Chào quý khách! cảm ơn quý khách hàng đã gửi câu hỏi về hộp thư tư vấn của chúng tôi, Vấn đề quý khách đang vướng mắc chúng tôi xin được tư vấn như sau:

I. Cơ sở pháp lý

- Luật hôn nhân và gia đình 2014

- Bộ luật hình sự 1999

- Nghị định 110/2013/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính lĩnh vực hành chính, hôn nhân, thi hành án, phá sản, hợp tác xã

- Nghị định 67/2015/NĐ-CP sửa đổi nghị định 110/2013/NĐ-CP

II. Nội dung

luật sư giúp cháu trả lời câu hỏi với ạ ! trong trương hợp cháu của hai anh em trai ruột yêu nhau và muốn kết hôn với nhau ,thì pháp luật Việt Nam có cho phép đăng kí kết hôn không ạ ? cảm ơn luật sư ạ?

Điểm d Khoản 2 Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định như sau:

"Điều 5. Bảo vệ chế độ hôn nhân và gia đình

1. Quan hệ hôn nhân và gia đình được xác lập, thực hiện theo quy định của Luật này được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ.

2. Cấm các hành vi sau đây:

d) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;"

Giữa những người có họ trong phạm vi 3 đời là những người cùng một gốc sinh ra: cha mẹ là đời thứ nhất, anh chị em cùng cha mẹ, cùng cha khác mẹ cùng mẹ khác cha là đời thứ hai, anh chị em con chú, con bác, con cô, con cậu, con dì là đời thứ ba.

Theo đó, bố của 2 anh em ruột sẽ là đời thứ nhất, hai anh em ruột là đời thứ hai, con của hai anh em ruột là đời thứ ba, cháu của hai anh em ruột là đời thứ tư. Như vậy, trong trường hợp này, cháu của hai anh em ruột hoàn toàn có thể kết hôn và không bị pháp luật cấm.

E chào luật sư, e đang thắc mắc về Phạm vi Các đời, và xin cho e hoi? Bà nội em và ông nội người yêu em là hai chị e , đến đời bọn em là mấy đời ạ,e cảm ơn luật su

Theo như quy định pháp luật, cụ nội bạn sẽ là đời thứ nhất, bà nội bạn và ông nội người yêu bạn là đời thứ 2, bố bạn bà bố người yêu bạn là đời thứ ba, bạn và cô ấy sẽ là đời thứ tư và hai bạn có quyền kết hôn theo quy định pháp luật.

thưa luật sư cháu muốn tham khảo luật sư một số vấn đề về hôn nhân.cháu có yêu một cô gái ở trong làng. Gia đình cô ấy có mẹ cô ấy có cùng dòng họ với gia đình cháu, còn cha cô ấy lại có họ trùng với mẹ ruột con. Vậy cháu và cô ấy có thể kết hôn được không?

Điều 5 Luật HNGĐ quy định như sau:

"Điều 5. Bảo vệ chế độ hôn nhân và gia đình

1. Quan hệ hôn nhân và gia đình được xác lập, thực hiện theo quy định của Luật này được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ.

2. Cấm các hành vi sau đây:

a) Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo;

b) Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;

c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;

d) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;

đ) Yêu sách của cải trong kết hôn;

e) Cưỡng ép ly hôn, lừa dối ly hôn, cản trở ly hôn;

g) Thực hiện sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản vì mục đích thương mại, mang thai hộ vì mục đích thương mại, lựa chọn giới tính thai nhi, sinh sản vô tính;

h) Bạo lực gia đình;

i) Lợi dụng việc thực hiện quyền về hôn nhân và gia đình để mua bán người, bóc lột sức lao động, xâm phạm tình dục hoặc có hành vi khác nhằm mục đích trục lợi.

3. Mọi hành vi vi phạm pháp luật về hôn nhân và gia đình phải được xử lý nghiêm minh, đúng pháp luật.

Cơ quan, tổ chức, cá nhân có quyền yêu cầu Tòa án, cơ quan khác có thẩm quyền áp dụng biện pháp kịp thời ngăn chặn và xử lý người có hành vi vi phạm pháp luật về hôn nhân và gia đình.

4. Danh dự, nhân phẩm, uy tín, bí mật đời tư và các quyền riêng tư khác của các bên được tôn trọng, bảo vệ trong quá trình giải quyết vụ việc về hôn nhân và gia đình.

Điều 8. Điều kiện kết hôn

1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.

2. Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính."

Như vậy, việc trùng họ mà không vi phạm các quy định tại các điểm a,b,c và d Khoản 2 Điều 5 ở trên thì các bạn vẫn được kết hôn theo quy định của pháp luật. Nếu quyết tâm đến với nhau, hai bạn cần liên hệ trực tiếp với Ủy ban nhân dân xã phường nơi một trong hai người có hộ khẩu thường trú để được hướng dẫn về thủ tục đăng ký kết hôn.

Việc kết hôn của hai bạn khiến hai bên gia đình lúng túng, bạn có thể giải thích pháp luật theo nội dung nói trên để mọi người hiểu và ủng hộ việc kết hôn.

Tôi là giáo viên mầm non năm nay 32 tuổi vì thất bại trong tình cảm và mất niềm tin trong cuộc sống hôn nhân. Nhưng tôi mong muốn có một đứa con mà không muốn kết hôn, nếu tôi sinh con ngoài giá thú với người chưa lập gia đình thì có vi phạm không. Liệu tôi làm mẹ đơn thân trong trường hợp này có bị vi phạm pháp luật và có bị vi phạm kỷ luật của ngành giáo dục.

Đối với trường hợp của bạn, đó là trường hợp không muốn kết hôn nhưng vẫn muốn có con. Trường hợp của bạn khá phổ biến vì hiện nay khá nhiều người phụ nữ muốn sống cuộc sống đơn thân, độc lập và không liên quan đến người khác (single mom).Hiện nay, pháp luật không cấm việc có con với một người độc thân khác. Theo đó, con của bạn sinh ra được xác định là con ngoài giá thú. Nếu như trong trường hợp này bạn là Đảng viên mà có con ngoài giá thú thì đã vi phạm vào điều cấm không được làm đối với Đảng viên như sau: "8- Chưa có vợ, có chồng, đang có vợ, có chồng mà sống chung hoặc quan hệ như vợ chồng với người khác." (Hướng dẫn 03-HD/UBKTTW, ngày 15 tháng 3 năm 2012 hướng dẫn thực hiện Quy định số 47-QĐ/TW, ngày 01-11-2011 của Ban Chấp hành Trung ương về những điều đảng viên không được làm, tại Khoản 8 Điều 17)

tôi và chồng kết hôn năm 2014 hiện đang có 02 con chung. vào tháng 03 năm 2015 chồng tôi có quan hệ với một người, người này đã có gia đình, đến tháng 08/2015 chồng người này nghe tin chồng tôi quan hệ bất chính với vợ họ uất ức anh này đã nhảy lầu tự tử nhưng gia đình giấu công bố té lầu chết. Người này làm bảo mẫu ở nhà trẻ quan hệ bất chính với nhiều người bị gửi đơn đến nơi làm việc cuối cùng bị cho nghỉ việc, sau khi nghỉ việc người này chuyển lên An Tây Bến Cát Bình Dương, hiện giờ chồng tôi và người này chung sống như vợ chồng vì chồng tôi ở Tây Ninh nên có đưa chứng minh cho chủ khu trọ đăng ký tạm trú. người này thường xuyên lấy điện thoại của chồng tôi điện về phá rối gia đình cha mẹ chồng con tôi và bản thân tôi. Chồng tôi không có ý bỏ gia đình. tôi hiện đang ở Tây Ninh. xin tư vấn giúp tôi thủ tục kiện người đó vi phạm luật hôn nhân

Hành vi trên của chồng bạn và người phụ nữ đã vi phạm quy định tại Điểm c Khoản 2 Điều 5 Luật HNGĐ, ngoài ra, Khoản 1 Điều 147 BLHS 1999 quy định như sau:

"Điều 147. Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng 

1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm."

Tuy nhiên, bạn không thể khởi kiện hành vi này ngay được khi chưa bị xử phạt vi phạm hành chính. Trong trường hợp này, bạn có thể khuyên can chị ấy, nếu sự khuyên can đó không hiệu quả, bên kia vẫn tiếp tục có hành vi chung sống như vợ chồng với người khác thì họ sẽ bị xử phạt hành chính. Nếu tiếp tục tái phạm, họ có thể bị công an khởi tố xử lý hình sự về tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng.

Đối với hành vi đó, bạn có thể báo lên cơ quan Công an tại địa phương để xử lý hành vi vi phạm này. Mức vi phạm được quy định tại Điều 48 nghị định 110/2013/NĐ-CP sửa đổi bởi Nghị định 67/2015/NĐ-CP như sau:

Điều 48. Hành vi vi phạm quy định về cấm kết hôn, vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng; vi phạm quy định về ly hôn

1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;

c) Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

d) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồnggiữa những người có họ trong phạm vi ba đời;

đ) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồnggiữa cha mẹ nuôi với con nuôi;

e) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồnggiữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, bố chồng với con dâu, mẹ vợvới con rể, bố dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;"

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Bộ phận tư vấn Luật Hôn nhân gia đình - Công ty Luật Minh Khuê