở pháp luật hay không. Cô ấy là con riêng của chồng của cô ruột tôi nên hoàn toàn không cùng chung huyết thống với tôi. Mong được tư vấn giúp vấn đề này. . Chân thành cảm ơn.

KHoản d Điểm 2 Điều 5 Luật HNGĐ cấm hành vi kết hôn sau:

"d) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;"

Như vậy, người yêu bạn là con riêng của chú (chồng của cô bạn), hoàn toàn không có huyết thống, và cũng không rơi vào những trường hợp pháp luật cấm nên không vi phạm quy định pháp luật về kết hôn.

Em có đứa bạn mà ko hiểu sao nó lại yêu một đứa mà ai cũng bảo là nó phải gọi bằng cậu, bởi lý do này anh chị cho em giải thích luôn,,,, nói bên người con gái trước nhé, ôn mệ cố ngoại của nó sinh ra mệ ngoại nó, rồi mẹ ngoại nó sinh mẹ nó, hiện tại mệ ngoại nó đã mất mà chỉ còn mệ cố nên nó gọi là mệ cố ngoại em cũng nghĩ là (cố ngoại, mệ ngoại, mẹ nó, rồi đến lượt nó) em nghĩ nó là đời thứ 4.....còn bên chàng trai ấy cũng như vậy nhưng gần hơn đó là, do ông mệ cố ngoại sinh ra mẹ nó, rồi mẹ nó sinh ra nó( ngoại, mẹ nó và nó) em nghĩ nó là đời thứ 3, cả hai đều là quan hệ bên ngoại, em ko biết giải thích như thế nào cả, mà người con gái ấy ai cũng bảo gọi chàng trai ấy là bằng cậu ko biết cậu xa hay cậu bác lại nữa, nếu như vậy có yêu nhau dc không, chứ như thế em rối lắm ko biết giải thích như thế nào nữa,,,,, mong anh chị giải thích dùm em....thân

Như trích dẫn điểm d Khoản 2 Điều 5 ở trên thì trong phạm vi ba đời sẽ không được kết hôn. Giữa những người có họ trong phạm vi 3 đời là những người cùng một gốc sinh ra: cha mẹ là đời thứ nhất, anh chị em cùng cha mẹ, cùng cha khác mẹ cùng mẹ khác cha là đời thứ hai, anh chị em con chú, con bác, con cô, con cậu, con dì là đời thứ ba.

Theo đó. cụ ngoại của bạn gái là đời thứ nhất, bà ngoại của bạn gái và mẹ của bạn trai là đời thứ hai, mẹ của bạn gái và bạn trai là đời thứ ba, bạn gái đó là đời thứ tư. Như vậy, 1 người là đời t3, một người là đời thứ tư, pháp luật không cấm họ kết hôn trong trường hợp này.

>> Xem thêm:  Lo sợ bố mẹ phản đối vì bạn gái đã từng có một đời chồng

Cho cháu hỏi cháu sinh năm 1998...gia đình muốn cháu lấy chồng nước ngoài mà chồng cháu hơn cháu 50 tuổi. Thì có đăng ký kết hôn được không?

Điều 8 Luật HNGĐ quy định như sau:

Điều 8. Điều kiện kết hôn

1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.

Điều 126. Kết hôn có yếu tố nước ngoài

1. Trong việc kết hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, mỗi bên phải tuân theo pháp luật của nước mình về điều kiện kết hôn; nếu việc kết hôn được tiến hành tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam thì người nước ngoài còn phải tuân theo các quy định của Luật này về điều kiện kết hôn.

2. Việc kết hôn giữa những người nước ngoài thường trú ở Việt Nam tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam phải tuân theo các quy định của Luật này về điều kiện kết hôn.

Theo đó, bạn sinh năm 1998, đến nay đã đủ 18 tuổi, nhưng nếu như việc kết hôn không phải do bạn tự nguyện, mà là ý muốn của gia đình thì đã vi phạm điều cấm của pháp luật về kết hôn. Việc người đó hơn bạn 50 tuổi và là người nước ngoài không ảnh hưởng gì đến điều kiện kết hôn theo quy định pháp luật hôn nhân Việt Nam.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

>> Xem thêm:  Lấy chồng là công an phải thẩm tra lý lịch ba đời có phải không?

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Bộ phận tư vấn Luật Hôn nhân gia đình - Công ty Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Điều kiện kết hôn năm 2020 như thế nào ?