em nhờ luật sư tư vấn dùm em một việc ạ Em có vay của người quen số tiền là 5 triệu đồng,lãi suất là 2 triệu một tháng ,vậy có phải là nặng lãi không?và nếu em chỉ trả tiền gốc mà một ít tiền lãi mà ngta ko chịu thì ra pháp luật e có bị gì ko ạ Cũng là ng cho vay đó,ng đó cho e vay thêm 2 triệu 500,với lãi suất là 100k /1 ngày.cũng như ý câu hỏi trên xin luật sư tư vấn giúp em Thêm một trường hợp nữa là ng đó cho ng khác vay tiền ,nhưng lại bắt em trả,không có giấy tờ gì hết thì em có bắt buộc phải trả không,vì em chỉ là ng lên tiếng nói dùm,và không hề có bất kì thỏa thuận nào là nếu ng đó ko trả em sẽ phải trả

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Dân sự số 33/2005/QH11 của Quốc hội

Bộ Luật Hình sự 1999, sửa đổi, bổ sung năm 2009

Bộ luật Tố tụng Hình sự số 19/2003/QH11 của Quốc hội

Quyết định số 2868/QĐ-NHNN về mức lãi suất cơ bản bằng đồng Việt Nam của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước ban hành

2. Nội dung tư vấn:

Theo quy định của Bộ luật dân sự 2005 , việc vay mượn giữa các cá nhân với nhau theo quy định của Bộ luật Dân sự đã hình thành quan hệ hợp đồng vay tài sản.

Theo Điều 471 Bộ luật dân sự năm 2005, hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay, khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.

Điều 476 Bộ luật dân sự năm 2005 quy định về lãi suất như sau:

1. Lãi suất vay do các bên thỏa thuận nhưng không được vượt quá 150% của lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố đối với loại cho vay tương ứng.

2. Trong trường hợp các bên có thỏa thuận về việc trả lãi, nhưng không xác định rõ lãi suất hoặc có tranh chấp về lãi suất, áp dụng lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời hạn vay tại thời điểm trả nợ”.

Theo Quyết định số 2868/QĐ-NHNN ngày 29/11/2010 của ngân hàng nhà nước VIệt Nam, mức lãi suất cơ bản bằng đồng Việt Nam là 9%/năm, tương đương 0,75%/tháng. Vì vậy, mức lãi suất mà pháp luật dân sự cho phép là 0,75% x 150% = 1,125%.

Bên cạnh đó, Điều 163 Bộ luật hình sự 1999, được sửa đổi bổ sung năm 2009, quy định về Tội cho vay nặng lãi như sau:

"1. Người nào cho vay với mức lãi suất cao hơn mức lãi suất cao nhất mà pháp luật quy định từ 10 lần trở lên có tính chất chuyên bóc lột, thì bị phạt tiền từ một lần đến 10 lần số tiền lãi hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến một năm.

2. Phạm tội thu lợi bất chính lớn thì bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ một đến 5 lần số lợi bất chính, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến 5 năm".

>> Xem thêm:  Quy định mới về lãi suất trong Bộ luật dân sự hiện hành

Đối với trường hợp của bạn, bạn vay số tiền 5 triệu đồng và mức lãi suất là 2 triệu đồng, như vậy, mức lãi suất trong trường hợp này là 40%/tháng. Trong khi mức lãi suất bị truy cứu trách nhiệm hình sự là 11,25%/tháng. Chính vì vậy, để bảo vệ quyền lợi cho mình, bạn có thể làm đơn tố cáo hành vi cho vay lãi nặng của người này tới cơ quan công an, hoặc các cơ quan, tổ chức có thẩm quyền khác để được giải quyết.

Tôi có vay tiền cua xã hội đen.mỗi tháng phải trả lãi 1 triệu là 100 ngàn .và tôi vay tất cả là 100 triệu.vị chi mỗi tháng tôi phai đóng 10 triệu đồng tiền lãi.nhưng nay tôi không có khả năng trả nợ nữa,xin tư vấn dùm tôi là: với lãi xuất như vậy tôi

Trong trường hợp của bạn, mức lãi suất có thể dược xác định là 10%/tháng, là mức lãi suất rất cao, trong khi pháp luật dân sự chỉ cho phép mức lãi suất tối đa áp dụng tại thời điểm này là 1,125%/tháng. Chính vì vậy, khi các bên có tranh chấp về mức lãi suất, bạn có thể làm đơn khởi kiện gửi lên Tòa án nhân dân cấp huyện nơi người cho vay cư trú, theo đó, Tòa án sẽ chỉ áp dụng đưa về mức lãi suất mà pháp luật cho phép. 

Tôi có vay 100 triệu đồng không để lại giấy tờ gì chỉ ký tên vào tờ giấy cho vay tiền . Người cho vay ghi toàn bộ nội dung vay tiền . Tôi đã trả tiền nhưng ko lấy giấy vay lợ về . Giờ người cho vay lại đòi và doạ kiện . Xin hỏi tôi phải làm như thế nào thì ko phải trả tiền nữa

Để giải quyết trường hợp của bạn, để bảo vệ quyền lợi cho mình bạn cần chứng minh được việc bạn đã trả số tiền 100 triệu đồng cho người này (thông qua người làm chứng, băng ghi âm....). Bởi theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự, các bên đương sự có quyền và nghĩa vụ chứng minh cho yêu cầu của mình, vì vậy, bạn cần phải chứng minh được việc mình đã trả đủ số tiền trên cho chủ nợ thì bạn mới không phải trả tiền nữa.

Bà ngoại tôi mất không để lại di chúc, nên nhà ngoại hiện tại mấy dì để cho một người dì đứng tên nhà, nhưng sở hữu vẫn là của chung. Nay người dì đó yêu cầu mẹ tôi ký tên ủy quyền cho dì sở hữu luôn để vay tiền ngân hàng trang trải nợ nần, mẹ tôi có nên ký giấy ủy quyền đó không? Hay là vẫn để vậy, chị em cùng đứng tên sở hữu. Nếu ký mẹ tôi có bị mất quyền sở hữu không? Nếu không ký mà đồng sở hữu như vậy dì tôi có ₫ược đi vay không?

Nếu trường hợp quyền sử dụng đất này do nhiều người được đồng sở hữu, thì mọi giao dịch liên quan tới mảnh đất đều phải có sự đồng ý của những người đồng có quyền sử dụng. Nếu mẹ bạn ký tên vào giấy ủy quyền cho vay, thì mẹ bạn và dì có thế làm thêm bản cam kết về việc chỉ vay tiền cho dì bạn sử dụng mục đích riêng, mọi vấn đề liên quan tới phần tiền vay này do dì bạn hoàn toàn chịu trách nhiệm. Còn nếu không, mẹ bạn xem như là người cùng đứng ra vay tiền, nếu sau này có phát sinh tranh chấp, mẹ bạn vẫn bị xác định là người cùng có nghĩa vụ phải trả nợ.

Trân trọng ./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự

>> Xem thêm:  Đất chuyên dùng ? Đất chuyên dùng có được cầm cố, thế chấp hay không ?