Kết quả vợ em đa chấn thương phần đầu, chị ngồi sau bị gãy hai tay, người đi xe đạp k bị gì cả, hư hỏng xe máy và xe đạp. sau khi làm việc với CSGT thì CSGT nói vợ em có lỗi mới đụng xe khách, nhưng nhà xe vẩn bồi thường thuốc men cho vợ và chị hàng xóm. Nhà xe không bồi thường tài sản và phạt hành chính vợ em 3triệu đồng và bồi thường xe đạp nhưng vợ em không đồng ý với CSGT việc này và không ký biên bản. Xin luật sư tư vấn cho em để giải quyết việc này. Và cho em hỏi việc chị hàng xóm, khi xảy ra tai nạn gia đình em vẫn lên thăm hỏi thường xuyên? Xin hỏi như vậy có đúng hay không?

Em chờ câu trả sớm nhất của luật sư và em xin cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hình sự công ty luật Minh Khuê.

 

Xác định lỗi ?

Luật sư tư vấn luật hình sự gọi: 1900.6162

Trả Lời:

Kính thưa Quý khách hàng, Công ty TNHH Luật Minh Khuê đã nhận được yêu cầu của Quý khách. Vấn đề của Quý khách chúng tôi xin giải đáp như sau:

 

Cơ sở pháp lý:

>> Xem thêm:  Tại sao xe nhỏ đi sai, xe lớn đi đúng khi xảy ra tai nạn giao thông thì xe lớn vẫn phải đền xe nhỏ ?

Luật giao thông đường bộ 2008

Nội dung phân tích:

Trong trường hợp việc vợ bạn xin vượt trước xe khách đó cũng như vượt phía bên trái là đúng với quy định của pháp luật, trừ trường hợp đường không bảo đảm an toàn cho việc vượt mà vợ bạn vẫn vượt thì sẽ phải chịu trách nhiệm về hành vi này. Bên cạnh đó khi thấy xe vợ bạn vượt trước đó mà xe khách vẫn cố tình vượt qua phải thì chỉ được thực hiện theo khoản 4 điều 14 và đường cũng phải đảm bảo an toàn cho việc vượt, như vậy căn cứ vào tình hình lúc đó mới có thể xác định lỗi thuộc về bên nào, bạn cần phải xác nhận lại việc này bằng cách đến cơ quan điều tra để xem xét lại bản ghi chép hiện trường lúc đó. Việc chị hàng xóm có đi theo vợ bạn và có xảy ra tai nạn thì việc này phải xem xét ở đây có phải lỗi của vợ bạn hay không, nếu là lỗi của vợ bạn thì gia đình bạn đến thăm là hợp tình hợp lý, trong trường  hợp đây là lỗi của bên kia và thuộc trường hợp bất khả kháng thì vợ bạn không có lỗi xong việc thăm hỏi vẫn là lẽ thường tình.

"Điều 14. Vượt xe

1. Xe xin vượt phải có báo hiệu bằng đèn hoặc còi; trong đô thị và khu đông dân cư từ 22 giờ đến 5 giờ chỉ được báo hiệu xin vượt bằng đèn.

2. Xe xin vượt chỉ được vượt khi không có chướng ngại vật phía trước, không có xe chạy ngược chiều trong đoạn đường định vượt, xe chạy trước không có tín hiệu vượt xe khác và đã tránh về bên phải.

3. Khi có xe xin vượt, nếu đủ điều kiện an toàn, người điều khiển phương tiện phía trước phải giảm tốc độ, đi sát về bên phải của phần đường xe chạy cho đến khi xe sau đã vượt qua, không được gây trở ngại đối với xe xin vượt.

4. Khi vượt, các xe phải vượt về bên trái, trừ các trường hợp sau đây thì được phép vượt bên phải:

a) Khi xe phía trước có tín hiệu rẽ trái hoặc đang rẽ trái;

b) Khi xe điện đang chạy giữa đường;

>> Xem thêm:  Trường hợp nào cảnh sát giao thông sẽ tạm giữ xe người vi phạm giao thông ?

c) Khi xe chuyên dùng đang làm việc trên đường mà không thể vượt bên trái được.

5. Không được vượt xe khi có một trong các trường hợp sau đây:

a) Không bảo đảm các điều kiện quy định tại khoản 2 Điều này;

b) Trên cầu hẹp có một làn xe;

c) Đường vòng, đầu dốc và các vị trí có tầm nhìn hạn chế;

d) Nơi đường giao nhau, đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt;

đ) Khi điều kiện thời tiết hoặc đường không bảo đảm an toàn cho việc vượt;

e) Xe được quyền ưu tiên đang phát tín hiệu ưu tiên đi làm nhiệm vụ."

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về, luật thuế và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật dân sự.

 

>> Xem thêm:  Hỏi về quyền và nghĩa vụ của cảnh sát giao thông ? Trách nhiệm hình sự khi gây tai nạn giao thông

>> Xem thêm:  Trình tự giải quyết tai nạn, va chạm giao thông được thực hiện thế nào ?