Hiện tại gia đình tôi đã bi mất giấy chứng nhận do quá trình vay ngân hàng vậy gia đình tôi có được cấp lại bìa và diện tích đất ở hay không? hay diện tích còn lại chỉ là đất vườn vì đất ở nông thôn theo tôi được biết là chỉ được 400m2 ở còn lại là đất vườn ?

Rất mong được hồi âm!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật đất đai của Công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn pháp luật đất đai trực tuyến gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn,Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Nghị định 88/2009/NĐ-CP quy định về việc cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

2. Luật sư tư vấn:

Điều 24 Nghị định 88/2009/NĐ-CP quy định về việc cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) do bị mất như sau:

Điều 24. Cấp lại Giấy chứng nhận do bị mất

1. Người đề nghị cấp lại Giấy chứng nhận nộp một (01) bộ hồ sơ tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc cấp có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận, hồ sơ gồm:

a) Đơn đề nghị cấp lại Giấy chứng nhận;

b) Giấy tờ xác nhận việc mất Giấy chứng nhận của công an cấp xã nơi mất giấy;

c) Giấy tờ chứng minh đã đăng tin mất Giấy chứng nhận trên phương tiện thông tin đại chúng ở địa phương (trừ trường hợp mất giấy do thiên tai, hỏa hoạn) đối với tổ chức trong nước, tổ chức nước ngoài, cá nhân nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài; trường hợp hộ gia đình và cá nhân thì chỉ cần có giấy xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã về việc đã niêm yết thông báo mất giấy tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã;

2. Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất kiểm tra hồ sơ; trình cơ quan nhà nước có thẩm quyền ký quyết định hủy Giấy chứng nhận bị mất, đồng thời cấp lại Giấy chứng nhận mới; trao Giấy chứng nhận cho người đề nghị cấp lại Giấy chứng nhận.

Như vậy, bạn có thể tiến hành làm lại sổ đỏ đã bị mất theo trình tự, thủ tục theo quy định trên

Tuy nhiên, mảnh đất của bạn do đã bán cho người khác 531m2 nên diện tích còn lại của mảnh đất lúc này chỉ còn lại 474m2 và hơn nữa, do mục đích sử dụng đất của mảnh đất của bạn trước khi mất sổ đỏ là đất ở nên sau này khi làm thủ tục để cấp lại mảnh đất đó vẫn được cấp lại theo hình thức đất ở. Ngoài ra, bạn nên lưu ý hiện nay không hề có quy định nào của pháp luật quy định về việc đất ở nông thôn thì sẽ chỉ được 400m2 là đất ở

Những điều cần lưu ý:  Tóm lại, bạn có thể tiến hành thủ tục theo như quy định trên để có thể tiến hành làm lại sổ đỏ đã mất

Tham khảo bài viết liên quan:

Thủ tục xin cấp lại sổ đỏ

Tư vấn cấp lại sổ đỏ bị mất

 Thủ tục cấp sổ đỏ và việc xây nhà trên đất chưa có sổ đỏ

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số:  1900.6162  hoặc gửi qua email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai - Công ty luật Minh Khuê