Vợ chồng tôi đều dân tộc Hoa nhưng làm giấy khai sinh thì họ điền nhầm chúng tôi và cả Con tôi là dân tộc Kinh trong giấy khai sinh của Con chúng tôi. Do khai sinh đăng ký ở nước ngoài nên các ủy ban các cấp và sở tư pháp nói rằng họ chưa đủ thẩm quyền, vì thế tôi muốn ủy quyền LS bằng cách nào đó giúp tôi xác định lại dân tộc trong giấy khai sinh cho con để chúng tôi còn nhập hộ khẩu và làm các thủ tục cho con thuận lợi hơn. Chúng tôi hiện ở TP.HCM và đều có quốc tịch việt nam. 

Các thủ tục, hình thức gửi nhận hồ sơ và chi phí như thế nào ? Xin LS cho biết luôn nhé.
Rất mong sớm nhận được sự quan tâm của LS, xin cám ơn!
Người gửi: Trịnh Gia Hùng

Trả lời

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên mục hỏi/ đáp pháp luật của chúng tôi. Trường hợp của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

Theo tiểu mục 7 phần II Thông tư liên tịch số 11/2008/TTLT-BTP-BNG Hướng dẫn thực hiện quy định của Nghị định số 158/2005/NĐ-CP ngày 27/12/2005 của Chính phủ về đăng ký và quản lý hộ tịch tại các Cơ quant đại diện ngoại giao, cơ quant lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài quy định  về việc thay đổi, cải chính hộ tịch, xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính, bổ sung hộ tịch, điều chỉnh hộ tịch như sau:

7. Thay đổi, cải chính hộ tịch, xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính, bổ sung hộ tịch, điều chỉnh hộ tịch

a) Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước mà công dân Việt Nam đã đăng ký hộ tịch trước đây thực hiện đăng ký việc thay đổi, cải chính hộ tịch, xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính, bổ sung hộ tịch, điều chỉnh hộ tịch.

b) Phạm vi thay đổi, cải chính hộ tịch, xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính, bổ sung hộ tịch, điều chỉnh hộ tịch được thực hiện theo quy định tại Điều 36 Nghị định số 158/2005/NĐ-CP.

c) Trình tự, thủ tục đăng ký việc thay đổi, cải chính hộ tịch, xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính, bổ sung hộ tịch được thực hiện tương tự như quy định tại Điều 38 Nghị định số 158/2005/NĐ-CP.

d) Việc điều chỉnh những nội dung trong sổ hộ tịch và các giấy tờ hộ tịch khác, không phải Sổ đăng ký khai sinh và bản chính Giấy khai sinh được thực hiện tương tự như quy định tại Điều 39 Nghị định số 158/2005/NĐ-CP. 

đ) Đối với trường hợp công dân Việt Nam cư trú ở nước ngoài, đã đăng ký hộ tịch tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài, đã ghi chú vào sổ hộ tịch tại Cơ quan đại diện Việt Nam mà có yêu cầu thay đổi, cải chính hộ tịch, xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính, bổ sung hộ tịch, điều chỉnh hộ tịch, thì cũng được thực hiện tại Cơ quan đại diện Việt Nam, nơi đã ghi chú vào sổ các việc hộ tịch nêu trên.

e) Trong trường hợp sổ hộ tịch đã chuyển lưu 01 quyển tại Bộ Ngoại giao, thì sau khi đăng ký việc thay đổi, cải chính hộ tịch, xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính, bổ sung hộ tịch, điều chỉnh hộ tịch, Cơ quan đại diện Việt Nam thông báo cho Bộ Ngoại giao về những nội dung thay đổi để Bộ Ngoại giao (Cục Lãnh sự) ghi chú tiếp vào sổ hộ tịch lưu tại Bộ Ngoại giao.         

Vợ chồng bạn đã đăng ký khai sinh cho con ở Đại sứ quán Việt Nam ở nước ngoài ( Slovakia ) mà không thực hiện thủ tục đăng ký khai sinh cho con ở Sở Tư pháp hay UBND. Do đó, khi bạn phát hiện có việc nhầm lẫn về dân tộc cho con thì các cán bộ ở Sở Tư pháp và UBND không thể có thẩm quyền thực hiện thủ tục cải chính lại dân tộc cho con bạn là đúng.

Bởi vậy, trong trường hợp của bạn thì căn cứ vào thông tư trên, muốn cải chính lại dân tộc cho con trong giấy khai sinh chỉ còn cách quay trở lại Cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài- tức Đại sứ quán của Việt Nam tại Slovakia nơi bạn đã đăng ký khai sinh cho con để xin cải chính lại dân tộc.

Rất mong nhận được phục vụ Quý khách hàng!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật - Công ty luật Minh Khuê

---------------------------------------------------------

THAM KHẢO DỊCH VỤ TƯ VẤN LIÊN QUAN:

1. Tư vấn pháp luật lao động;

3.Tư vấn pháp luật lĩnh vực dân sự;

4. Tư vấn luật hành chính Việt Nam;

2. Luật sư riêng cho doanh nghiệp;

5. Dịch vụ luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp tại tòa án.

6. Luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp hôn nhân gia đình;