Trả lời:

Chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi tới mục tư vấn của công ty chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Nghị định số 176/2013/NĐ-CP của Chính phủ : Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế

 Nghị định 46/2016/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt

Thông tư số 153/2013/TT-BTC của Bộ Tài chính : Quy định về thủ tục thu, nộp tiền phạt, biên lai thu tiền phạt và kinh phí từ ngân sách nhà nước bảo đảm hoạt động của các lực lượng xử phạt vi phạm hành chính 

Nội dung tư vấn:

tôi đi xe máy way Anpha trên đường dành cho phương tiện rẽ phải, thì bị công an bắt và họ yêu cầu tôi xuất trình giấy tờ, hôm đó tôi bỏ hết giấy tờ ở nhà không xuất trình được, họ nói nộp 600 000 đồng thì họ không lập biên bản giữ xe, nếu không nộp 600 000 đồng thì họ lập biên bản giữ xe của tôi lại cho vào bãi giữ xe, cho tôi hỏi mức xử phạt đó có đúng với mức vi phạm của tôi không. với mức vi phạm của tôi như vậy thì số tiền phải nộp đúng là bao nhiêu. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Theo quy định tại Nghị định 46/2016/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính giao thông đường bộ đường sắt thì hành vi của bạn sẽ bị xử phạt như sau:

Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

1. Phạt tiền từ 60.000 đồng đến 80.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Không chấp hành hiệu lệnh, chỉ dẫn của biển báo hiệu, vạch kẻ đường

>> Xem thêm:  Tôi 23 tuổi và đã có công việc ổn định vậy phải đi nghĩa vụ quân sự không ?

Như vậy, về nguyên tắc bạn chỉ phải nộp phạt 70.000 đồng đối với hành vi không chấp hành vạch kẻ đường. Mức xử phạt 600.000 đồng với hành vi của bạn là chưa đúng.

Chào luật sư! Tôi ở tỉnh BP. Hiện trên địa bàn xã có tình trạng các hộ dân tập kết củi, gỗ bên lề đường, thậm chỉ đổ trực tiếp lên mương thoát nước của đường liên thôn, làm cản trở dòng chảy, nước tràn lên đường làm hư hỏng đường. Vậy xin hỏi UBND xã có thể xử phạt hành vi nêu trên không, nếu có thì áp dụng quy định nào và thẩm quyền cũng như mức xử phạt ra sao. Xin cảm ơn.

Hành vi tập kết củi, gỗ bên lề đường, mương thoát nước gây ảnh hưởng đến công trình giao thông và an toàn giao thông có thể bị xử phạt theo quy định tại Nghị định 46/2016/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính giao thông đường bộ đường sắt như sau:

Điều 12. Xử phạt các hành vi vi phạm quy định về sử dụng, khai thác trong phạm vi đất dành cho đường bộ

2. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với cá nhân, từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với tổ chức thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Sử dụng, khai thác tạm thời trên đất hành lang an toàn đường bộ vào mục đích canh tác nông nghiệp làm ảnh hưởng đến an toàn công trình đường bộ và an toàn giao thông;

b) Trồng cây trong phạm vi đất dành cho đường bộ làm che khuất tầm nhìn của người điều khiển phương tiện giao thông;

c) Chiếm dụng dải phân cách giữa của đường đôi làm nơi: Bày, bán hàng hóa; để vật liệu xây dựng, trừ các hành vi vi phạm quy định tại Điểm b Khoản 4; Điểm d, Điểm e Khoản 5 Điều này;

d) Họp chợ, mua, bán hàng hóa trong phạm vi đất của đường bộ ở đoạn đường ngoài đô thị, trừ các hành vi vi phạm quy định tại Điểm d Khoản 4; Điểm d, Điểm i Khoản 5 Điều này;

đ) Đổ rác, xả nước ra đường bộ không đúng nơi quy định, trừ các hành vi vi phạm quy định tại: Điểm a, Điểm h Khoản 5 Điều này; Khoản 3, Khoản 4 Điều 20 Nghị định này.

9. Ngoài việc bị áp dụng hình thức xử phạt, cá nhân, tổ chức thực hiện hành vi quy định tại Khoản 1, Khoản 2, Khoản 3, Khoản 4, Khoản 5, Khoản 6, Khoản 7, Khoản 8 Điều này còn bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả sau đây: Buộc phải đỡ bỏ các công trình xây dựng trái phép, biển quảng cáo, di dời cây trồng trái phép, thu dọn rác, vật tư, vật liệu, chất phế thải, hàng hóa, máy móc, thiết bị, các loại vật dụng và khôi phục lại tình trạng ban đầu đã bị thay đổi do vi phạm hành chính gây ra.

>> Xem thêm:  Đã lấy vợ có con có phải đi nghĩa vụ quân sự ? Xăm hình, hen suyễn có phải đi nghĩa vụ quân sự ?

Thẩm quyền xử phạt: Trưởng Công an cấp xã.

Có một Gia đình ở địa pương tôi đang sử dụng 200m2 đất chuyên trồng màu (không phải là đất trồng lúa), nhưng kém hiệu quả (do thấp trũng hay bị ngập nước), nên gia đình tôi tự ý đổ đất cải tạo mặt bằng, đổ đất cao thêm lên khoảng 60cm để trồng cây màu. Khi biết UBND xã đã lập biên bản, đình chỉ và xử phạt VPHC. Tôi xin hỏi: Việc xử phạt gia đình bằng tiền và buộc khắc phục hậu quả (chỉ cho phép nâng độ cao 30 cm) có đúng không, căn cứ vào điều, khoản của văn bản nào đang hiện hành? Xin trân trọng cảm ơn!

Việc gia đình đó thực hiện đổ đất cao thêm để trồng cây màu trên đất chuyên trông cây màu không vi phạm pháp luật. Bạn cần cung cấp thêm thông tin về quyết định xử phạt đó, từ đó chúng tôi mới có căn cứ để phân tích, làm rõ giá trị pháp lý của quyết định đó cho bạn.

Chào Anh/chị! Tháng 10/2014 em có bị phạt lỗi đi vào đường cấm. Sau đó em về quê k đi nộp phạt được. Bây giờ em mới có thể đi nộp phạt, nhưng đã làm mất giấy phạt. Bây giờ nộp phạt có sao k ạ. Có bị phạt thêm không, em nghe mọi người bảo năm 2016 tính thêm phí phạt quá hạn theo ngày. Mà em tìm văn bản luật quy định điều này mãi không có. Cảm ơn Anh/ chị đã xem thư và xin tư vấn dùm em.

Trường hợp của bạn được Thông tư 153/2013/TT-BTC quy định thủ tục thu, nộp tiền phạt, biên lai thu tiền phạt và kinh phí từ ngân sách nhà nước bảo đảm hoạt động của lực lượng xử phạt vi phạm hành chính do Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành như sau:

 “Điều 5. Thủ tục thu tiền nộp do chậm thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính

1. Quá thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định xử phạt vi phạm hành chính mà cá nhân, tổ chức chưa nộp tiền phạt thì sẽ bị cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt và cứ mỗi ngày chậm nộp phạt, cá nhân, tổ chức vi phạm phải nộp thêm 0,05% trên tổng số tiền phạt chưa nộp. Không tính chậm nộp tiền phạt trong thời hạn cá nhân vi phạm hành chính được hoãn thi hành quyết định xử phạt theo quy định của pháp luật.

Số ngày chậm nộp tiền phạt bao gồm cả ngày lễ, ngày nghỉ theo chế độ quy định và được tính từ ngày tiếp sau ngày cuối cùng của thời hạn nộp tiền phạt, thời hạn hoãn thi hành quyết định xử phạt đến trước ngày cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính nộp tiền vào Kho bạc Nhà nước hoặc ngân hàng thương mại nơi Kho bạc Nhà nước ủy nhiệm thu phạt.

Tôi muốn hỏi: "Tôi là giáo viên, vợ tôi là công nhân vệ sinh môi trường. Nếu chúng tôi sinh thêm con thứ 3 thì có bị kỷ luật không? Mức kỷ luật như thế nào?"

Trước đây khi thực hiện chính sách kế hoạch hóa gia đình nhà nước có chủ trương cấm sinh con thứ 3 đối với công nhân viên chức. Nếu sinh con thứ 3 thì sẽ chịu xử phạt hành chính phạt tiền, tước quyền sử dụng giấy phép, tước chứng chỉ hành nghề, cấm đảm nhiệm chức vụ, hay bị khiển trách kỷ luật của cơ quan nơi người đó đang đảm nhiệm chức vụ, đang công tác.

Tuy nhiên, khi Nghị định 176/2013/NĐ-CP có hiệu lực kể từ 31/12/2013 ra đời thay thế Nghị định 114/2006/NĐ-CP (đã hết hiệu lực thi hành) về xử phạt vi phạm hành chính về dân số và trẻ em đã không đề cập gì đến việc “xử lý việc sinh con thứ ba” nữa.

Đây là một chính sách mở để đối phó với tình trạng già đi của dân số của Việt Nam trong tương lai. Do đó, những quy định xử lý việc sinh con thứ 3 cũng sẽ phải thay đổi đảm bảo tính thống nhất của pháp luật.

Điều này có nghĩa là pháp luật hiện tại không cấm việc sinh con thứ 3 đối với cán bộ, công nhân, viên chức. Pháp luật hiện hành để hở chế độ sinh con thứ ba, nên việc cơ quan nơi nơi người sinh con thứ ba không được viện cớ để xử lý đối với nhân viên cơ quan mình sinh cong thứ 3.

>> Xem thêm:  Sức khỏe mắt tật khúc xạ phân loại 3 có bị đi hay được tạm hoãn đi nghĩa vụ quân sự ?

Tuy nhiên, hình thức xử lý cụ thể cho mỗi công chức, viên chức vi phạm được thực hiện theo quy định trong nội quy, quy chế làm việc của cơ quan, đơn vị đó đề ra nên cần tham khảo nội quy tại cơ quan hai người đang làm việc. 

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn Luật hành chính - Công ty Luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Hẹp bao quy đầu có phải đi nghĩa vụ quân sự không ? Tại sao quá 25 tuổi vẫn bị gọi đi bộ đội ?