Mọi khoản tiền như trả nợ hàng tháng trong 15 năm, 30% giá trị căn nhà...đều do bố mẹ đẻ tôi chi trả. 1 năm nữa tôi mới được làm sổ đỏ. Căn hộ này 10 năm nữa mới được phép sang tên cho bố mẹ tôi. Hiện nay tôi đã nhận bàn giao căn hộ, tôi muốn xin các luật sư tư vấn giúp tôi nên lập Giấy tờ hay văn bản nào có tính pháp lý để đảm bảo đây là tài sản của bố mẹ tôi, không thuộc về vợ chồng tôi nếu xảy ra tranh chấp.
Chânthành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự của Công ty luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn pháp luật dân sự, gọi1900.6162

 

Trả lời

Chào quý khách! cảm ơn quý khách hàng đã gửi câu hỏi về hộp thư tư vấn của chúng tôi, Vấn đề quý khách đang vướng mắc chúng tôi xin được tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật nhà ở năm 2014; 

2. Nội dung tư vấn:

Theo thông tin cung cấp, nhà ở mà bạn đứng tên mua thay bố mẹ là nhà ở xã hội, tức là nhà ở có sự hỗ trợ của nhà nước. Căn cứ quy định của Luật nhà ở năm 2014 về quyền củ chủ sở hữu nhà ở và người sử dụng nhà ở có thể đưa ra một số giải pháp cho bạn như sau:

>> Xem thêm:  Sang tên đổi chủ xe ô tô khi đang thế chấp vay vốn ngân hàng thực hiện như thế nào ?

"Điều 10. Quyền của chủ sở hữu nhà ở và người sử dụng nhà ở

1. Đối với chủ sở hữu nhà ở là tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trong nước, người Việt Nam định cư ở nước ngoài thì có các quyền sau đây:

d) Bán, chuyển nhượng hợp đồng mua bán, cho thuê, cho thuê mua, tặng cho, đổi, để thừa kế, thế chấp, góp vốn, cho mượn, cho ở nhờ, ủy quyền quản lý nhà ở; trường hợp tặng cho, để thừa kế nhà ở cho các đối tượng không thuộc diện được sở hữu nhà ở tại Việt Nam thì các đối tượng này chỉ được hưởng giá trị của nhà ở đó;

Điều 125. Mua bán nhà ở trả chậm, trả dần

2. Bên mua nhà ở trả chậm, trả dần chỉ được thực hiện các giao dịch mua bán, tặng cho, đổi, thế chấp, góp vốn nhà ở này với người khác sau khi đã thanh toán đủ tiền mua nhà ở, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

Như vậy, theo quy định này bạn có thể chọn lựa lập một trong các văn bản sau:

- Lập hợp đồng chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ chung cư;

Trong trường hợp này, bố mẹ bạn sẽ là người thay thế vợ chồng bạn tiếp tục thực hiện hợp đồng mua bán căn hộ.

- Lập hợp đồng cho thuê mua căn hộ chung cư:

Tức là vợ chồng bạn sẽ cho bố mẹ bạn thuê nhà có thời hạn 10 năm và sau 10 năm này nhà sẽ thuộc sở hữu của bố mẹ bạn.

- Lập văn bản ủy quyền quản lý, sử dụng và định đoạt căn hộ chung cư:

Với cách thức này bố mẹ bạn không phải nộp thuế nhưng rủi ro pháp lý cao hơn các cách thức trên do về mặt pháp lý quyền sở hữu nhà ở vẫn thuộc về vợ chồng bạn.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài, gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật dân sự.