Nay tôi muốn bán mảnh đất đó nhưng khi ra VP công chứng thì họ yêu cầu phải có cam kết tài sản riêng thì mới bán được, cho tôi hỏi như vậy có đúng không ạ?

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Hôn nhân của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn pháp luật Hôn nhân, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật Hôn nhân và gia đình 2014

2. Luật sư tư vấn:

Theo Luật Hôn nhân và gia đình, tại Điều 14 quy định như sau:

>> Xem thêm:  Thủ tục ly hôn đơn phương nhanh nhất theo quy định mới nhất

1. Nam, nữ có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật này chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn thì không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chồng. Quyền, nghĩa vụ đối với con, tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng giữa các bên được giải quyết theo quy định tại Điều 15 và Điều 16 của Luật này.

Tại Điều 16 quy định việc giải quyết quan hệ tài sản của nam, nữ sống chung như vợ chồng như sau:

1. Quan hệ tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn được giải quyết theo thỏa thuận giữa các bên; trong trường hợp không có thỏa thuận thì giải quyết theo quy định của Bộ luật dân sự và các quy định khác của pháp luật có liên quan.

2. Việc giải quyết quan hệ tài sản phải bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của phụ nữ và con; công việc nội trợ và công việc khác có liên quan để duy trì đời sống chung được coi như lao động có thu nhập.

Như vậy, trong trường hợp nam, nữ chung sống như vợ chồng thì việc phân chia tài sản được thực hiện theo nguyên tắc: tài sản riêng của ai thì vẫn thuộc sở hữu của người đó; tài sản chung thì được phân chia theo thỏa thuận của các bên, trường hơp không thỏa thuận được thì yêu cầu tòa án giải quyết, nhưng phải tính đến công sức đóng góp của mỗi bên, ưu tiên quyền lợi, ích hợp pháp của phụ nữ và con.

Trong trường hợp của bạn, mảnh đất do bạn tự mua được, đứng tên bạn và mua trước khi có quan hệ chung sống với người yêu. Nên quyền sử dụng mảnh đất thuộc tài sản riêng của bạn, do đó khi không còn quan hệ chung sống nữa thì quyền sử dụng mảnh đất đó vẫn thuộc sở hữu của bạn, bạn hoàn toàn có quyền định đoạt đối với quyền sử dụng đất đó: bán, tặng, cho,...Việc văn phòng công chứng yêu cầu bạn cần có văn bản cam kết tài sản riêng là không có căn cứ. Bạn có thể yêu cầu văn phòng công chứng thực hiện công chứng hợp đồng mua bán quyền sử dụng đất theo đúng quy định pháp luật.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Thủ tục ly hôn đơn phương khi chồng đang ở nước ngoài?